Thứ Sáu, 21/06/2024 02:12 SA
Khát vọng tuổi 20 của Lê Thị Tuyết
Thứ Bảy, 30/03/2024 06:29 SA

Lãnh đạo Sở VHTT&DL và HLV Nguyễn Tuấn Anh chúc mừng sinh nhật tuổi 20 của Lê Thị Tuyết. Ảnh: NHẬT HUY

VĐV Lê Thị Tuyết vừa bước sang tuổi 20 nhiều ý nghĩa bên người thân, bạn bè tại quê hương Phú Yên. Cô gái sinh năm 2004 sẵn sàng chinh phục HCV nội dung 42,195km. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà nữ tuyển thủ quốc gia gởi tặng đến những người hâm mộ thể thao luôn ủng hộ, quan tâm đến cô trong thời gian qua.

 

Nặng tình quê hương

 

Tôi gặp Tuyết nhiều lần ở các giải đấu quan trọng, nhưng có lẽ trong những ngày tháng 3 này, Tuyết “ớt tiêu” cười nhiều hơn và cũng thoải mái trong các buổi tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. Đó là vì cô gái sinh năm 2004 được trở về đường pitch sân Tuy Hòa tập luyện; được sinh hoạt tại khu nhà ở VĐV của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, nơi có nhiều kỷ niệm về sự khởi đầu cho hành trình chinh phục thể thao thành tích cao của biểu tượng thể thao Phú Yên.

 

Tại buổi họp báo Tiền Phong Marathon 2024 do UBND tỉnh tổ chức mới đây, nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Phó Trưởng ban tổ chức giải cho biết sẽ huy động nguồn lực “thưởng nóng” cho VĐV Lê Thị Tuyết nếu em giành HCV tại Tiền Phong Marathon 2024 trên quê hương Phú Yên. Đó là sự động viên, khích lệ tinh thần cho những nỗ lực của Tuyết “ớt tiêu” trong thời gian qua.

Lê Thị Tuyết có mặt tại TP Tuy Hòa vào ngày 18/3. Trước khi bắt tay vào thực hiện các giáo án do HLV trưởng đội tuyển điền kinh quốc gia Nguyễn Tuấn Anh đề ra, Tuyết “ớt tiêu” đã tranh thủ thời gian để dạo quanh nhà ở VĐV, gặp lại những người thầy ở Phú Yên cùng với các VĐV đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT. Đối với Tuyết, những kỷ niệm ấy rất giá trị và nó vẫn còn vẹn nguyên, khi giờ đây Lê Thị Tuyết đã là tuyển thủ quốc gia và biểu tượng mới của điền kinh Việt Nam.

 

Trong những ngày tập luyện trên đường phố Tuy Hòa, rất nhiều người dân đã nhận ra Lê Thị Tuyết và họ rất tự hào khi gặp cô gái quê ở Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) ngoài đời. Nhiều người ngạc nhiên và đặt câu hỏi, vì sao Tuyết nhỏ người như vậy mà có thể chạy một chặng đường dài không phải ai cũng làm được. Số khác lại mừng rỡ khi được chạm tay vào thần tượng của mình.

 

Anh Nguyễn Văn Tình (phường 7, TP Tuy Hòa) cho biết: “Tôi thường xuyên theo dõi Tuyết thi đấu ở các giải đấu lớn của Việt Nam và quốc tế. Khi bắt gặp Tuyết đang cùng với đội tuyển tập luyện tại quảng trường 1 Tháng 4, tôi đã nhận ra. Ở ngoài đời, em nhỏ nhắn hơn trên màn hình. Tôi rất ngạc nhiên và khâm phục ý chí cũng như sức mạnh của em. Tôi chúc Tuyết thi đấu thành công, mang HCV về cho thể thao Phú Yên”.

 

Lê Thị Tuyết đang là tài năng sáng giá của điền kinh Việt Nam với tuổi đời còn rất trẻ. Theo HLV Nguyễn Tuấn Anh, những người làm thể thao Việt Nam sẽ hướng cho Tuyết đến sân chơi quốc tế như SEA Games, ASIAD và thậm chí là Olympic. Điều này khiến cho nhiều đơn vị thể thao mạnh của quốc gia quan tâm đến hợp đồng của Tuyết với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, Tuyết “ớt tiêu” cho biết em vẫn tập trung tối đa cho sự nghiệp phát triển bản thân và đóng góp nhiều thành tích nhất có thể cho thể thao Phú Yên. Em chưa nghĩ nhiều đến việc đầu quân cho đơn vị nào trong tương lai.

 

“Thầy Võ Đăng Khoa là người đưa tôi vào thể thao chuyên nghiệp. Thầy Nguyễn Tuấn Anh là người dìu dắt và chắp cánh cho tôi chinh phục những đỉnh cao. Quê hương luôn trong tâm trí và cũng là động lực để tôi phấn đấu, chinh phục giới hạn bản thân, cống hiến cho thể thao Phú Yên. Hiện tại tôi chỉ biết nỗ lực thi đấu tốt nhất để không phụ lòng người hâm mộ thể thao và người thân của tôi tại Phú Yên”, Lê Thị Tuyết tâm sự.

 

HLV Nguyễn Tuấn Anh tin rằng Tuyết “ớt tiêu” sẽ đạt thành tích cao tại giải. Ảnh: NHẬT HUY

 

Chiến thắng là món quà ý nghĩa

 

Đến với Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024), Lê Thị Tuyết có sự chuẩn bị chu đáo và đang đạt trạng thái phong độ tốt nhất. “Chắc chắn Tuyết sẽ nỗ lực thi đấu để hoàn thành mục tiêu HCV.

 

Đây là món quà ý nghĩa mà em tặng cho những người làm thể thao và người hâm mộ Phú Yên. Đối với những người làm chuyên môn như tôi, thành tích của Tuyết tại giải này sẽ được ghi chép cẩn thận để có sự điều chỉnh, bổ sung trong kế hoạch huấn luyện. Chúng tôi sẽ hướng Tuyết đến sân chơi quốc tế, mục tiêu là có huy chương tại đấu trường ASIAD trong tương lai”, HLV Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

 

Năm 2023 có thể xem là thời điểm bùng nổ của VĐV quê xã Hòa Thịnh. Ngay sau tấm HCV nội dung 42,195km, Lê Thị Tuyết đã đặt dấu ấn quốc tế với tấm HCB SEA Games ở nội dung này. Đây là lần đầu tiên Tuyết “ớt tiêu” tranh tài ở đấu trường khu vực, nhưng gây ấn tượng mạnh với giới chuyên môn về tinh thần thi đấu.

 

“Dù chỉ về nhì, nhưng tôi cho rằng đây là kết quả đáng ghi nhận, khi đây mới là lần đầu tiên Lê Thị Tuyết dự SEA Games. Do mới lần đầu nên kinh nghiệm và tâm lý của Tuyết còn chưa vững, nhưng với màn trình diễn ấy, tôi cho rằng Tuyết sẽ còn tiến xa trong tương lai để trở thành VĐV xuất sắc của điền kinh Việt Nam”, ông Dương Đức Thủy, nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) cho biết.

 

Lê Thị Tuyết khởi động tại bãi biển Tuy Hòa trước khi thi đấu tại giải. Ảnh: NHẬT HUY

 

Sau SEA Games, trở về Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng, Tuyết vẫn miệt mài tập luyện theo hướng dẫn của HLV Nguyễn Tuấn Anh. Kết quả, cô gái sinh năm 2004 tiếp tục ghi dấu ấn ở đấu trường quốc gia khi vượt qua “tượng đài” điền kinh Bình Định Phạm Thị Hồng Lệ để giành HCV 10.000m tại Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2023 một cách thuyết phục.

 

“Kế hoạch huấn luyện được chuyển tiếp ngay sau khi kết thúc Giải vô địch điền kinh quốc gia vào tháng 10/2023. Trong thời gian về nghỉ tết, Tuyết vẫn duy trì tập luyện theo kế hoạch. Căn cứ chỉ số tập luyện, tôi tin rằng em vẫn duy trì được phong độ tốt và có khả năng đạt thành tích cao tại Tiền Phong Marathon 2024”, HLV Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

 

Rất nhiều người hâm mộ thể thao Phú Yên chờ đợi chiến thắng của Lê Thị Tuyết - biểu tượng của sự nỗ lực, vượt khó vươn lên cùng ý chí trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Tấm HCV nội dung 42,195km của Lê Thị Tuyết chắc chắn là nguồn cảm hứng cho nhiều người tập luyện thể thao và có thể mở ra một hành trình tiếp theo của tuổi 20 đầy sức sống của Lê Thị Tuyết.  

Lê Thị Tuyết là tài năng của thể thao Phú Yên và Việt Nam. Ngoài những nguồn tài chính theo quy định của Nhà nước, tôi cho rằng ngành Thể thao Phú Yên cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao để tạo thêm động lực cho Lê Thị Tuyết trong thời gian tới. VĐV thể thao thành tích cao cần được huấn luyện bài bản, có chế độ dinh dưỡng khoa học và đời sống phải ngày càng được nâng cao. Có như vậy, tôi tin rằng Lê Thị Tuyết sẽ còn mang về nhiều thành tích cho thể thao Phú Yên và Việt Nam trong tương lai.

 

HLV Trần Văn Sỹ, đội tuyển điền kinh Việt Nam

NHẬT HUY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek