Thời gian gần đây, tình trạng rao bán tổ yến giả, kém chất lượng tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội Yến sào Phú Yên xung quanh vấn đề này để bảo vệ người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu tổ yến Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng.
* Hiện nay tình trạng bán yến giả, kém chất lượng diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là trên các trang mạng. Ông cho biết cụ thể về việc này?
Ông Phạm Duy Khiêm |
- Tình trạng rao bán yến giả, kém chất lượng đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, website, các trang thương mại điện tử... từ đầu năm 2021 và diễn ra rầm rộ nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Đến nay, rất nhiều người tiêu dùng đã mua nhầm loại yến này và có phản ánh cho Hội Yến sào tỉnh cũng như Hiệp hội Yến sào Việt Nam về nguồn gốc loại yến giá rẻ này.
Cách thức mà những đối tượng đưa yến sào giả, kém chất lượng ra thị trường, tiếp cận người tiêu dùng chủ yếu thông qua quảng cáo trên các trang mạng xã hội với hình thức giảm giá rẻ thấp hơn 5-6 lần so với giá yến sào thật trên thị trường để tri ân khách hàng, giới thiệu dùng thử... đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng.
* Trước thực trạng nói trên, ngành Yến sào nói chung, Hội Yến sào Phú Yên đã làm gì để bảo vệ người tiêu dùng và danh tiếng của mặt hàng yến sào?
- Trước thực trạng yến giả, kém chất lượng bị rao bán tràn lan trên internet, Hội Yến sào tỉnh cũng như Hiệp hội Yến sào Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát kinh tế, Tổng cục Quản lý thị trường Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu vào cuộc.
Phía Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã trao đổi trực tiếp với Hiệp hội Yến sào Việt Nam và Hội Yến sào Phú Yên để thu thập thêm chứng cứ, tài liệu liên quan để tiếp tục xử lý, ngăn chặn tình trạng này. Cùng với đó, Hội Yến sào tỉnh cũng đã có những khuyến cáo đến người tiêu dùng.
Yến sào giả bán tràn lan gây ảnh hưởng đến thương hiệu của yến sào Phú Yên. Trong ảnh: Thu hoạch tổ tại một nhà yến ở TP Tuy Hòa. Ảnh: THỦY TIÊN |
* Đại diện cho Hội Yến sào Phú Yên, ông có kiến nghị gì với các cơ quan chức năng để chấn chỉnh tình trạng này?
- Về phía hội, chúng tôi mong các cơ quan chức năng tại Phú Yên cũng như toàn quốc cần mạnh tay hơn với tất cả các loại hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng; đặc biệt là thực phẩm ăn uống và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người mà người tiêu dùng không phải ai cũng nhận biết được. Kiên quyết tịch thu, tiêu hủy khi xử lý hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng yến sào, một sản phẩm bồi bổ sức khỏe để người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm chất lượng.
* Ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng để tránh mua phải yến giả, kém chất lượng?
- Để tránh mua phải yến sào giả, kém chất lượng thì người tiêu dùng khi mua hàng trực tiếp hoặc thông qua các kênh thương mại điện tử, kênh bán hàng trực tuyến… phải xem cơ sở kinh doanh, sản xuất có được cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc QR code, chứng nhận thương hiệu… hay không. Đặc biệt người tiêu dùng nên lưu ý xem trụ sở công ty có đúng với giấy phép và các giấy tờ liên quan đã được cơ quan chức năng cấp.
Khi mua hàng nên yêu cầu đơn vị bán hàng xuất hóa đơn kèm theo hàng hóa thì sẽ hạn chế được hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng... Hiện nay, giá thành yến sào dao động khoảng 25 triệu đồng/kg yến thô và 30-55 triệu đồng/kg yến tinh chế, vì vậy mức giá dưới 10 triệu đồng/kg yến sào là không có thật, khả năng là yến sào giả hoặc yến pha tạp kém chất lượng. Khi dùng phải các sản phẩm loại này, người tiêu dùng không những không được bồi bổ cơ thể mà còn có nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
* Xin cảm ơn ông!
Cách phân biệt yến giả, yến thật
Theo ông Phạm Duy Khiêm, bằng mắt thường sẽ thấy tổ yến thật khá thô và xơ, dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng sẽ xuyên qua những sợi yến và yến có màu trắng đục. Trong khi đó, yến giả thường được làm từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá nên có vẻ mềm mại hơn, dưới ánh nắng mặt trời sợi yến có hiện tượng phản quang và màu trắng trong suốt. Yến thật khi chưa chế biến sẽ có mùi hơi tanh, khi nấu chín vẫn còn mùi tanh đặc trưng của yến, sợi yến không bị tan, nhão và không có vị.
Yến giả có mùi tanh của cá hoặc trứng, nấu chín sẽ trương phồng, tan, nhão, có vị ngọt vì bị nhúng qua đường để tăng trọng. Tổ yến thật được dệt từ nước dãi của chim yến kết lại thành tổ, sợi yến dài, ngắn khác nhau. Tổ yến giả được tạo bằng dụng cụ nên các sợi yến thường rất giống nhau cả về chiều dài lẫn độ dày. Tổ yến thật khi bóp nhẹ sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy. Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định… |
THỦY TIÊN (thực hiện)