Mới đây, việc cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện cơ sở sản xuất cà phê giả khiến nhiều người hoang mang. Người tiêu dùng tỏ ra thận trọng hơn khi chọn cơ sở để mua, chọn quán để thưởng thức cà phê.
Thông tin thanh tra Sở Công thương phát hiện xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phú An (thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) chế biến cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm; các nguyên liệu để trực tiếp dưới nền đất bẩn; thành phần chính của cà phê sau khi kiểm nghiệm là đậu nành, bắp, hương vị và chỉ 0,05% cà phê hạt đã khiến người dùng cà phê không khỏi lo ngại.
Theo cơ quan chức năng, cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không đạt chất lượng so với công bố, được doanh nghiệp sản xuất, bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ nhiều năm nay. Thêm vào đó, khi lực lượng chức năng kiểm tra, tại cơ sở vẫn còn 1.200 bao cà phê (trọng lượng 500 gram/bao) nhưng sau khi có kết quả kiểm nghiệm thì số cà phê này đã được doanh nghiệp tiêu thụ hết. Điều này cho thấy lượng cà phê không bảo đảm chất lượng đã được tuồn ra thị trường. Vụ việc này ảnh hưởng tới niềm tin của người sử dụng cà phê.
Chị Lê Thị Như Quỳnh ở phường 4, TP Tuy Hòa, bày tỏ: Trước đây khi đến quán cà phê, chủ quán mang ra loại nào, tôi dùng loại đó, không đòi hỏi gì. Giờ có thông tin cà phê giả, tôi rất hoang mang. Cà phê là thức uống thường xuyên sử dụng nhưng nay tôi phải đắn đo với loại đồ uống này. Còn ông Nguyễn Quang Huy ở phường 7, TP Tuy Hòa, bức xúc: “Hành vi sản xuất cà phê giả là không thể chấp nhận được. Vì lợi nhuận mà doanh nghiệp sẵn sàng đầu độc, không nghĩ đến sức khỏe của người dùng. Tôi mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra các cơ sở chế biến cà phê bột để người dân được sử dụng cà phê chất lượng”.
Thực tế, với thông tin cà phê giả, không chỉ người sử dụng mà cả người mua, người bán cũng không khỏi lo lắng vì chính họ cũng không phân biệt được sản phẩm thật, giả. Anh Trương Văn Khương, chủ một quán cà phê ở đường Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, tâm sự: Sau khi có thông tin cà phê giả ở Phú Yên, lượng khách đến quán tôi vẫn bình thường. Tuy nhiên, không ít người vào quán hỏi chúng tôi có bán cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không, hoặc đang bán cà phê gì. Dù từ trước tới nay, tôi không bán loại cà phê này nhưng cũng thấy hoang mang. Theo bà Nguyễn Thị Phi, chủ tiệm cà phê Minh Tiến, TP Tuy Hòa, thì cơ sở bà tự chế biến cà phê dạng hạt, bột và bán cho người tiêu dùng từ mấy chục năm nay. Vì sản xuất không nhiều nên nguyên liệu cà phê luôn được bà lựa chọn kỹ trước khi chế biến.
Với hành vi sản xuất hàng giả, Công ty TNHH Hoàng Phú An đã bị phạt 200 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 12 tháng một phần cơ sở. Chủ cơ sở cũng phải nộp lại số tiền 39 triệu đồng do tiêu thụ hết lô hàng giả. Ông Huỳnh Trang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: Từ khi phát hiện cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa là giả, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra ở các điểm kinh doanh và sẽ tịch thu nếu phát hiện cà phê loại này còn bán trên thị trường. Tuy nhiên, đến nay, chi cục vẫn chưa phát hiện trường hợp nào. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất cà phê tại tỉnh, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng sản xuất hàng không đảm bảo chất lượng.
Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, trong bản công bố chất lượng, Công ty TNHH Hoàng Phú An công bố có 1% cafein nhưng thực tế chỉ có 0,05%. Theo quy định, lượng cà phê từ 0,7% cafein trở xuống là giả và hàng giả, kém chất lượng thì không được phép sử dụng. “Thông thường, nếu cà phê pha trộn đậu tương, hương vị nhiều thì khi pha có màu nâu đen, mịn, có độ dẻo, béo; còn cà phê ít được pha trộn thì có màu nâu, dễ thấm nước, loãng, vị hơi chua”, ông Tâm cho biết.
ANH KHANG