* Quan chức Nga tố Mỹ đặt mục tiêu do thám toàn cầu
Ngày 4/11, Chính phủ Brazil thừa nhận đã do thám một số nhà ngoại giao của Iraq, Iran và Nga nhưng khẳng định các hoạt động trên được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp của quốc gia Nam Mỹ này.
![]() |
Báo cáo nội bộ của Abin bị rò rỉ - Ảnh: Folha de Sao Paulo. |
Trong số báo ra cùng ngày, căn cứ một báo cáo nội bộ của Cơ quan tình báo
Một nhân viên của Abin được báo tham khảo ý kiến cho rằng việc theo dõi các nhà ngoại giao
Báo cho biết các hoạt động theo dõi của Abin kể trên diễn ra vào thời kỳ đầu của nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng An ninh thể chế (GSI) trực thuộc phủ Tổng thống và là cơ quan chủ quản của Abin, khẳng định các hoạt động của Abin là hoạt động “phản gián”, tức là nhằm vào những đối tượng bị nghi ngờ đang do thám Brazil. Các hoạt động đó được tiến hành phù hợp với luật pháp
Trong diễn biến khác, theo đài Tiếng nói nước Nga, trên trang blog Twitter của mình, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (hạ viện) Nga Alexei Pushkov tuyên bố Mỹ đã tạo ra một hệ thống gián điệp quy mô chưa từng có. Theo ông Pushkov, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clepper đã thừa nhận không thể so sánh quy mô hoạt động gián điệp của Mỹ với bất cứ nước nào khác. Trong NSA có 35.000 người làm việc và ngân sách hàng năm của tổ chức này ước tính lên đến 11 tỉ USD. Cũng theo ông Pushkov, NSA sẽ không giảm thiểu khối lượng nghe lén và vì vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ còn một lựa chọn là “từ bỏ điện thoại di động" để tránh bị theo dõi.
L.HỘI (tổng hợp từ