Trong số những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở Phú Yên, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm (gọi tắt Công ty Vinh Sâm) mang lại nhiều ngoại tệ nhất. Kết quả đó phản ánh nỗ lực của doanh nghiệp trong việc khai thác nguồn hàng, chế biến và đẩy mạnh kinh doanh xuất khẩu.
Chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vinh Sâm - Ảnh: N.T
Từ một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến cá cơm khô phục vụ thị trường nội địa, đến nay sản phẩm của Công ty Vinh Sâm được thị trường nhiều nước biết đến. Ngoài sản phẩm cá cơm, thị trường còn biết đến Công ty Vinh Sâm thông qua sản phẩm cá ngừ đại dương.
Qua tiếp cận thị trường nước ngoài, nhận thấy tiềm năng xuất khẩu cá ngừ đại dương của Phú Yên rất lớn, nên từ năm 2005, Công ty Vinh Sâm bắt đầu đầu tư khai thác nguồn hàng này. Để chủ động nguyên liệu đầu vào, công ty đã đầu tư 7,5 tỉ đồng để hỗ trợ vốn cho gần 100 ngư dân TP Tuy Hòa đóng mới tàu thuyền khai thác cá ngừ đại dương. Bên cạnh đó, công ty xây dựng một cơ sở sản xuất đá lạnh có công suất 2.000 tấn/ngày và hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu để cung cấp nguyên nhiên liệu cho ngư dân. Hệ thống mua gom hải sản của công ty từng bước phát triển mở rộng đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận, Thừa Thiên- Huế. Với sự đầu tư đó, sản lượng cá ngừ được mua phục vụ xuất khẩu của công ty không ngừng tăng lên hàng năm. Năm 2007, công ty mua được 575 tấn, năm 2008 tăng lên 733 tấn và từ đầu năm 2009 đến nay lên đến 1.044 tấn, chiếm 80% kim ngạch xuất khẩu của công ty. Cá ngừ sau khi mua được vận chuyển về các cơ sở sản xuất và phân loại. Cá ngừ có chất lượng tốt như cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to được công ty xuất trực tiếp nguyên con bằng máy bay, loại còn lại được chế biến dạng phi lê. Sản phẩm cá ngừ mang thương hiệu Công ty Vinh Sâm đã có mặt tại các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ và nhiều nước châu Âu.
Quy mô hoạt động sản xuất của Công ty Vinh Sâm cũng từng bước được tăng cường theo hướng đa dạng hóa mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Bên cạnh sản phẩm chủ lực cá ngừ, công ty còn chế biến xuất khẩu nhiều mặt hàng hải đặc sản khác như ghẹ lột, cá thu, cá dũa, cá cờ gòn… Ngoài nhà máy chế biến, đóng gói thủy sản và kho cấp đông tại KCN An Phú, năm 2006, công ty thành lập cơ sở chế biến cùng văn phòng đại diện tại Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) và một chi nhánh sản xuất kinh doanh ở thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Mới đây, công ty mua lại Nhà xưởng của Công ty Phương Nam tại điểm công nghiệp Hòa An (huyện Phú Hòa) đang đầu tư xây dựng kho lạnh có sức chứa hơn 1.000 tấn nhằm nâng cao chất lượng bảo quản sản phẩm, hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh xuất khẩu. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của công ty tăng nhanh. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của công ty mới đạt 284.000 USD, năm 2006 đạt 1.765.400 USD, năm 2008 đạt 4.819.000 USD, từ đầu năm 2009 đến nay đạt 5.788.000 USD và có khả năng đạt 7 triệu USD trong năm nay, trở thành doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Phú Yên. Bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, Giám đốc Công ty Vinh Sâm cho biết: “Sản phẩm cá ngừ đại dương của công ty có chỗ đứng trên thị trường thế giới là nhờ công ty chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cá ngừ Vinh Sâm, giữ uy tín với khách hàng”. Bà Sâm cho biết thêm, kết quả kim ngạch xuất khẩu năm sau gấp đôi năm trước là do công ty tự tìm nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện công ty chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía Nhà nước như hỗ trợ xúc tiến thương mại nên tốn rất nhiều chi phí trung gian và rủi ro rất cao. Thực tế có trường hợp bị lừa, gây thiệt hại đáng kể cho công ty.
NGUYÊN TRƯỜNG