Hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực và vẫn giữ “lửa” đam mê sáng tạo, mới đây, Nguyễn Bá Nha lại chế tạo ra chiếc máy quạt làm mát môi trường không khí tự nhiên MTKK-001. Với sản phẩm này, anh đạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần VI.
GIỮ “LỬA” ĐAM MÊ
Chỉ mới học hết lớp 9 rồi bôn ba vào đời kiếm sống, những tưởng tương lai của Nguyễn Bá Nha (SN 1987, ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) chỉ là cảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau”, nhưng với tinh thần ham học, ý chí cầu tiến, anh đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực khác nhau. Nhiều người tự hỏi, chàng trai phố núi lấy đâu ra động lực để theo đuổi một lúc nhiều đam mê và gặt hái không ít thành công?
Cứ nghĩ cuộc sống của Nha chỉ dừng lại ở việc mưu sinh để lo cho gia đình nhưng trong một dịp tình cờ, những dự định của Bá Nha đều bị đảo lộn. Bước chuyển ấy được đánh dấu vào thời điểm thôn Nguyên Hà tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Vốn thích làm thơ, vẽ tranh nên Nha được một người trong thôn nhờ làm một bài thơ mừng sự kiện này. Không cần đầu tư quá nhiều thời gian, chỉ trong vài ngày, Nha đã “nộp bài”. Không ngờ, khi đọc bài thơ, ai nấy trong thôn ai cũng khen hay vì lời thơ giản dị, gần gũi. Từ đó, hễ thôn Nguyên Hà có sự kiện gì là có mặt Nha. Dần dần, Nha tham gia công tác Đoàn, Hội và trở thành một thành viên hoạt động sôi nổi. Cũng lúc này, ước mơ được đi học, được tìm tòi sáng tạo khơi dậy trong Nha khiến anh luôn trăn trở. Nhận thấy việc học của mình dang dở, chưa đến đâu nên dù phải vật lộn làm thợ xây, thợ hàn, mua bán phế liệu… để mưu sinh, vào những ngày cuối tuần, Nha đều tới Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sơn Hòa để học bổ túc văn hóa. Mặc dù việc học, việc làm chiếm hết thời gian nhưng Nha vẫn tìm tòi để có những sáng tạo kỹ thuật; đồng thời tham gia tích cực các hoạt động Đoàn và trở thành “thủ lĩnh” Đoàn ở thôn Nguyên Hà.
Với những cố gắng không mệt mỏi, Nha liên tục có những giải pháp tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật. Năm 2013, giải pháp Bếp tiện ích, dùng nguyên liệu rác thải nông nghiệp để làm chất đốt, điện năng tiêu thụ thấp đã đạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ V (2012-2013), đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XII (2012-2013). Năm 2015, Nha tiếp tục đăng ký tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015) với sản phẩm Máy quạt làm mát môi trường không khí tự nhiên MTKK-001.
SÁNG TẠO VÌ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN
Chia sẻ về sản phẩm của mình, Bá Nha cho biết: “Những năm gần đây, mùa hè thời tiết ngày càng khắc nghiệt, người già, trẻ nhỏ phải chịu đựng nắng nóng rất khó chịu. Trên thị trường có nhiều quạt máy nhưng các loại thông thường thì không thật mát lúc trời nóng; quạt hút âm tường thì chỉ hút bụi chứ không làm mát không gian; quạt hơi nước thì giá khá cao, không phải ai cũng có điều kiện mua. Xuất phát từ suy nghĩ đó, tôi đã tích hợp một số tính năng của quạt hút âm tường và quạt hơi nước để tạo thành chiếc quạt MTKK-001”.
Sau hơn 1 năm tìm tòi, nghiên cứu, năm 2014, Nha cho ra đời máy quạt làm mát môi trường không khí tự nhiên MTKK-001. Máy quạt này có trọng lượng 4,6kg, dạng hình khối. Sản phẩm được thiết kế hai kiểu dáng nằm, đứng để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, loại quạt nằm dài 39cm, rộng 29,5cm, cao 32cm; quạt đứng dài 32cm, rộng 29,5cm, cao 39cm. Khi vận hành, quạt hút không khí hỗn hợp vào buồng chứa, sau đó phân tách tạp chất, bụi bẩn giữ lại trong máy, đồng thời đưa không khí qua môi trường nhiệt độ thấp, cho ra không khí mới trong lành, mát mẻ, an toàn cho người sử dụng. Hiện sản phẩm này được bán với giá 850.000 đồng/cái.
Với nhiều tính năng nổi bật, sản phẩm quạt làm mát môi trường không khí tự nhiên của Nguyễn Bá Nha được nhiều khách hàng trong, ngoài tỉnh sử dụng và đánh giá tốt. “Sản phẩm cho ra không khí mát mẻ, đặc biệt là an toàn với người sử dụng vì quạt được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa. Sản phẩm có chất lượng, hoạt động ổn định. Nếu thiết kế bên ngoài sắc sảo hơn thì việc thương mại hóa sẽ dễ dàng hơn”, anh Vũ Quốc Huy, Phó Bí thư Huyện đoàn Đông Hòa, đã sử dụng sản phẩm và cho biết.
Không dừng lại ở các giải pháp tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật, Bá Nha còn ghi dấu ấn ở các hoạt động khác và gặt hái được nhiều thành tích. Cụ thể, anh được nhận giải nhất Giải thưởng Môi trường tỉnh Phú Yên 3 năm liền 2013, 2014, 2015 do Sở TN-MT trao; dự đại hội Hội LHTN Việt Nam từ cấp xã đến Trung ương; được nhận bằng khen của Tỉnh ủy về thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và bằng khen UBND tỉnh về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2014. Không dừng lại ở những gì đã đạt được, chàng trai phố núi vẫn ngày đêm nỗ lực. Với anh, ngọn núi phía trước cần chinh phục là được vào đại học. Và anh vẫn cần mẫn để mang ước mơ ấy đến gần mình.
THÁI HÀ