* Trung Quốc kêu gọi thực thi thỏa thuận ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn sẽ có thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong năm 2019.
Trong bức thư gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp năm mới, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn tổ chức thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc trong năm 2019, qua đó đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Thông cáo do Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố ngày 30/12 cho biết, trong bức thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề cập những dấu mốc giảm căng thẳng đặc biệt giữa hai nước trong năm 2018, đặc biệt là việc hai bên triển khai 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong năm, sau nhiều năm đối đầu căng thẳng với hàng loạt vụ phóng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lấy làm tiếc vì không thể thực hiện kế hoạch thăm Hàn Quốc trong năm 2018 như đã thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua. Ông cũng bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ biến kế hoạch này thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.
Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ngày 29/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến triển gần đây trong quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington nhanh chóng thực thi thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng sáu vừa qua.
Phát biểu với báo giới, ông Vương Nghị nêu rõ: "Trung Quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo và giải quyết phù hợp những vấn đề thông qua hội đàm. Bắc Kinh cũng đã có những nỗ lực trong hơn 20 năm qua”.
Theo quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết tâm tập trung phi hạt nhân hóa trong bối cảnh tình hình trên bán đảo đã có những biến chuyển trong năm nay. Ông Vương Nghị nêu rõ: "Tất cả tiến triển quan trọng này hoàn toàn phù hợp với những lợi ích chung của mỗi quốc gia, trong đó có Triều Tiên - Mỹ và cũng phù hợp với những mục tiêu chính sách mà Trung Quốc đang tìm kiếm".
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hy vọng 2 miền Triều Tiên có thể mang lại hòa bình thực sự cho Bán đảo Triều Tiên bằng cách tăng cường hơn nữa quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington "cùng chung một hướng" và nhanh chóng thực thi những thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu vừa qua.
L.H (tổng hợp từ VOV, Vietnam+)