Chuyện hy hữu này đang xảy ra ở một số vùng nông thôn tỉnh Phú Yên. Nông dân mua giống được đóng bao bì của Công ty Chánh Nông (Chanh Nong Seeds Co., Ltd, quận 8, TP Hồ Chí Minh) trồng, nhưng sau 3 tháng, sản phẩm thu được là một loại cà mà nông dân Phú Yên chưa hề biết tới.
Bà Cao Thị Mận ở thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa) cho biết, đã sử dụng 150 bao giống cà dĩa Chánh Nông, loại 1gram/bao, trồng trên diện tích 1ha. Nhưng vào thời điểm này, trái cà chỉ bé bằng một phần nhỏ của trái cà dĩa thông thường. Một số hộ nông dân ở vùng rau Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cũng gặp phải chuyện tương tự. Bà Mận nói: Năm trước tôi cũng lấy giống này, cà 3 trái đủ 1kg, thu nhập khoảng 5-10 triệu đồng/sào (500m2). Nay, 17 – 20 trái mới đủ 1kg mà không ai mua, thị trường Phú Yên trước nay chưa thấy loại cà này.
Tại Phú Yên, Công ty Chánh Nông chỉ phân phối giống qua một đại lý duy nhất là đại lý Út Điền (phường 1, TP Tuy Hòa). Làm việc với phóng viên Báo Phú Yên, ông Huỳnh Văn Điền chủ đại lý Út Điền, xác nhận đúng là có sự cố trên. Theo đánh giá ban đầu của ông Điền, cà mà nông dân Phú Yên, đang thu hoạch là loại cà giòn. Trong quá trình đóng gói bao bì, Chánh Nông đã nhầm 2 giống cà này với nhau. Hiện Công ty Chánh Nông và đại lý Út Điền đang cùng nông dân tìm hướng giải quyết vụ việc.
THAO CHI