Thứ Ba, 21/05/2024 06:57 SA
Chính phủ Mỹ nỗ lực ngăn chặn các tác động tiêu cực từ AI
Thứ Tư, 21/06/2023 18:59 CH

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

* Hewlett Packard triển khai dịch vụ điện toán đám mây dành cho AI

 Ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triệu tập cuộc họp với các nhà lãnh đạo công nghệ để thảo luận về những tiềm năng cũng như rủi ro của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Tại cuộc họp với 8 chuyên gia công nghệ từ các học viện và nhóm vận động chính sách, Tổng thống Biden cho rằng trong 10 năm tới, công nghệ sẽ chứng kiến nhiều thay đổi hơn so với trong 50 năm qua, chủ yếu nhờ sự phát triển vượt bậc của AI.

 

Trong số các chuyên gia dự họp có ông Tristan Harris, người đứng đầu Trung tâm công nghệ con người; ông Jim Steyer, người đứng đầu tổ chức Common Sense Media và ông Joy Buolamwin, người sáng lập Algorithmic Justice League.

 

Sự xuất hiện của ChatGPT và các công cụ chatbot AI khác đã thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực AI. Các công cụ AI có khả năng tạo văn bản, soạn nhạc, tạo hình ảnh và mã hóa máy tính.

 

Các chuyên gia cho rằng việc ứng dụng tự động hóa sẽ giúp tăng năng suất lao động, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo đó, AI có thể khiến nhiều người lao động bị mất việc làm.

 

Công nghệ này cũng có nguy cơ bị khai thác để tạo các hình ảnh và video chứa những thông tin chưa được kiểm chứng, có thể gây ra nhiều hậu quả, trong đó có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử.

 

Các chính phủ và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp quản lý AI và ngăn chặn tác động tiêu cực của công nghệ này trước khi quá muộn.

 

Chính phủ Mỹ cũng đang xem xét các biện pháp nhằm quản lý AI để vừa có thể sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia, vừa có thể ngăn chặn những mối đe dọa tiềm tàng của công nghệ này. Tháng 5 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã tập hợp các CEO công nghệ tại Nhà Trắng để thảo luận các biện pháp quản lý AI.

 

Hiện các quan chức hàng đầu trong Chính phủ Mỹ nhóm họp 2-3 lần/tuần về vấn đề AI. Chính phủ Mỹ đang muốn các công ty tư nhân tham gia giải quyết những rủi ro có thể xảy ra từ AI.

 

* Cùng ngày, Công ty Hewlett Packard Enterprise Co cho biết sẽ triển khai dịch vụ điện toán đám mây dành cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT.

 

Hiện một số khách hàng đang sử dụng dịch vụ này của Hewlett Packard. Dự kiến, Hewlett Packard sẽ cung cấp dịch vụ nhiều hơn tại Bắc Mỹ vào cuối năm nay và tại châu Âu vào năm tới. Với động thái trên, Hewlett Packard sẽ cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp điện toán đám mây như Amazon.com, Microsoft và Google.

 

Các công ty công nghệ đang chạy đua để điều chỉnh các trung tâm dữ liệu khổng lồ của họ phù hợp với kỷ nguyên mà các chatbot, trình tạo ảnh và các dịch vụ được AI hỗ trợ khác đang thu hút hàng triệu người dùng.

 

Sự chuyển hướng sang AI cũng làm rung chuyển thị trường điện toán đám mây bởi các trung tâm dữ liệu phải được tạo dựng rất khác nhau để xử lý công việc như vậy.

 

Trong một trung tâm dữ liệu điện toán đám mây thông thường, phần mềm được sử dụng để phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy "ảo" nhỏ hơn mà sau đó có thể cho khách hàng thuê. 

 

Tuy nhiên, điều này trái ngược với trung tâm dữ liệu cho AI. Các hệ thống này được tạo ra nhằm kết nối hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy tính với nhau, giống như tạo nên một máy tính khổng lồ.

 

Hewlett Packard đang phát triển loại công nghệ này để kết nối nhiều máy tính cùng nhau trong nhiều năm cho các hệ thống như siêu máy tính Frontier mà hãng đã phát triển cùng với Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Mỹ và hiện là máy tính nhanh nhất thế giới.

 

Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành mảng AI và điện toán hiệu suất cao của Hewlett Packard, ông Justin Hotard cho biết công ty sẽ áp dụng kinh nghiệm về siêu máy tính để cung cấp dịch vụ dành riêng cho các mô hình ngôn ngữ lớn, công nghệ của các dịch vụ như ChatGPT.

 

Theo ông Hotard, dịch vụ đám mây này rất khác so với những dịch vụ của các công ty công nghệ khác cung cấp.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek