Thứ Sáu, 21/06/2024 02:47 SA
Hợp tác xã cùng nông dân khởi động vụ hè thu
Thứ Ba, 21/05/2024 08:44 SA

Vào vụ hè thu mới cũng là thời điểm các dịch vụ phục vụ sản xuất tại các HTX bắt đầu sôi động. Trong ảnh: Dịch vụ vật tư nông nghiệp tại HTX Nông nghiệp An Định, huyện Tuy An. Ảnh: MINH DUYÊN

Ngay từ đầu tháng 5, bà con đã bắt đầu ra đồng vệ sinh, làm đất… HTX cũng chăm lo công tác thủy lợi sẵn sàng dẫn nước về ruộng chuẩn bị gieo sạ. Khởi động vụ lúa mới cũng là thời điểm các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp như cày đất, cung ứng lúa giống, vật tư nông nghiệp tại HTX hoạt động mạnh. 

 

Rộn ràng ra quân

 

Theo hướng dẫn của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Xuân Tây 1 (TX Đông Hòa), chị Ngô Thị Ba ra ruộng vá bờ và cuốc chải các đường bánh của máy gặt đập liên hợp, máy cuộn rơm để lại sau thu hoạch. Hôm sau, chị bơm nước rồi tháo nước ra khỏi đồng để rửa chua và tiêu diệt mầm mống sâu bệnh từ vụ trước. Chị còn dọn cỏ bờ, cỏ dại, diệt ốc bươu vàng, đặt bả cửa hang bắt chuột… Chị Ba cho biết: HTX thông báo sẽ ra quân cày lần 1 từ ngày 3-25/5. Để phù hợp với lịch chung, tôi vệ sinh đồng ruộng từ sớm. Làm xong một hai ngày là HTX có thể đưa máy xuống cày ải. Lúa giống tôi cũng đã ủ ở nhà, sau 3 ngày cày là có thể gieo sạ.

 

Theo ông Huỳnh Văn Bảo, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Xuân Tây 1, trong sản xuất lúa, khâu làm đất và vệ sinh đồng ruộng không chỉ giúp hạn chế mầm bệnh lây lan mà còn quyết định việc xuống giống kịp thời vụ. Những ruộng đã vệ sinh và dọn sạch cỏ bờ, HTX mới đưa máy xuống cày vùi gốc rạ và lúa chét. HTX cũng đã phân công thủy nông viên ra đồng nạo vét kênh mương nhánh cho thông thoáng để khi các trạm bơm mở nước, nước đồng loạt kéo về từng chân ruộng.

 

HTX thông báo cơ cấu giống vụ hè thu năm nay tới các thôn, khu phố, gồm giống chủ lực ĐV108, ML48, Đài thơm 8 và giống bổ sung CH133, PY10, HT1, Hương châu 6… HTX khuyến khích bà con sử dụng giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng hoặc giống xác nhận. Về gieo sạ, HTX hướng dẫn bà con áp dụng phương pháp sạ hàng, sạ thưa hợp lý sao cho lượng giống sạ xuống dưới 100kg/ha…

 

Tại HTX Nông nghiệp An Ninh Tây (huyện Tuy An), tất cả máy cày đã đồng loạt ra đồng, đảm bảo toàn bộ diện tích sản xuất của xã An Ninh Tây kịp thời xuống giống. Ông Nguyễn Hoàng Phố, Giám đốc HTX cho biết: Tới thời điểm này, bà con cơ bản hoàn tất việc ra đồng diệt chuột, ốc bươu vàng và vệ sinh đồng ruộng. Nhiều diện tích đang được máy cày cày lật, làm nhuyễn… HTX quản lý toàn bộ diện tích sản xuất lúa 2 vụ của xã với 393ha. Mỗi vụ, toàn bộ diện tích đều được làm đất bằng máy của HTX và máy của thành viên do đơn vị điều tiết.

 

Sẵn sàng phục vụ bà con

 

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Phố, vào vụ lúa là thời điểm máy cày của HTX hoạt động hết công suất. Đây là một trong những dịch vụ chính của HTX nên đơn vị luôn đầu tư máy móc nâng cao chất lượng dịch vụ.

 

Các HTX nông nghiệp gắn chặt với nông nghiệp, nông dân và nông thôn nên công tác sản xuất lúa 2 vụ không thể thiếu sự tham gia của các HTX. Vụ hè thu năm 2024, các HTX nắm chắc lịch thời vụ, cơ cấu giống của ngành Nông nghiệp, của địa phương để triển khai sớm tới từng thôn, khu dân cư. Các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp tại các HTX tuy không mang lại lãi cao, nhưng lại là những dịch vụ các HTX làm tốt nhất hiện nay. Nhờ đó, vai trò của các HTX nông nghiệp được khẳng định.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

 

“Những năm trước, HTX dùng 12 máy cày bông sen và 3 máy cày Yanmar 2700 một cầu cày toàn bộ diện tích mất từ 15-20 ngày. Do máy cũ nên đường cày không sâu và đất không tơi nhỏ. Sau đó, HTX mua 5 máy cày Kubota 4018 thay thế giúp đường cày sâu, đất tơi nhuyễn và thời gian cày cũng giảm xuống còn 7 ngày. Với hệ thống máy móc hiện có, HTX đảm nhiệm cày đất trên 220ha. 173ha còn lại do máy cày của thành viên đảm nhiệm. Ngoài dịch vụ cày đất, HTX còn có dịch vụ thủy nông nội đồng, khuyến nông, thu hoạch và giê lúa… Những dịch vụ này không mang lại doanh thu cao, nhưng HTX vẫn duy trì tốt bởi nó giúp đơn vị hoàn thành trách nhiệm quản lý sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống bà con vùng nông thôn”, ông Phố nói.

 

Ngoài các cửa hàng, trung tâm giống, HTX cũng là kênh cung ứng giống lúa uy tín cho doanh nghiệp và bà con. Ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An) chia sẻ: HTX bán giống lúa Bắc Thịnh. Từ đầu năm đến nay, HTX bán được gần 97 tấn chủ yếu cho doanh nghiệp theo đơn hàng “Cung ứng và tiêu thụ sản phẩm”; còn bán lẻ cho bà con rất ít bởi thành viên đã có kinh nghiệm làm giống nông hộ nên tự sản xuất lúa giống.

 

Còn theo ông Phan Văn Thuận, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa), HTX tiêu thụ bình quân mỗi năm 35 tấn lúa giống, cho doanh thu hơn 400 triệu đồng. Lúa giống của HTX được sản xuất theo quy trình chế biến đảm bảo kỹ thuật. HTX có sân phơi rộng 2.000m2, 1 máy sấy công suất 10 tấn/mẻ/14 giờ, 1 máy giê lọc hạt và nhiều trang thiết bị như máy đo độ ẩm, xe nâng, xe đẩy, máy may bao…

 

Với nhu cầu khoảng 250 tấn lúa giống/năm, HTX mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ cho bà con. Thế mạnh của HTX là dịch vụ vật tư nông nghiệp. Dịch vụ này thu hút được 80-90% thành viên sử dụng, chiếm từ 60-70% thị phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong xã, cho doanh thu trung bình 6 tỉ đồng/năm.

 

 

MINH DUYÊN

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek