Thứ Năm, 20/06/2024 06:23 SA
Hành trình chinh phục giải nhất quốc gia của Đức Trọng
Thứ Sáu, 02/02/2024 11:00 SA

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh Huỳnh Tấn Châu chúc mừng em Bùi Nguyễn Đức Trọng. Ảnh: TRUNG HIẾU

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024, Bùi Nguyễn Đức Trọng, lớp 12 Toán 1 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã xuất sắc giành giải nhất môn Tin học.

 

Kết quả ngoài mong đợi

 

Trước khi bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024, Bùi Nguyễn Đức Trọng đặt mục tiêu vào tốp 32 quốc gia để có cơ hội tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc gia thi quốc tế. Với mục tiêu đó, Đức Trọng nỗ lực học tập không ngừng. Cả ngày lẫn đêm, em dành toàn bộ thời gian đầu tư cho môn Tin học.

 

Đức Trọng cho biết, sau khi ra khỏi phòng thi, em cảm thấy mình làm bài khá ổn nhưng có nhiều chỗ còn mông lung nên nghĩ sẽ không đạt thành tích cao. “Khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả, em bất ngờ, hạnh phúc, vỡ òa niềm vui cùng gia đình, thầy cô, bạn bè”, Đức Trọng chia sẻ.

 

Đức Trọng cho biết, với môn Tin học, đặc biệt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đề thi rất khó, yêu cầu rất cao. Khi làm bài, em kiểm tra chắc chắn mọi thứ trên file cũng như các phần bài làm đã chuẩn chưa, bởi chỉ cần sai một ly là đi toàn bộ bài thi. Trong quá trình thi, em cố gắng tập trung tinh thần để hoàn thành bài làm tốt nhất có thể.

 

Hằng ngày, Đức Trọng dành 10 tiếng vào các cộng đồng Tin học trong nước và quốc tế để học hỏi, nghiên cứu và tự học. Trong các diễn đàn, nhiều anh chị truyền đạt kiến thức rất bổ ích. Bản thân em luôn tự học, tự nghiên cứu những phần lý thuyết mới, kỹ thuật mới, kiến thức kỹ thuật và làm nhiều bài tập.

 

“Bài tập môn Tin học chia làm nhiều phần gồm: Số, Toán học, cấu trúc dữ liệu, đô thị… nên em phải dành nhiều thời gian để làm bài và luyện nhiều phần bài tập khác nhau, tiếp cận được nhiều dạng đề”, Đức Trọng cho biết.

 

Luôn đặt mục tiêu và không ngừng phấn đấu

 

Mặc dù học chuyên Toán, nhưng Đức Trọng thích thú và đầu tư nhiều cho môn Tin học. Khi vào lớp 10, em tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp trường môn Toán, điểm chỉ đạt tốp 3 của trường nhưng đủ điểm vào đội tuyển Tin học để thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ đó, em chuyển qua đầu tư nhiều hơn cho môn học này.

 

Năm lớp 10, nam sinh quê ở phường 9 (TP Tuy Hòa) tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học và đạt giải khuyến khích. Thành tích không như mong muốn nên Đức Trọng càng nỗ lực học tập. Em gần như dành toàn bộ thời gian học Tin.

 

Lớp 11, Đức Trọng tiếp tục tham gia kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải nhất môn Tin học, đồng thời em đạt HCV cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam môn Tin học. Thành tích này đã tiếp thêm động lực và tạo đà để Đức Trọng học tập, thi đạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

 

“Em học được môn Tin là nhờ sự truyền lửa và hướng dẫn của cô Ngô Thị Minh Hòa, phụ trách đội tuyển Tin học của trường. Năm lớp 10 khi chuyển qua đội tuyển Tin học, cô Minh Hòa không chỉ bồi dưỡng kiến thức nâng cao mà còn hướng dẫn em cách học, tạo cho em động lực, tự tin để học môn này”, Đức Trọng nói.

 

Theo Đức Trọng, để học tốt môn Tin học cần tập trung học lý thuyết, làm những bài tập cơ bản, rồi làm nhiều dạng bài tập khác nhau. Càng làm nhiều càng giúp mình có kỹ năng làm bài nhanh và nắm được nhiều dạng toán.

 

Đức Trọng đã được Bộ GD-ĐT triệu tập ra Hà Nội bồi dưỡng, chuẩn bị cho kỳ thi chọn vào đội tuyển Olympic quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2024. Em cũng được Bộ GD-ĐT xét miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hiện em đang nỗ lực ôn tập để bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. 

 

Bùi Nguyễn Đức Trọng là học sinh thông minh, đam mê môn Tin học, em tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia. Đặc biệt em có sự tiến bộ rất nhanh và vững chắc. Nhà trường đặt niềm tin và hy vọng em sẽ có kết quả xuất sắc trong kỳ thi chọn vào đội tuyển Olympic Việt Nam dự thi quốc tế môn Tin học năm 2024.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu,

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh

 

HIẾU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek