Chủ Nhật, 25/02/2024 07:49 SA
Thêm 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dạiTai nạn đường sắt, 2 người thương vongTruy bắt nóng 2 kẻ trộm cắp có 6 tiền án
Đẩy mạnh khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Thứ Năm, 05/01/2023 07:30 SA

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Văn Tá (bìa trái) trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học năm 2022. Ảnh: CTV

Được sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; cấp ủy, chính quyền địa phương, hội khuyến học các cấp đã làm tốt vai trò nòng cốt trong việc vận động phối hợp, liên kết với các ban ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai nhiệm vụ khuyến học khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT).

 

Báo Phú Yên phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tá, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh những vấn đề liên quan đến nội dung nói trên.

 

Ông Nguyễn Văn Tá

* Thưa ông, năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh đã triển khai công tác hội và đạt những kết quả nổi bật nào?

 

- Đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động KHKT, xây dựng XHHT. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và tâm huyết của cán bộ hội các cấp, công tác khuyến học đạt được nhiều kết quả khích lệ.

 

Về công tác xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên, đến nay, tổ chức hội đã phủ khắp, 110/110 xã, phường, thị trấn đều có hội khuyến học. Tổng số hội viên là 114.743 người, chiếm khoảng 13% dân số; trong đó, tỉ lệ hội viên là đảng viên chiếm 73,77% trên tổng số đảng viên tại địa phương. Hội Khuyến học một số địa phương làm tốt công tác phát triển hội viên, như: TX Đông Hòa hội viên chiếm 21,86% dân số, huyện Đồng Xuân 21,83%, huyện Tây Hòa 20,76%.

 

Về công tác KHKT, hội luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Hội đã phối hợp cùng các trường học làm tốt công tác vận động học sinh đến lớp. Năm 2022, các cấp hội đã phối hợp vận động, ngăn chặn trước 387 học sinh có nguy cơ bỏ học; vận động 205 học sinh đã bỏ học trở lại lớp; 347 trẻ khuyết tật ra lớp hòa nhập; vận động 1.720 giáo viên dạy phụ đạo cho hàng ngàn học sinh nghèo không thu tiền.

 

Hội Khuyến học cũng phối hợp cùng Công đoàn ngành Giáo dục, Hội Cha mẹ học sinh tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho 165 thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn đang bị bệnh, tai nạn với số tiền gần 280 triệu đồng. Thực hiện phong trào xã hội hóa giáo dục, hội khuyến học các cấp đã vận động và đóng góp gần 500 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học hỗ trợ nhà trường.

 

* Ngoài làm tốt công tác phối hợp với nhà trường, hội khuyến học các cấp còn có vai trò tích cực trong hoạt động quản lý, giáo dục học sinh ở ngoài nhà trường, từ đó xây dựng và lan tỏa phong trào XHHT. Công tác này đạt kết quả thế nào, thưa ông?

 

- Hội khuyến học các xã, chi hội khuyến học trường học, ban khuyến học họ tộc đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hộ gia đình có con đang học phổ thông xây dựng góc học tập và đã xây dựng được 94.346 góc học tập. 443 chi hội thôn/buôn/tổ dân phố, các trường phổ thông ký cam kết với công an địa phương không vi phạm an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội nhằm ngăn chặn tệ nạn xã hội, bạo lực trong học sinh, vi phạm giao thông, vi phạm pháp luật trong học sinh.

 

Hội khuyến học các huyện đã phối hợp chặt chẽ với phòng GD-ĐT tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chỉ đạo các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã nâng cao hiệu quả hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 110/110 trung tâm học tập cộng đồng có lãnh đạo đồng thời là lãnh đạo hội khuyến học địa phương.

 

Hội Khuyến học tỉnh thực hiện tốt chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030” và “Xây dựng mô hình Công dân học tập”. Trong năm 2022, các mô hình học tập đã đăng ký xây dựng đạt tỉ lệ cao. Cụ thể như mô hình Công dân học tập có 32.514 người đăng ký; Gia đình học tập có 132.992 gia đình đăng ký, đạt tỉ lệ 56,13%; Dòng họ học tập có 692 dòng họ đăng ký, đạt tỉ lệ 42,32%; Cộng đồng học tập (thôn/buôn/khu phố) có 543 nơi đăng ký, tỉ lệ 91,41%; Đơn vị học tập có 447 đơn vị đăng ký, đạt tỉ lệ 89,76%. 86 cộng đồng học tập cấp xã đã được công nhận, đạt tỉ lệ 78,18%.

 

Đối với các tổ chức, các cơ quan, đơn vị, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp vận động thành lập tổ chức hội trong đơn vị, từ đó đẩy mạnh hoạt động KHKT, xây dựng XHHT.

 

Dòng họ Nguyễn xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) trao giấy khen, phần thưởng cho con cháu trong dòng họ có thành tích học tập tốt. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

* Công tác vận động, xây dựng quỹ hội và sử dụng quỹ được tổ chức hội các cấp triển khai đạt kết quả như thế nào trong năm qua, thưa ông?

 

- Trong bối cảnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19, công tác huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng quỹ khuyến học gặp nhiều khó khăn. Song, với sự nỗ lực của các cấp hội, Quỹ Khuyến học toàn tỉnh hiện có gần 17 tỉ đồng.

 

Trong năm 2022, quỹ đã chi gần 10 tỉ đồng cho các khoản: học bổng cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ học sinh nghèo, khen thưởng, hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn do bệnh hiểm nghèo, tai nạn, hỗ trợ nhà trường mua sách giáo khoa, sách tham khảo, trang thiết bị dạy học, xây dựng trường… Tất cả các khoản thu - chi đều công khai, minh bạch, tạo được niềm tin trong xã hội.

 

* Vậy những nhiệm vụ trọng tâm nào được Hội Khuyến học tỉnh xác định cần tập trung trong năm 2023?

 

- Công tác KHKT, xây dựng XHHT luôn được các cấp hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Nhiều hình thức hoạt động, mô hình hay đều hướng đến nhiệm vụ cốt lõi này để lan tỏa mạnh mẽ phong trào học tập suốt đời, người người học tập, nhà nhà học tập, cộng đồng, XHHT.

 

Một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể triển khai trong năm 2023, đó là tham mưu cho Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị, Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư về công tác khuyến học. Đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; ưu tiên phát triển hội viên là đảng viên, cán bộ, công chức viên chức. Tiếp tục xây dựng, phát triển, củng cố tổ chức hội vững mạnh. Xây dựng các mô hình học tập theo Chương trình 387, 677 và phấn đấu đạt chỉ tiêu của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Phối hợp với ngành Giáo dục đẩy mạnh hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng…

 

* Xin cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek