Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình nuôi ba ba thương phẩm cho giá trị kinh tế cao. Để phát triển nghề nuôi ba ba thương phẩm, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật nuôi.
Con ba ba - Ảnh: P.V |
Ao nuôi có diện tích từ 100-600m2, độ sâu 1-1,5m. Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, đáy ao có lớp bùn dày 10-20cm, xây tường bao quanh cao 0,7-0,8m để ba ba khỏi bò ra ngoài. Đối với bể nuôi phải có diện tích trên 10m2, có cống tràn để giữ mức nước cố định ở mức cao nhất, có cống tháo ở đáy, quanh bể cũng nên trồng cây bóng mát, bắt cầu cho ba ba lên xuống, thềm để ngập nước và thả kín bèo tây. Trường hợp nuôi nhiều ba ba cỡ khác nhau phải làm nhiều ao hay ngăn ao, phân loại lớn nhỏ để nuôi riêng.
Trước khi thả giống phải tẩy dọn ao, bể cho nước vào và thử nước ao như đối với ao nuôi cá thịt. Cỡ giống nuôi không dưới 50g/con, tốt nhất là cỡ trên 100g/con. Giống thả nên đồng cỡ và thả vào tháng 2-3 dương lịch. Cỡ giống 50-100g/con thả 10-15 con/m2, cỡ giống 200g/con thả 4-7 con/m2. Thả mật độ dày khi ao (bể) có nước lưu thông tốt, dồi dào thức ăn. Chọn ba ba có ngoại hình hoàn chỉnh, không bị xây xát, chảy máu. Bể, máng đựng thức ăn cho ba ba đặt ổn định. Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2-4 bệ máng đựng thức ăn. Có thể dùng nia treo ngập nước 20cm, thức ăn chủ yếu như giun, ốc, hến, cua, cá, mỡ trâu bò, rau xà lách, phế phẩm các lò mổ... Có thể chủ động chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá, bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40-43%. Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5-8% trọng lượng ba ba có trong ao. Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí ảnh hưởng đến môi trường nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22-320C, trên 350C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 120C ngừng ăn.
Phải đảm bảo yên tĩnh, hạn chế tháo nước, đánh bắt làm ba ba hoảng sợ. Nuôi ba ba trong mùa đông từ tháng 12-3 năm sau, ngoài biện pháp cho ăn tích cực trước mùa đông và trong những ngày nắng ấm, cần có biện pháp chống rét như dâng cao mực nước ao, thả bèo tây 1/2 diện tích ao.
Có thể thu tỉa bằng cách xuống ao mò bắt, kéo lưới, cất vó hay chặn lối từ vườn xuống ao trực tiếp bắt. Thu toàn bộ cần tháo cạn nước, tát ao để bắt. Mùa thu hoạch chủ yếu từ tháng 11-12 và tháng 1, mùa này nhiệt độ thấp, tỉ lệ sống cao. Vận chuyển ba ba gần có thể chứa chúng vào bao tải thưa, dùng xe đạp, xe máy để vận chuyển. Khi đi xa cần chứa vào sọt hay thùng gỗ thoáng, lót bèo giữ ẩm, xếp một lượt bèo một lớp ba ba, tốt nhất là cho vào sọt, thùng chia làm nhiều ô. Quá trình vận chuyển thao tác cần nhẹ nhàng, tránh xây xát.
NGỌC NHƯ (tổng hợp)