Thứ Năm, 18/04/2024 01:55 SA
Đại Hội đồng LHQ quan ngại trước sự tàn phá ở Ukraine sau 2 năm xung đột
Thứ Bảy, 24/02/2024 16:13 CH

Một toà chung cư bị phá hủy trong xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkiv (Ukraine). Ảnh: AFP/TTXVN

Đại Hội đồng LHQ ngày 23/2 (rạng sáng 24/2 theo giờ Hà Nội) đã nhóm họp phiên đặc biệt để thảo luận về tình hình xung đột Nga - Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột này bước sang năm thứ ba.

 

Phát biểu tại cuộc họp có sự tham dự của đại diện 193 thành viên LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis đã bày tỏ quan ngại trước những thiệt hại và sự tàn phá ở Ukraine sau 2 năm xung đột.

 

Giao tranh đã khiến hàng nghìn người thương vong, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và rất nhiều cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện bị hư hại.

 

Ông Francis nhận định cuộc xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tác động trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực, giá năng lượng, đồng thời trở thành yếu tố quan trọng góp phần tái định hình bản đồ địa chính trị và địa kinh tế thế giới.

 

Người đứng đầu Đại Hội đồng LHQ cảnh báo xung đột không chỉ gây phương hại trực tiếp cho các quốc gia liên quan, mà còn cản trở sự tiến bộ tại nhiều nước khác, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển.

 

Chủ tịch Đại Hội đồng Francis cũng cảnh báo cuộc xung đột đang làm xói mòn nền tảng và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, phá vỡ thế cân bằng mong manh của các mối quan hệ quốc tế đúng vào thời điểm tinh thần đoàn kết, sự thống nhất và hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết các vấn đề đa phương.

 

Ông hối thúc cộng đồng quốc tế, LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, tăng gấp đôi các nỗ lực để chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine, hướng tới nền hòa bình toàn diện, công bằng, bền vững phù hợp với Hiến chương LHQ và mở ra tương lai hy vọng, thịnh vượng cho người dân ở hai nước.

 

Chiều cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ cũng nhóm họp phiên đặc biệt để thảo luận về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek