Chủ Nhật, 19/05/2024 05:47 SA
Cảnh báo AI tạo sinh làm gia tăng rủi ro tấn công mạng toàn cầu
Thứ Sáu, 05/04/2024 17:44 CH

Ảnh: theweek.in

* Hãng công nghệ Google lên kế hoạch tính phí công cụ tìm kiếm được hỗ trợ AI

 

Công ty tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Munich Re của Đức đã nêu những lo ngại về nguy cơ tấn công mạng ngày càng gia tăng do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là Trí tuệ Nhân tạo (AI) tạo sinh.

 

Trong báo cáo công bố ngày 4/4, Munich Re cho biết công ty này đã ghi nhận sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công mạng trong những tháng qua, trong đó hình thức tấn công mã độc tống tiền (ransomware) chiếm phần lớn.

 

Chỉ riêng năm ngoái, số lượng tấn công nhằm vào các lỗ hổng trong quá trình phát triển và phân phối phần mềm đã tăng gấp đôi so với tổng số vụ xảy ra 3 năm trước đó.

 

Cổng thông tin điện tử tích hợp dữ liệu Statista dự báo tội phạm mạng toàn cầu hằng năm sẽ gây tổn thất 13.800 tỉ vào năm 2028, tăng từ 8.150 tỉ USD vào năm 2023.

 

Ngoài ra, các chuyên gia của Munich Re cảnh báo các cuộc tấn công có xu hướng "tự động hóa và cá nhân hóa" do kẻ tấn công có thể sử dụng thư điện tử lừa đảo và cuộc gọi điện thoại giả mạo do AI điều khiển để đánh lừa nạn nhân.

 

Tuy nhiên, về khía cách tích cực, Munich Re cho biết AI sẽ ngày càng hỗ trợ các nỗ lực bảo đảm an ninh mạng. AI và các công nghệ liên quan có thể được sử dụng để nâng cao năng lực phát hiện và phản ứng, đồng thời cũng áp dụng được trong ngành bảo hiểm an ninh mạng.

 

Bảo hiểm an ninh mạng đã trở thành một phần quan trọng trong quản lý rủi ro an ninh mạng trong thập kỷ qua. Theo Munich Re, thị trường bảo hiểm an ninh mạng đã tăng gần gấp 3 lần về quy mô trong 5 năm qua và dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 29 tỉ USD vào năm 2027.

 

Mặc dù bảo hiểm an ninh mạng đã giúp nâng cao khả năng phục hồi, Munich Re cảnh báo rằng khả năng chịu rủi ro của ngành bảo hiểm có những giới hạn tự nhiên.

 

Ông Juergen Reinhart, chuyên gia an ninh mạng tại Munich Re nói rõ khu vực tư nhân không thể xử lý những rủi ro an ninh mạng mang tính hệ thống nghiêm trọng nhất, như sự cố mất hạ tầng quan trọng hoặc thiệt hại do chiến tranh mạng.

 

* Tờ Financial Times vừa đưa tin cho biết Google đang xem xét tính phí các tính năng cao cấp trên công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI của mình.

 

Báo cáo cho biết "gã khổng lồ" công nghệ này đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm cả việc kết hợp các tính năng tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI vào các dịch vụ đăng ký cao cấp của mình, vốn đã cung cấp quyền truy cập hỗ trợ Gemini AI mới trong Gmail và Docs.

 

Cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google - giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch kéo dài. Động thái này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Google đưa bất kỳ sản phẩm cốt lõi nào của mình vào sau "bức tường phí" (paywall), khi hãng này tìm cách giành được chỗ đứng trong không gian AI đang phát triển nhanh chóng.

 

“Bức tường phí” là bức tường ngăn cách giữa nội dung và người đọc, yêu cầu họ phải đóng phí để có thể “qua cửa”.

 

Thông thường, độc giả sẽ được đọc một số ít tin bài miễn phí, nhưng họ cần phải trả tiền nếu muốn truy cập vào những bài có nội dung chuyên sâu. Báo cáo cho biết thêm công cụ tìm kiếm truyền thống của Google sẽ vẫn miễn phí và quảng cáo sẽ tiếp tục xuất hiện cùng với các kết quả tìm kiếm ngay cả đối với những người đăng ký.

 

Google, công ty đã phát minh ra công nghệ nền tảng cho sự bùng nổ AI ngày nay, cũng đang phải cạnh tranh với hai đối thủ trong ngành vốn đã thu hút sự chú ý của thế giới kinh doanh là OpenAI và Microsoft.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek