Thứ Sáu, 21/06/2024 01:13 SA
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Thứ Hai, 25/03/2024 11:00 SA

Tạo môi trường, thể chế, hạ tầng, ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, khuyến khích đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng để cải thiện thứ hạng đổi mới sáng tạo. Trong ảnh: Công nhân cơ sở sản xuất lá bàng Hòa Xuân Đông (TX Đông Hòa) sơ chế lá bàng thành sản phẩm hữu ích. Ảnh: LỆ VĂN

Cùng vi c nưc, thi gian qua, tnh Phú Yên đã tp trung trin khai nhiu chương trình, chính sách đ h tr cho doanh nghip khi nghip đi mi sáng to và bưc đu đt đưc nhng kết qu tích cc.

 

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của tỉnh cơ bản được hình thành. Nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, nhiều dự án khởi nghiệp ĐMSTđã ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) tiên tiến. Các mô hình kinh doanh mới được hình thành và phát triển…

 

Nhiu chương trình h tr

 

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025, Phú Yên đã có nhiều chương trình, chính sách để hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, như: Kế hoạch 117 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025.

 

Mục tiêu của kế hoạch này là thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động khởi nghiệp ĐMST nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh (ngày 6/12/2019) quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 11 (ngày 18/8/2021) về phát triển, ứng dụng KH-CN và ĐMST phục vụ phát triển KT-XH tỉnh Phú Yên.

 

Đây được xem là bước đi đột phá cho ngành KH-CN tỉnh nhằm phát triển, ứng dụng KH-CN và ĐMST chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ; chú trọng ĐMST, chuyển đổi số, chủ động, tích cực tham gia và ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực, nền tảng quan trọng cho phát triển KT-XH nhanh và bền vững.

 

Đặc biệt, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2030: “Hoàn thành đầu tư khung hệ thống kết cấu hạ tầng KH-CN và đào tạo phát triển hình thành một điểm về KH-CN và ĐMST” và kèm theo danh mục dự án dự kiến ưu tiên thực hiện “không gian ĐMST”...

 

Phát trin h sinh thái khi nghip

 

Theo ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN, cùng với cả nước, thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã tập trung triển khai nhiều chương trình, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh cơ bản được hình thành. Nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, nhiều dự án khởi nghiệp ĐMST đã ứng dụng KH-CN tiên tiến. Các mô hình kinh doanh mới được hình thành và phát triển.

 

Tỉnh đã tổ chức trên 60 sự kiện về khởi nghiệp ĐMST do các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp tổ chức 10 hội thảo khoa học cấp tỉnh về khởi nghiệp ĐMST và phối hợp tổ chức 4 hội nghị tập huấn, khóa đào tạo nâng cao kiến thức khởi nghiệp ĐMST cho sinh viên, giảng viên, đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và doanh nghiệp tỉnh Phú Yên; xây dựng trang thông tin khởi nghiệp ĐMST tích hợp trên website của Sở KH&CN và Cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST quốc gia; ký kết hợp tác với 3 đơn vị thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Phú Yên; phối hợp với Bộ KH&CN cung cấp thông tin, dữ liệu và tài liệu minh chứng của tỉnh Phú Yên để triển khai tính toán Bộ chỉ số ĐMST cấp địa phương PII năm 2022, 2023 và khảo sát các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST 2023 trên địa bàn tỉnh Phú Yên...

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, các hoạt động khởi nghiệp ĐMST trong tỉnh trong thời gian qua vẫn mang tính phong trào, chưa thật sự hiệu quả. Số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp ĐMST dựa vào khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ và mô hình kinh doanh mới còn ít và gặp nhiều khó khăn như: Ý tưởng khởi nghiệp còn hạn chế, nguồn lực đầu tư không có, thiếu tính ĐMST, thiếu các dịch vụ hỗ trợ về tiếp cận tài chính, các dịch vụ tư vấn hỗ trợ để có thể thương mại hóa sản phẩm, phát triển doanh nghiệp thành công.

 

Mặt khác, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh Phú Yên đang ở giai đoạn hình thành, các phong trào khởi nghiệp trong tỉnh còn hoạt động phân tán, thiếu tập trung, các mối liên kết giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp chưa được hình thành đồng bộ.

 

Ngoài ra, vai trò của Nhà nước trong việc hỗ trợ các hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST còn hạn chế. Thiếu chính sách rõ ràng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, như: Quỹ hỗ trợ vốn, chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đào tạo, bồi dưỡng về ĐMST trong trường học...

 

Ông Dương Bình Phú cho biết: Sắp tới Sở KH&CN sẽ tổ chức hội thảo “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST tỉnh Phú Yên” với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khởi nghiệp ĐMST trong và ngoài tỉnh. Hội thảo là dịp củng cố, xây dựng và phát triển hệ sinh thái, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển phong trào khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, góp phần đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển địa phương. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, cá nhân trao đổi, đối thoại với các chuyên gia, bày tỏ nguyện vọng, sáng kiến, đề xuất liên quan; khơi dậy tiềm năng sáng tạo của cán bộ, Nhân dân tham gia khởi nghiệp ĐMST.

 

Phú Yên phấn đấu đến năm 2025, hình thành không gian ĐMST và chuyển đổi số, phục vụ chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số cho các tỉnh, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên; hỗ trợ phát triển 10 dự án khởi nghiệp ĐMST, 5 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

 

VĂN TÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek