Thứ Hai, 04/12/2023 22:47 CH
Nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu ngành Giáo dục
Thứ Hai, 20/11/2023 06:40 SA

Phú Yên vừa có các nhà giáo vinh dự được Bộ GD-ĐT tuyên dương là những nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023 nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Những người thầy, người cô có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầm lặng, chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò bay cao, bay xa đến những chân trời tri thức mới.

 

THẦY HUỲNH TẤN CHÂU, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH: Tn tâm vi ngh

 

 

Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, luôn xác định phương pháp giảng dạy là yếu tố quyết định sự hứng thú và hiệu quả trong học tập của học sinh. Thầy Châu không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chọn lựa những phương pháp dạy học hay, hiệu quả, kích thích học sinh đam mê nghiên cứu toán học.

 

Nhiều thế hệ học trò của thầy Huỳnh Tấn Châu đã trở thành những nhà toán học, giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Trong quá trình dạy học, thầy Châu không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức mà còn giáo dục đạo đức theo triết lý: “Học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh với cái đầu thông minh đặt trên một cơ thể cường tráng, có một tâm hồn phong phú và giàu lòng nhân ái”. Vì thế trong những năm qua, thầy Huỳnh Tấn Châu không chỉ đi đầu trong đổi mới dạy học mà còn tạo nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh để học mà chơi, chơi mà học.

 

Làm công tác quản lý, thầy Huỳnh Tấn Châu vẫn đam mê dạy học, hằng năm, thầy dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, của tỉnh và bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Nhiều em trong đội tuyển Toán được thầy dạy đạt nhiều giải cấp quốc gia, kỳ thi Olympic Toán học học sinh, sinh viên toàn quốc.

 

Với vai trò hiệu trưởng, thầy Huỳnh Tấn Châu xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, với nhiều chương trình trải nghiệm sáng tạo, phát huy năng lực đội ngũ nhà giáo và học sinh, theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thầy Châu còn là nhà giáo giàu lòng nhân ái, thường xuyên kêu gọi cựu học sinh, mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo trong trường và chia sẻ khó khăn với người dân trong tỉnh. Chỉ tính riêng trong đại dịch COVID-19, từ năm 2020-2022, thầy Châu vận động tài trợ, tổ chức chương trình “Lương Văn Chánh chung tay vì cộng đồng”, sản xuất khoảng 10.000 chai nước sát khuẩn; ATM gạo (70 tấn) giúp khoảng 10.000 người nghèo trên địa bàn tỉnh; vận động trao tặng các thiết bị vật tư y tế cho một số bệnh viện và các tuyến đầu chống dịch COVID-19; trao hàng ngàn suất quà nhu yếu phẩm cho người nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí vận động thực hiện chương trình khoảng 1,5 tỉ đồng...

 

Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Huỳnh Tấn Châu nhận trên 10 bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Bộ GD-ĐT. Tại chương trình tuyên dương những nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức, thầy Huỳnh Tấn Châu là cán bộ quản lý duy nhất đại diện khối THPT trong toàn quốc vinh dự vào dự tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn phòng Chính phủ.

 

CÔ NGUYỄN THỊ YẾN, GIÁO VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN THÀNH ĐÔNG (HUYỆN TÂY HÒA): Nhiu sáng kiến trong dy hc

 

 

12 năm giảng dạy tại Trường tiểu học Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa), cô Nguyễn Thị Yến, giáo viên kiêm Chủ tịch Công đoàn trường luôn nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học. Từ năm học 2014-2015 đến nay, cô Yến có 9 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp huyện, cấp tỉnh công nhận; 4 bằng khen của UBND tỉnh. Cô Yến 9 năm liên tiếp đạt chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm học 2016-2017, cô đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

 

Những sáng kiến của cô Yến đều được nhà trường ứng dụng có hiệu quả và nhân rộng ra các trường tiểu học trong huyện và tỉnh như: “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Trường tiểu học Sơn Thành Đông qua công tác chủ nhiệm lớp”; “Một số biện pháp đổi mới tiết hoạt động tập thể cuối tuần nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Sơn Thành Đông; “Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học lớp 5A, Trường tiểu học Sơn Thành Đông phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa”; “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Trường tiểu học Sơn Thành Đông qua công tác chủ nhiệm lớp”. Quá trình triển khai các giải pháp, mô hình đã giúp học sinh mạnh dạn, tự tin, sáng tạo trong học tập và lao động; biết cách ứng xử phù hợp, thân thiện trong giao tiếp, giúp học sinh có thói quen rèn luyện kỹ năng xã hội, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích...

 

Cô Yến còn vận dụng, triển khai mô hình “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Mô hình này giúp học sinh có ý thức tham gia vào các hoạt động bảo vệ, làm sạch đẹp cảnh quan môi trường không chỉ ở nhà trường mà còn ở nơi công cộng; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh trường lớp, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và đóng góp tích cực cho các hoạt động nhà trường. Nhiều năm liền, cô Yến được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi.

 

Năm học 2020-2021, cô Yến được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác GD-ĐT và nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và hoạt động công đoàn.

 

TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek