Thứ Hai, 20/05/2024 12:15 CH
Phẫu thuật cấp cứu một thiếu niên bị dao đâm đứt động mạch dưới đòn
Thứ Tư, 20/03/2024 16:38 CH

Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vừa phẫu thuật cấp cứu một thiếu niên bị dao đâm đứt động mạch dưới đòn. Đến thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

 

BSCKII Nguyễn Văn Ánh, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên thăm khám bệnh nhân V.T.H. Ảnh: YÊN LAN

Trước đó, khoảng 12 giờ 30 ngày 19/3, em V.T.H (15 tuổi, ở Hòa Tâm, TX Đông Hòa) nhập viện với 3 vết thương trên vùng ngực phải và vùng ngực trái. Nghiêm trọng hơn cả là vết thương dài 2cm trên vùng ngực phải. Bệnh nhân mất hoàn toàn mạch quay bên phải; tay lạnh; những ngón tay phải không cử động được.

 

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã khám lâm sàng và hội chẩn với BSCKII Nguyễn Văn Ánh, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng quát. Nhận định đây là vết thương mạch máu lớn ở bệnh nhân rất trẻ, nếu không phẫu thuật xử trí kịp thời thì bệnh nhân sẽ “mất” cánh tay bên phải do không có máu nuôi dưỡng. Vì vậy, ngay sau khi có các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ khẩn trương tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

 

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 2 giờ; ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ: Nguyễn Văn Ánh, Nguyễn Mẫn Đạt (Khoa Ngoại tổng quát), Võ Công Hiếu, Nguyễn Thi (Khoa Chấn thương chỉnh hình), Huỳnh Tây (Khoa Gây mê - Hồi sức)... Theo bác sĩ Ánh, rất khó tiếp cận động mạch dưới đòn vì chung quanh khu vực này có rất nhiều dây thần kinh; phẫu tích bóc tách không tốt thì sẽ tổn thương dây thần kinh. Khi đó, dù cứu được cánh tay bệnh nhân nhưng cảm giác của bàn tay và khả năng vận động cũng sẽ mất. Đây là khu vực rất khó trong phẫu thuật mạch máu.

 

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã tiếp cận động mạch dưới đòn và xử trí tổn thương đứt gần như hoàn toàn động mạch dưới đòn, khâu nối phục hồi.

 

Hiện tại, tay phải bệnh nhân ấm, đánh giá sơ bộ là tưới máu tốt; vận động của bàn tay phải gần như phục hồi hoàn toàn.    

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek