KBS đưa tin, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/1 cho biết máy bay ném bom tàng hình B-2, loại vũ khí chiến lược quan trọng nhất của Mỹ được trang bị bom hạt nhân và bom thông minh (bom được dẫn hướng chính xác), sẽ được triển khai tại bán đảo Triều Tiên trong tháng 2 tới.
Quan chức trên nói thêm cuộc tập trận quân sự chung Hàn - Mỹ thường niên mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2016, với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay Mỹ. Trước đó hôm 10/1, một trong những vũ khí chiến lược của Mỹ là máy bay ném bom tầm xa B-52 đã bay trên không phận bán đảo Triều Tiên với nhiệm vụ bảo vệ Hàn Quốc.
Trong khi đó, Yonhap đưa tin Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, đô đốc Cecil Haney cho rằng phòng thủ tên lửa đạn đạo là một trong những khả năng răn đe chiến lược chủ chốt cần thiết để đương đầu với những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu ngày 22/1 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Đô đốc Cecil Haney nói: “Những nỗ lực phòng thủ tên lửa của chúng tôi cũng là một phần trong hệ thống răn đe chiến lược và nó rất quan trọng. Hãy nhớ điều gì đã xảy ra hôm 5/1 vừa qua, Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân. Chúng ta vẫn chưa biết được vụ thử có thành công hay không song đó chắc chắn là một vụ thử”. "Chúng ta thấy được tham vọng của đất nước này và giới lãnh đạo Triều Tiên sẽ đưa đất nước đi theo con đường đó. Do vậy, tôi nghĩ điều quan trọng với chúng ta lúc này là cần phải có được năng lực để giải quyết vấn đề mà chúng ta biết Triều Tiên sẽ hướng đến”, đô đốc Cecil Haney nói thêm.
Ông Haney cũng cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-Un, Triều Tiên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng bằng những tuyên bố và hành động mang tính khiêu khích cùng với việc thúc đẩy các khả năng chiến lược, tuyên bố về thu nhỏ đầu đạn hạt nhân hay lời khẳng định mới đây về việc thử thành công bom nhiệt hạch cũng như những tiến bộ trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”. Theo vị tư lệnh này, những động thái đó của Triều Tiên cho thấy nước này không những không tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn không quan tâm tới sự ổn định trong khu vực.
Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi nối lại cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải quyết căng thẳng liên quan tới vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đề xuất tiến hành cuộc “đàm phán 5 bên" không bao gồm Triều Tiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 22/1 nêu rõ: "Với tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, đàm phán trực tiếp là cách thức căn bản để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ thận trọng tuân thủ các nguyên tắc và tinh thần của tuyên bố chung ngày 19/9 (2005) và nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nỗ lực để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực Đông Bắc Á".
H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)