Thứ Hai, 04/12/2023 22:36 CH
Đức, Pháp và Ý đạt thỏa thuận về quản lý trí tuệ nhân tạo trong tương lai
Thứ Hai, 20/11/2023 17:47 CH

Ảnh minh họa. Nguồn: Forbes

*Microsoft tuyển dụng cựu CEO Sam Altman sau màn sa thải gây sốc của OpenAI

 

Theo hãng tin Reuters, ba nước Đức, Pháp và Ý đã đạt được thỏa thuận về cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Thỏa thuận này giúp đẩy nhanh các cuộc đàm phán về quản lý AI ở cấp độ châu Âu.

 

Theo thỏa thuận, Chính phủ ba nước trên ủng hộ các cam kết tự nguyện ràng buộc đối với tất cả các nhà cung cấp AI lớn và nhỏ ở Liên minh châu Âu (EU), thay vì chỉ áp dụng đối với các nhà cung cấp AI lớn như đề xuất trước đó của Nghị viện châu Âu (EP).

 

Ba nước này cho rằng việc phân biệt các quy định theo quy mô của các nhà cung cấp AI sẽ tạo cạnh tranh không bình đẳng với lợi thế nghiêng về các nhà cung cấp AI nhỏ.

 

Vì thế, cả Đức, Pháp và Ý cùng cho rằng các quy tắc ứng xử và tính minh bạch phải có tính ràng buộc đối với tất cả các đối tượng khác nhau. Một điểm đáng lưu ý là thỏa thuận về quản lý AI của Đức, Pháp và Ý không quy định ngay các biện pháp trừng phạt.

 

Hệ thống xử phạt sẽ chỉ được thiết lập sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử sau một thời gian nhất định và trong tương lai, một cơ quan có thẩm quyền của châu Âu sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn đề ra.

 

Hiện tại, Ủy ban châu Âu (EC), EP và Hội đồng châu Âu đang đàm phán về cách thức định vị EU trong lĩnh vực AI.

 

Hồi tháng 6, EP đã trình "Đạo luật AI" nhằm ngăn chặn rủi ro từ các ứng dụng AI và tránh tạo ra phân biệt đối xử nhưng không được làm chậm sức mạnh đổi mới của công nghệ này ở châu Âu.

 

Trong các cuộc thảo luận, EP đề xuất ban đầu chỉ bên có ràng buộc quy tắc ứng xử với các nhà cung cấp AI lớn, vốn chủ yếu đến từ Mỹ.

 

Theo thông báo của Đức, nước này sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về kỹ thuật số tại TP Jena trong hai ngày 20-21/11, với sự tham gia của các chính trị gia, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Ngoài ra, Đức và Ý cũng tổ chức hội đàm về AI tại Berlin vào ngày 22/11 tới.

 

Greg Brockman, đồng sáng lập OpenAI, cũng sẽ gia nhập Microsoft với tư cách là thành viên của nhóm nghiên cứu AI tiên tiến

 

* Trang tin The Verge hôm 20/11 cho biết tập đoàn Microsoft đang triển khai việc tuyển dụng cựu Giám đốc Điều hành (CEO) Công ty OpenAI là Sam Altman và người đồng sáng lập công ty này là Greg Brockman.

 

Altman đã bất ngờ bị OpenAI đuổi việc hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi hội đồng quản trị ra thông báo cho biết họ “không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI" của anh này. Sau một tuần đàm phán với OpenAI, hiện là đối tác lớn của Microsoft, về khả năng đưa Altman trở lại công ty, CEO Microsoft Satya Nadella đã chính thức thông báo rằng cả Sam Altman và Greg Brockman sẽ gia nhập nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới được Microsoft thành lập.

 

“Chúng tôi rất vui khi thông báo tin Sam Altman và Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp của họ, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến. Chúng tôi sẽ nhanh chóng cung cấp cho nhóm những nguồn lực cần thiết, để họ thành công," ông Nadella thông báo trên tài khoản chính thức ở mạng xã hội X.

 

Ông cũng cho biết thêm rằng Microsoft giữ cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào lộ trình sản phẩm của mình, cũng như khả năng tiếp tục đổi mới liên quan tới các sản phẩm công ty đã công bố tại sự kiện Microsoft Ignite. Microsoft mong đợi việc được làm quen với tân CEO Emmett Shear và đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI.

 

Việc tuyển dụng Altman vào Microsoft diễn ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc đàm phán với hội đồng quản trị của OpenAI dẫn tới kết cục là không thể đưa ông trở lại vị trí CEO của OpenAI.

 

Thay vào đó, cựu CEO và đồng sáng lập nền tảng livestream Twitch, ông Emmett Shear, đã được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI.

 

Ông Shear sẽ tiếp quản các công việc từ Mira Murati, người được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI sau vụ sa thải gây sốc của Altman. OpenAI hiện chưa xác nhận việc bổ nhiệm Shear với báo giới. Nhưng trong bối cảnh lãnh đạo Microsoft đã thông báo quyết định thuê Altman, việc công bố một cơ cấu lãnh đạo mới ở OpenAI sẽ sớm diễn ra.

 

Theo The Verge, Altman đã đàm phán để trở lại làm CEO OpenAI. Nhưng hội đồng quản trị gồm bốn người của OpenAI đã từ chối đề nghị này và không chào đón ông trở lại.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek