Chị Võ Thị Thanh Truyền (SN 1980) ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực. Mỗi khi được thưởng thức những món ăn mới, chị Truyền lại dày công tìm hiểu công thức để chế biến cho gia đình thưởng thức. Cuối năm 2021, chị Truyền quyết định khởi nghiệp với món gà ủ muối hoa tiêu và đã thành công với sản phẩm này.
Đặc sản từ gà
Trong một lần được thưởng thức món gà ủ muối hoa tiêu, chị Võ Thị Thanh Truyền bị hấp dẫn bởi hương vị và sự độc đáo của món ăn này. Sau vài lần mua về dùng, chị Truyền bắt đầu thử nghiệm chế biến món ăn này. Chị lên mạng tìm thông tin hướng dẫn, học cách chế biến và đánh giá kết quả thành phẩm. Tuy nhiên, với mỗi công thức lại cho ra một kết quả khác nhau.
Không nản chí, chị Truyền cùng chồng khăn gói ra tận Hà Nội để tìm học bí quyết làm món gà ủ muối hoa tiêu theo đúng hương vị chuẩn. Với kiến thức được học và kinh nghiệm tự tích lũy, chị Truyền đã thành công tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình.
Chị Truyền tâm sự: Tại Sông Hinh, ngoài bò một nắng, muối kiến vàng thì gà thả vườn cũng được xem là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sản phẩm từ thịt gà vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, món gà ủ muối hoa tiêu có hương vị rất độc đáo, lạ miệng, sử dụng tiện lợi và dễ bảo quản nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Từ đây, tôi bắt đầu ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp với món gà ủ muối hoa tiêu.
Để có món gà ngon, chị Truyền khắt khe trong việc chọn nguyên liệu. Chị chọn mua gà thả vườn của các hộ nuôi trong vùng, có chất lượng thịt dai, da giòn. Gà ủ muối hoa tiêu có công thức nấu rất riêng. Đầu tiên, gà được làm sạch rồi tẩm ướp với các loại thảo mộc khác nhau; sau đó mang ủ đủ thời gian rồi đem hấp trên lửa vừa, bên dưới có lớp muối trong khoảng thời gian 60 phút cho thịt chín. Thịt gà ủ muối hoa tiêu có vị giòn ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên. Thịt gà thành phẩm được để nguội, hút chân không và bảo quản được trong nhiều ngày. Món ăn này thích hợp bán trong các quán ăn, nhà hàng hoặc kinh doanh qua mạng.
Từng bước chinh phục thị trường
Từ cuối tháng 11/2021, chị Truyền thành lập Cơ sở sản xuất gà ủ muối Hùng Miên. Những sản phẩm đầu tiên được chị mở bán thông qua trang facebook, zalo cá nhân với giá 220.000-260.000 đồng/con. Để quảng bá sản phẩm, chị Truyền còn tham gia các hội chợ triển lãm thực phẩm do Sở VH-TT-DL, Phiên chợ xanh do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Nhờ có hương vị độc đáo, sản phẩm của cơ sở Hùng Miên ngày càng được nhiều người biết đến. Sau một năm hoạt động, mỗi tháng cơ sở này bán ra thị trường 500 con gà ủ muối, doanh thu trên 120 triệu đồng.
Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, vợ chồng chị Truyền cho biết, sẽ đầu tư khép kín, từ chăn nuôi đến trồng các loại gia vị và mở rộng khu vực chế biến để tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Chị Truyền cũng đăng ký tham gia Chương trình OCOP với mong muốn đưa món gà ủ muối hoa tiêu trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Sông Hinh. Mục tiêu của vợ chồng chị Truyền là đưa sản phẩm gà ủ muối hoa tiêu vào các thị trường TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...
Chị Truyền tâm sự: Người tiêu dùng ngày càng kỹ tính và quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Do đó, cơ sở chú trọng lựa chọn nguyên liệu chuẩn gà thả vườn tại địa phương; quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thông qua việc xây dựng thương hiệu gà ủ muối hoa tiêu, tôi mong muốn ngày càng có nhiều người biết đến vùng đất núi Sông Hinh với nhiều nét văn hóa, đặc sản độc đáo, mới lạ.
Bà Nay Hờ Nhơn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh, cho biết: Với cách làm sáng tạo, dự án khởi nghiệp gà ủ muối hoa tiêu của chị Võ Thị Thanh Truyền khá thành công; sản lượng tiêu thụ ổn định và thị trường ngày càng được mở rộng. Không chỉ tạo nguồn thu cho gia đình, cơ sở chế biến gà ủ muối của chị Truyền còn tạo việc làm ổn định cho 2 lao động địa phương, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Địa phương sẽ khuyến khích cơ sở này tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất cũng như xây dựng gà ủ muối hoa tiêu thành sản phẩm đặc trưng của huyện Sông Hinh.
NGỌC LY - NGÔ XUÂN