Thứ Tư, 24/07/2024 15:25 CH
Rà soát, ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn
Thứ Hai, 12/06/2023 10:47 SA

Việc mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử được rao bán tràn lan trên mạng xã hội là hành vi bất hợp pháp. Ảnh: VIỆT AN

Thời gian qua, lợi dụng sự thông thoáng về chính sách thuế, một số đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc sử dụng hóa đơn. Trước tình hình này, Tổng cục Thuế đã ban hành Chỉ thị 01/CT-TCT về việc tăng cường các biện pháp rà soát, kiểm tra hóa đơn nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận.

 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Phú Yên đã xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị 01/CT-TCT trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi gian lận về hóa đơn, góp phần chống thất thu ngân sách, gian lận trong hoàn thuế; đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

 

Nhiều thủ đoạn gian lận

 

Theo Cục Thuế Phú Yên, những năm qua, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, công tác cải cách thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Luật Quản lý thuế cũng quy định người nộp thuế tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm về hồ sơ khai thuế. Thế nhưng, lợi dụng sự thông thoáng về chính sách thuế, một số đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc sử dụng hóa đơn nhằm hợp thức hóa nguồn gốc hàng trôi nổi, kê khai khống giá trị và thuế đầu vào, chiếm đoạt tiền thuế được hoàn, trốn thuế đầu ra.

 

Hành vi sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ được cơ quan thuế xác định là hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định; hóa đơn tẩy xóa, sửa chữa không đúng quy định; hóa đơn, chứng từ khống; hóa đơn phản ánh không đúng giá trị thực tế phát sinh; hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ… Ngoài ra, các hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp gồm sử dụng hóa đơn, chứng từ giả; hóa đơn, chứng từ chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng; hóa đơn bị ngừng sử dụng; hóa đơn điện tử (HĐĐT) không đăng ký sử dụng với cơ quan thuế; HĐĐT chưa có mã của cơ quan thuế; hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có ngày lập trên hóa đơn từ ngày cơ quan thuế xác định bên bán không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền… cũng bị nghiêm cấm.

 

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận về sử dụng hóa đơn, tránh thất thu thuế cho ngân sách, giảm thiểu những kẽ hở, phát hiện kịp thời các nghi vấn và sai phạm về việc lợi dụng việc sử dụng HĐĐT để chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế, mới đây, Cục Thuế Phú Yên đã xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị 01/CT-TCT của Tổng cục Thuế về việc tăng cường các biện pháp rà soát, kiểm tra hóa đơn trên địa bàn tỉnh.

 

Phối hợp ngăn chặn, xử lý kịp thời

 

Theo ông Phạm Hoài Trung, Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên, thực hiện kế hoạch nói trên, Cục Thuế đã yêu cầu Phòng Thanh tra - Kiểm tra làm đầu mối tiếp nhận, phân tích các hệ thống và quy trình liên quan đến HĐĐT; đánh giá, phân loại người nộp thuế theo từng nhóm rủi ro. Trên cơ sở bộ chỉ số tiêu chí đánh giá do Tổng cục Thuế ban hành, Phòng Thanh tra - Kiểm tra xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn để đưa vào danh sách kiểm tra, giám sát trọng điểm; đồng thời có kế hoạch phân công công chức quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát hằng ngày việc phát hành, sử dụng HĐĐT đối với các doanh nghiệp thuộc danh sách trên.

 

Cục Thuế Phú Yên cũng yêu cầu phòng chuyên môn tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan như: Sở Công Thương, Sở KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên... để phát hiện kịp thời và ngăn chặn xử lý đối với các hành vi gian lận về HĐĐT. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra hóa đơn xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì thực hiện thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ pháp lý, xác minh các dấu hiệu rủi ro và đối chiếu với các quy định của pháp luật để xác định rõ hành vi vi phạm, chuyển hồ sơ đến cơ quan công an xử lý.

 

“Ngoài ra, Cục Thuế Phú Yên còn yêu cầu Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế và các chi cục thuế trực thuộc phải xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về thuế, không để xảy ra các vi phạm về phát hành, sử dụng HĐĐT. Đồng thời thường xuyên cảnh báo các dấu hiệu trốn thuế, xử lý vi phạm về thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, cảnh báo người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật”, ông Phạm Hoài Trung nói.

 

Chế tài xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn được quy định cụ thể tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ. Trong đó, hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn có thể bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng.

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek