Thứ Ba, 06/06/2023 19:33 CH
TRƯỜNG THCS BÙI THỊ XUÂN (SÔNG CẦU):
Lá cờ đầu trong phong trào thể thao học đường
Chủ Nhật, 31/10/2021 10:03 SA

Đội tuyển bóng đá Trường THCS Bùi Thị Xuân thường xuyên luyện tập để chuẩn bị cho các giải đấu ở TX Sông Cầu. Ảnh: VÕ THAU

Trong 6 năm trở lại đây, Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) luôn xuất sắc giành vị trí nhất, nhì toàn đoàn tại Giải thể thao học đường (TTHĐ) hay Hội khỏe Phù Đổng cấp thị xã. Đối với phong trào dạy và học, nhà trường cũng là điểm sáng, lá cờ đầu trong toàn thị xã.

 

Liên tục giành vị thứ cao

 

Tại Giải TTHĐ TX Sông Cầu, năm học 2020-2021 với 6 môn thi và có 18 nội dung thi đấu, Trường THCS Bùi Thị Xuân đã đạt 34 giải, trong đó 18 giải nhất, 11 giải nhì và 5 giải ba. Với thành tích này, nhà trường đứng nhất toàn đoàn, bỏ xa đơn vị đứng nhì. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Trường THCS Bùi Thị Xuân xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn tại Giải TTHĐ cấp thị xã.

 

Theo thầy Võ Thau, Tổ trưởng Tổ Thể dục - Nhạc họa Trường THCS Bùi Thị Xuân, sau Giải TTHĐ cấp thị xã năm học 2020-2021, những người làm công tác huấn luyện cho đội tuyển Phòng GD-ĐT TX Sông Cầu đã tuyển chọn 16 VĐV tiêu biểu là học sinh của trường ở các môn: bóng đá (5VĐV), đá cầu (3VĐV), cờ vua (1VĐV), đẩy gậy (6VĐV) và điền kinh (1VĐV) vào đội tuyển cấp thị xã để bồi dưỡng tham gia Giải TTHĐ cấp tỉnh.

 

Trong số đó, học sinh của trường đã đóng góp giúp đội tuyển bóng đá của TX Sông Cầu đoạt HCV; đồng thời học sinh của trường thi đấu đoạt 1 HCB và 6 HCĐ các môn điền kinh, đẩy gậy và đá cầu, góp phần đưa thành tích của đoàn TX Sông Cầu tăng lên vượt bậc.

 

Để có thành tích nêu trên ở các giải đấu, Trường THCS Bùi Thị Xuân đã quan tâm và tạo sân chơi thể thao cho học sinh của trường ngay từ đầu năm học. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp trường; mỗi năm tổ chức 4 giải bóng đá, bóng chuyền cho học sinh các khối lớp. Từ đó tạo được phong trào tập luyện chơi thể dục thể thao trong nhà trường rất sôi nổi. Qua các giải đấu, nhà trường tuyển chọn ra những học sinh thật sự xuất sắc bồi dưỡng, tập luyện xuyên suốt để phát huy tố chất, kỹ năng, kinh nghiệm cho các em thi đấu.

 

“Với thành tích vượt bậc ở các giải đấu so với các trường bạn trong toàn thị xã, ai cũng nghĩ nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất để tập luyện, nhưng thật ra cơ sở vật chất của trường còn hạn chế. Để tổ chức giải bóng đá hay tập luyện, hàng năm nhà trường phải thuê sân cỏ nhân tạo. Đối với những môn đá cầu, cầu lông…, nhà trường phải tận dụng sân trường để các em tập luyện. Dù tốn kém khi phải thuê sân bãi và điều kiện tập luyện còn hạn chế, nhưng nhà trường luôn quyết tâm để giữ được phong trào chơi thể thao sôi nổi trong học sinh. Nhờ đó, thành tích của trường đã giữ vững nhất, nhì toàn đoàn tại các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp thị xã trong nhiều năm qua”, thầy Nguyễn Thanh Trí, Hiệu trưởng nhà trường nói.

 

Điểm sáng trong dạy và học

 

Trong phong trào dạy và học, Ban Giám hiệu Trường THCS Bùi Thị Xuân luôn chú trọng hàng đầu. Để nâng cao chất lượng, hàng năm nhà trường đều phát động phong trào dạy tốt, học tốt, đổi mới phương pháp dạy học thông qua các tiết dạy giáo án điện tử; tổ chức hội giảng nâng cao tay nghề cho giáo viên. Mỗi năm học, nhà trường tổ chức các chuyên đề chuyên môn, mỗi tổ chuyên môn thực hiện ít nhất 2 chuyên đề/năm để chia sẻ kinh nghiệm, đúc kết những kiến thức hay để các tổ áp dụng giảng dạy cho học sinh tốt hơn.

 

Ngoài ra, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phân loại học sinh khá, giỏi, học sinh yếu để dạy bồi dưỡng, phụ đạo; tổ chức cuộc thi học sinh giỏi cấp trường. Nhờ vậy đã tạo được phong trào học tập trong học sinh nên tỉ lệ học sinh khá, giỏi của trường ngày càng tăng, còn học sinh trung bình, học sinh yếu giảm đáng kể.

 

Đội tuyển học sinh giỏi của trường, số học sinh thi đỗ học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh ngày càng tăng. Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Trí cho biết thêm: Với sự đổi mới và đẩy mạnh phong trào trong dạy và học, năm học 2020-2021, học sinh của trường thi đạt 39 giải học sinh giỏi cấp thị xã, trong đó 3 giải nhất, 4 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích.

 

Còn tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh nhà trường đạt 16 giải, trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 7 giải ba và 6 giải khuyến khích. So với năm học trước, năm học 2020-2021, học sinh giỏi nhà trường tăng 4,96%, loại khá tăng 3,65%, loại trung bình giảm 8,29% và loại yếu giảm 0,33%. Theo thầy Nguyễn Thanh Trí, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát huy phong trào dạy tốt học tốt nhưng phải song hành với phong trào TTHĐ, qua đó góp phần phát triển toàn diện cho học sinh. 

 

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng mấy năm qua, Trường THCS Bùi Thị Xuân đã phát triển khá mạnh các môn TDTT, là đơn vị dẫn đầu tại các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp thị xã, góp phần tạo phong trào TTHĐ trong toàn thị xã ngày càng sôi nổi. Đối với phong trào dạy và học, nhà trường là điểm sáng trong ngành Giáo dục TX Sông Cầu.

 

Phó Trưởng Phòng GD-ĐT TX Sông Cầu Phạm Gắng

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek