Thứ Ba, 16/07/2024 12:39 CH
Trần Ngọc Thanh học giỏi, chơi thể thao cũng giỏi
Thứ Ba, 17/10/2023 08:52 SA

Trần Ngọc Thanh nhận HCV tại Giải thể thao học đường năm học 2022-2023. Ảnh: HIẾU TRUNG

Không chỉ học xuất sắc, Trần Ngọc Thanh lớp 12 QT3A, Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) còn chơi thể thao rất giỏi. Em sở hữu 10 HCV, HCB tại các giải bơi cấp tỉnh.

 

Rèn luyện thể thao để học tập tốt

 

Trần Ngọc Thanh được gia đình cho học bơi từ năm lớp 1, đến lớp 7 em mới lần đầu tham gia các giải bơi cấp thành phố, cấp tỉnh. Theo Thanh, mục đích học bơi là rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, học tập tốt và phòng ngừa đuối nước. Vì thế, trong những năm đầu học bơi, em không đăng ký thi bơi các giải Thể thao học đường (TTHĐ) hay Hội khỏe Phù Đổng. Đến lớp 7, em được nhà trường chọn vào đội tuyển tham gia Giải TTHĐ TP Tuy Hòa.

 

Tại giải bơi này, Ngọc Thanh đăng ký thi cự ly 25m và 50m tự do nam và đều đạt giải nhì. Sau đó, em được Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa chọn vào đội tuyển tham gia Giải TTHĐ cấp tỉnh và đạt HCV nội dung bơi tiếp sức 4x50m, 2 HCB cự ly 25m, 50m tự do nam.

 

Lần đầu tiên thi bơi có thành tích cao đã tạo động lực rất lớn cho Ngọc Thanh tiếp tục nỗ lực tập luyện. Mỗi ngày em xuống hồ bơi và tự đưa ra bài tập cho mình. Với ý chí và tự giác tập luyện, Ngọc Thanh ngày càng cải thiện tốc độ bơi. Ngọc Thanh cho biết: “Trước khi có giải bơi khoảng 1 tháng, mỗi ngày xuống hồ em tập bơi tốc độ 50m, 100m và bơi bền khoảng 1,5km mới về. Hết giải bơi, mỗi ngày em chỉ bơi bền khoảng 1,5km để giữ thể lực, sức bền. Nhờ đó, tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2022-2023, em tham gia bơi cự ly 100m và 200m tự do nam đều đạt 2 HCV”. Từ năm lớp 7 đến nay, em tham gia nhiều giải bơi cấp tỉnh và đạt 3 HCV, 7 HCB với các cự ly bơi 25m, 50m, 100m, 200m và 400m.

 

Ngoài tập bơi, mỗi sáng sớm Ngọc Thanh còn chạy bộ và mỗi tuần em sắp xếp thời gian chơi bóng rổ, cờ vua để rèn thể lực, tư duy. Theo Ngọc Thanh, chơi thể thao không những giúp em có thể lực, sức bền mà còn rèn được ý chí và lòng kiên nhẫn. Vì thế, trong mấy năm qua em luôn cân bằng việc học tập và luyện tập thể thao; đặc biệt, chơi thể thao giúp em tự tin, năng động, sáng tạo hơn.

 

Đạt chứng chỉ IELTS 8.5

 

Không chỉ xuất sắc trong bơi lội, Trần Ngọc Thanh còn là học sinh xuất sắc toàn diện. Đầu năm học lớp 10, em được nhà trường tuyển thẳng vào lớp Quốc tế, miễn học phí 100% và năm học này em đạt giải nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh, đồng thời thi IELTS đạt 8.5/9 điểm. Đây là thành tích xuất sắc, khó có học sinh lớp 10 thi IELTS đạt điểm số gần tuyệt đối như vậy. Lớp 11, Ngọc Thanh tiếp tục tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh và đạt giải nhì. Tổng điểm các môn học năm lớp 11 em được 9,5 điểm. Ngọc Thanh cho biết: “Em bắt đầu học IELTS từ năm lớp 8. Để học tốt môn Tiếng Anh, em vừa học vừa áp dụng trong đời sống hàng ngày để giao tiếp. Ngoài ra, mỗi ngày em dành 2 giờ để học tiếng Anh trong sách và lên mạng xem các video, chương trình có tiếng Anh để có thêm vốn từ và luyện nghe, nói”.

 

Không chỉ học xuất sắc môn Tiếng Anh, Ngọc Thanh còn học giỏi Toán. Theo Ngọc Thanh, em thích nhất là hình học không gian. Mỗi lần giải được bài toán khó, em rất phấn khởi giải tiếp những bài khác.

 

Ngoài ra, với vai trò lớp trưởng, ủy viên ban thường vụ đoàn trường, Ngọc Thanh rất năng nổ tham gia các phong trào, hoạt động do đoàn trường và nhà trường tổ chức. Năm lớp 10, em vinh dự được nhà trường trao danh hiệu Công dân toàn cầu. Lớp 11 em được Trung ương Đoàn tặng bằng khen Học sinh 3 tốt. Khi hỏi về dự định cho tương lai, Ngọc Thanh chia sẻ: Em đang săn học bổng một số trường đại học tại Úc để sau khi tốt nghiệp THPT được đi du học. 

 

Trần Ngọc Thanh là học sinh xuất sắc toàn diện của trường. Em không chỉ xuất sắc các môn học mà hoạt động thể thao cũng giỏi, nhất là môn bơi. Năm học 2022-2023, tại Giải TTHĐ cấp tỉnh, em đạt 2 HCV cự ly 100m và 200m tự do nam, góp phần đưa thành tích nhà trường đạt giải nhất toàn đoàn. Ngoài ra, bản thân em rất chỉn chu, mỗi khi trường, lớp giao nhiệm vụ, em luôn hoàn thành sớm và làm rất tốt.

 

Thầy Phạm Văn Tín, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trường kiêm cố vấn Ban Giám hiệu Trường phổ thông Duy Tân

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek