Đam mê bóng bàn từ nhỏ và quyết tâm theo đuổi môn thể thao này khi thi đậu vào chuyên ngành Bóng bàn Trường đại học TDTT TP Hồ Chí Minh, tay vợt Nguyễn Thanh Tùng hiện không có đối thủ ở nội dung đơn nam trên địa bàn Phú Yên.
![]() |
Nguyễn Thanh Tùng nhận danh hiệu vô địch đơn nam Giải vô địch bóng bàn tỉnh Phú Yên năm 2015 - Cup PV Oil Phú Yên - Ảnh: N.HUY |
TAY VỢT “LẠ”
Ông Lê Hoàng Phú, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao, nguyên HLV đội tuyển bóng bàn Phú Yên, cho biết: “Tuy không được đào tạo căn cơ khi mới làm quen với bóng bàn, nhưng với những nỗ lực của mình, cũng như được đào tạo chuyên sâu tại Trường đại học TDTT TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thanh Tùng ngày càng hoàn thiện lối đánh của mình. Tôi hy vọng với khả năng và nhiệt huyết của mình, Nguyễn Thanh Tùng sẽ giúp phong trào bóng bàn Phú Yên phát triển trong tương lai”. |
Ở nội dung đơn nam hệ nâng cao Giải vô địch bóng bàn tỉnh Phú Yên - Cúp PV Oil Phú Yên năm 2015 mới đây, rất nhiều người hâm mộ bóng bàn đã có mặt tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên để thưởng thức trận chung kết giữa hai tay vợt Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Văn Nam. Đây được xem là hai tay vợt tốt nhất của Phú Yên thời điểm hiện tại với năng lực đã được thừa nhận. Với lối đánh “lạ” của mình, tay vợt Nguyễn Thanh Tùng đã giành chiến thắng thuyết phục để lên ngôi vô địch, bất chấp nỗ lực của Nguyễn Văn Nam.
Theo lý giải của Nguyễn Thanh Tùng, sở dĩ các đối thủ của anh luôn bị động là bởi cách chơi bóng “phủi” của anh. Nó khiến các tay vợt khác gần như không có giải pháp khắc chế, khi lần đầu tiên chạm trán. Đó là nền tảng để Nguyễn Thanh Tùng gần như không có đối thủ trên địa bàn Phú Yên trong hai năm gần đây.
Nguyễn Thanh Tùng cho biết, anh làm quen với bóng bàn rất tình cờ và đam mê môn thể thao này lúc nào không biết. Cộng với năng khiếu sẵn có, Nguyễn Thanh Tùng liên tục gặt hái những thành công tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Phú Yên và đỉnh cao là chiếc HCV tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2000. Năm 2006, Nguyễn Thanh Tùng thi đậu vào Trường đại học TDTT TP Hồ Chí Minh. Ra trường năm 2010, Nguyễn Thanh Tùng làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Công việc của tay vợt người xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, này là đi dạy thể dục và bóng bàn tại các trung tâm và CLB. Tuy vất vả, nhưng nguồn thu nhập này giúp Tùng nuôi dưỡng niềm đam mê và tự nuôi sống bản thân ở nơi đất khách, quê người.
Năm 2014, Nguyễn Thanh Tùng quyết định trở về quê hương để làm việc tại Chi cục Thuế TP Tuy Hòa. Công việc chính của tay vợt sinh năm 1988 này không liên quan gì đến bóng bàn, nhưng anh vẫn ấp ủ giấc mơ “thổi lửa” vào phong trào bóng bàn Phú Yên.
PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO BÓNG BÀN
Nguyễn Thanh Tùng không phải là tay vợt xa lạ gì với người hâm mộ bóng bàn Phú Yên. Với khả năng đã được khẳng định, Nguyễn Thanh Tùng thường xuyên “đánh thuê” cho các đơn vị trên địa bàn Phú Yên. Lúc thì người ta thấy anh đại diện cho Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Phú Yên, lúc thì Sở KH-CN… tham gia các hội thao của ngành và giải vô địch tỉnh. Tuy nhiên, để phát triển phong trào bóng bàn, Nguyễn Thanh Tùng sắp xếp thời gian để đi dạy cho những người có nhu cầu tại các điểm tập như CLB Phù Đổng hay các CLB trên địa bàn phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), cũng như cơ sở tại gia ở xã Hòa Thành.
“Khi xác định về Phú Yên lập nghiệp, tôi đã nghĩ ngay đến việc đi dạy bóng bàn. Nó là sở trường của tôi, giúp tôi có thêm thu nhập trong cuộc sống. Nhưng quan trọng là tôi muốn đóng góp một chút công sức để giúp phong trào bóng bàn tại Phú Yên thêm phát triển. Tất nhiên, mọi chuyện không dễ dàng, bởi bóng bàn là môn thể thao kén người chơi và thể thao thành tích cao ở Phú Yên cũng không có môn này. Nhưng tôi nghĩ mình cứ gầy dựng phong trào cho thật tốt, rồi nhiều người sẽ biết và quan tâm đến môn thể thao này hơn”, Nguyễn Thanh Tùng tâm sự.
NHẬT HUY