Thứ Sáu, 14/06/2024 22:12 CH
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia
Chủ Nhật, 17/09/2023 14:20 CH

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Bắc Kinh ngày 15/9. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/9, sau khi Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày 14-15/9, hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) đăng tải bài xã luận khẳng định hợp tác kinh tế là mục tiêu chính trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thủ tướng Hun Manet đã có các cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Thủ tướng Lý Cường nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kim cương, định hướng chiến lược cho quan hệ Campuchia-Trung Quốc...

 

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Trung Quốc đang đầu tư ở Campuchia, một lần nữa khẳng định Chính phủ Hoàng gia Campuchia luôn hoan nghênh, ủng hộ hoạt động kinh doanh và đầu tư của các công ty Trung Quốc tại Campuchia, phù hợp với nhu cầu kinh tế - xã hội của Campuchia và chính sách của Chính phủ Hoàng gia.

 

AKP cho biết trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Manet, giới chức Trung Quốc cũng đã gặp các quan chức Hội đồng Phát triển Campuchia, trao đổi về hợp tác kinh tế.

 

Hai bên dự kiến ký thêm 6 bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác, đầu tư toàn diện, bao gồm việc đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật số như một ngành công nghiệp mới, phát triển xanh, cũng như xây dựng các hành lang phát triển công nghiệp.

 

Đây là một trong những tiềm năng của Campuchia khi trong 7 tháng kể từ đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 7 tỉ USD.

 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, chiếm 25,6% trong tổng kim ngạch thương mại quốc tế trị giá 27 tỉ USD của Campuchia trong khoảng thời gian trên.

 

Ngoài thương mại, đầu tư của Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng đối với Campuchia ở thời điểm hiện nay. Theo số liệu thống kê, trong nửa đầu năm 2023, Campuchia đã thu hút 113 dự án đầu tư tổng giá trị hơn 1 tỉ USD, trong đó 65% đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

 

AKP dẫn số liệu từ các báo cáo liên quan các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc cho biết, Campuchia là một trong những điểm đến tốt nhất của giới đầu tư Trung Quốc trong việc phát triển chuỗi cung ứng, bao gồm tuyến đường cao tốc Phnom Penh-Preah Sihanouk đang vận hành, tuyến cao tốc Phnom Penh-Bavet đang thi công, sân bay Siem Reap mới dự kiến vận hành trong tháng sau và sân bay quốc tế Phnom Penh đang thi công.

 

Ngoài ra, một số dự án của Campuchia liên quan việc hiện đại hóa tuyến đường sắt cao tốc Phnom Penh-Poipet và Phnom Penh-Siem Reap cũng nằm trong danh sách ưu tiên mà phía Trung Quốc đang cân nhắc.

 

Sau chuyến thăm chính thức, Thủ tướng Campuchia Hun Manet tham dự Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) lần thứ 20 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek