Thứ Sáu, 11/10/2024 19:06 CH
Món ngon các vùng miền thỏa lòng thực khách
Thứ Tư, 03/04/2024 07:09 SA

Người dân thưởng thức món heo, bò 1 nắng 2 sương của Phú Yên. Ảnh: KHANG ANH

Nhiu món ngon đậm cht vùng min ca các tnh, thành ph hi t v Phú Yên ti Hi ch trin lãm thương mi và du lch Phú Yên năm 2024 đã thu hút người dân, du khách thưởng thc.

 

Hương v đặc trưng

 

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2024 với chủ đề “Về miền di sản Phú Yên”, Hội chợ triển lãm thương mại và du lịch Phú Yên năm 2024 được Sở VHTT&DL phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tổ chức thu hút 63 đơn vị, doanh nghiệp tham gia trưng bày 112 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ du lịch, sản phẩm đặc trưng, OCOP của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó có 20 gian hàng ẩm thực của các tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk...

 

Đại diện các cơ sở kinh doanh của Phú Yên giới thiệu đến thực khách những món như heo, bò 1 nắng 2 sương chấm muối kiến vàng, gỏi hải sản, hải sản tươi, khô các loại, bánh tráng thịt luộc chấm nước mắm cá cơm, tôm sấy dẻo Sơn Hòa…

 

Tỉnh bạn Gia Lai góp thêm sắc màu ẩm thực với món gà nướng, cơm lam chấm muối vừng; Thừa Thiên - Huế có món bánh lọc, bún bò Huế, cơm hến, bún hến, chè Huế các loại; ẩm thực Nam Bộ bắt mắt với món bánh xèo chảo đặc trưng của người dân các tỉnh phía Nam...

 

Bốn ngày có mặt và là đầu bếp chính tại gian ẩm thực Thừa Thiên - Huế, chị Trần Thị Hồng Loan, nghệ nhân ẩm thực dân gian Huế chia sẻ: Trước khi tham gia chế biến các món ăn đặc trưng Huế tại hội chợ, tôi và những người bạn đồng hành có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các nguyên liệu với mong muốn chế biến các món ngon để người dân Phú Yên và du khách các tỉnh thưởng thức món Huế đúng vị. Những ngày bán ở đây, có khách hàng thưởng thức đến 2-3 lần, điều này làm chúng tôi rất vui vì đã mang được vị Huế, ẩm thực Huế đến với du khách.

 

Cũng như các món ăn đậm vị Huế của chị Trần Thị Hồng Loan, món bánh xèo chảo của Nam Bộ cũng rất đặc trưng. Bánh xèo nổi bật với màu vàng của bột nghệ, thơm mùi nước dừa, được chiên trên chảo lớn, tạo một lớp bột mỏng giòn kết hợp với sự đa dạng của nhân thịt, tôm, giá đỗ, bông điên điển… là điểm khác biệt với bánh xèo các tỉnh.

 

Một nghệ nhân trực tiếp làm bánh xèo chảo Nam Bộ tại đây cho hay, bánh xèo Nam Bộ khi ăn kèm với nhiều loại rau sống như đọt bằng lăng, xà lách, cải bẹ xanh cùng nước chấm bánh xèo có vị cay, hơi chua tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng. Đây là một trong những món ăn truyền thống, dân dã, gần gũi của người miền Nam từ xưa đến nay.

 

Du khách được giới thiệu về món gà nướng, cơm lam tại gian hàng ẩm thực tỉnh Gia Lai. Ảnh: KHANG ANH

 

Giao lưu m thc

 

Trong những ngày diễn ra hội chợ, rất đông du khách, người dân đến tham quan các khu trưng bày sản phẩm, khu ẩm thực vùng miền của các địa phương với mục đích xem tận mắt cách chế biến cũng như thưởng thức các món ăn nổi tiếng của các tỉnh qua bàn tay của chủ các cơ sở, ẩm thực gia, nghệ nhân.

 

Chị Võ Thị Tuyết Hạnh (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) cho biết: Nhiều món ăn ngon mà tôi chưa được thưởng thức, hoặc có những món tuy đã dùng nhưng không biết món ăn được chế biến đúng vị hay chưa. Do đó khi đến khu ẩm thực thưởng thức các món ăn do chính người dân ở địa phương đó làm, tôi mới cảm nhận được mùi vị của món ăn đặc trưng.

 

Đến Phú Yên tham gia Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024, đúng dịp tỉnh tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch, hội chợ triển lãm…, anh Hồ Hồng Vũ (một du khách tỉnh Bình Phước) và gia đình có thêm niềm vui là được tham quan, mua sắm đặc sản, được thưởng thức ẩm thực của Phú Yên và các tỉnh, thành khác.

 

“Phú Yên có món bò 1 nắng 2 sương nổi tiếng, Huế có bún bò Huế… Mỗi món ăn có một hương vị riêng làm chúng tôi nhớ mãi”, anh Hồ Hồng Vũ cảm nhận.

 

Theo một số thực khách và người dân địa phương, các khu trưng bày đặc sản, ẩm thực tại hội chợ được bố trí tập trung, tạo thuận tiện để người tiêu dùng tham quan. Người dân cũng được dùng thử các món ngon được chế biến, quảng bá tại các gian hàng trưng bày, nhờ đó nhiều người biết Phú Yên cũng như các tỉnh, thành mà họ chưa một lần đặt chân đến có rất nhiều món ăn ngon.

 

Người dân mong muốn, Phú Yên nói chung và TP Tuy Hòa nói riêng quan tâm, thường xuyên tổ các các hoạt động văn hóa, thương mại, ẩm thực… để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với du khách, đặc biệt là biết thêm về văn hóa, ẩm thực đặc trưng các vùng miền trên cả nước. 

 

Trong Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2024 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của Phú Yên, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần kích cầu, phát triển du lịch, khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2024. Dịp này, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch có thể giới thiệu, quảng bá sản phẩm, xây dựng mối liên doanh liên kết, giao lưu thương mại, ẩm thực, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển du lịch.

 

Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Thị Hồng Thái

 

KHANG ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek