Rạng sáng 13/4, tại bán kết Cup FA, Arsenal vất vả vượt qua Wigan trên chấm 11m, qua đó nhen lên cơ hội chấm dứt chuỗi 9 năm tay trắng.
![]() |
Mertesacker từ “tội đồ” trở thành “người hùng” của Arsenal.
|
Đây là một trong những trận bán kết kịch tính nhất trong lịch sử FA Cup, giải đấu giàu truyền thống bậc nhất của bóng đá châu Âu. Arsenal là ứng cử viên vô địch nặng ký của giải Ngoại hạng nhưng ngay trước trận đấu trên sân Wembley với Wigan, đội bóng London thậm chí còn đánh mất vị trí thứ 4 vào tay Everton, đồng nghĩa với việc không thể dự Champions League mùa tới.
Với việc xác định tinh thần phải bước vào trận đấu với Wigan như một trận chung kết của mùa giải nhưng thật sự màn thể hiện của các “Pháo thủ” quả đáng thất vọng. Trong khi đó, dù không được đánh giá yếu hơn nhiều nhưng Wigan gây nhiều khó khăn cho Arsenal bằng lối chơi phòng ngự phản công hiệu quả. Phút 63, chính đoàn quân của HLV Uwe Rosle vượt lên trước bằng bàn thắng từ chấm phạt đền của Jordi Gomez. Bị thủng lưới sớm, đội quân của Arsene Wenger phải đợi tới tận phút 82 mới san bằng được tỉ số nhờ công của Per Mertesacker, buộc 2 đội phải giải quyết thắng thua trên chấm 11m.
Hòa 1-1 sau giờ đấu chính thức, 2 đội phải bước vào hiệp phụ nhưng không có thêm bàn thắng nào được ghi và loạt đá luân lưu được tính đến để xác định phần thắng. Cả 4 cầu thủ của Arsenal đều hoàn thành nhiệm vụ, trong khi 2 cầu thủ đầu của Wigan không thắng được thủ thành Fabianski. Thắng 4-2 trong loạt penalty, Arsenal lọt vào chung kết và gặp đội thắng trong trận đấu giữa Hull City và Sheffield United.
* Tại Premier League, các “Pháo thủ” chính thức bị Everton đẩy khỏi top 4 sau khi đội quân của Roberto Martinez đánh bại Sunderland 1-0 nhờ bàn phản lưới nhà của Wes Brown, với 2 điểm nhiều hơn đội bóng thành London.
Trên sân khách, Cardiff City đánh bại Southampton bằng bàn thắng duy nhất của Juan Cala phút 65, tiếp tục cuộc đua chạy trốn suất rớt hạng dù vẫn xếp vị trí thứ 2 tính từ cuối bảng. Một đội khác cũng có nguy cơ chia tay giải Ngoại hạng mùa này là Fulham, trên sân nhà, đánh bại Norwich với tỉ số 1-0. Newcastle nối dài chuỗi trận thất vọng khi để thua tiếp Stoke City với tỉ số 0-1 trên sân khách Britania. Trong khi đó, Tottenham ngược dòng thành công, cầm hòa 3-3 với West Brom sau khi bị dẫn trước đến 3 bàn trong vòng nửa giờ đầu tiên.
![]() |
Barcelona bất ngờ thất thủ trước Granada.
|
* Tại vòng 33 La Liga, Barcelona tiếp tục nhận cú sốc lớn khi để thua Granada 0-1 và tụt xuống vị trí thứ 3 tại La Liga, dưới cả Real Madrid. Đây là thất bại thứ 2 liên tiếp của Barca sau trận thua Atletico ở tứ kết lượt về Champions League. Từ chỗ có cơ hội giành cú ăn 3, giờ đội quân của Tata Martino đã bị loại khỏi đấu trường châu Âu và đứng trước nguy cơ không thể bảo vệ chức vô địch La Liga.
Trận này Messi tiếp tục gây thất vọng khi thi đấu mờ nhạt và lĩnh 1 thẻ vàng, trong khi bàn thắng duy nhất được cầu thủ người Algeria Yacine Brahimi ghi ở phút 16.
Cú vấp ngã của Barca chính là niềm vui cho Real Madrid khi đội bóng Hoàng gia ra sân sau đó ít giờ, đánh bại Almeria đến 4 bàn không gỡ để vươn lên, cùng Atletico Madrid chia sẻ ngôi đầu La Liga. Tuy nhiên, Atletico có cơ hội vượt lên Real nếu thắng Getafe ở trận đấu muộn đêm nay.
Quan trọng hơn cả, cú hích này được kỳ vọng sẽ là động lực để Real chuẩn bị tốt hơn cho trận “siêu kinh điển” với chính Barca ở chung kết Cup Nhà vua Tây Ban Nha diễn ra vào giữa tuần tới.
M.HÙNG (tổng hợp)