Mặc dù mới thành công ở quy mô phòng thí nghiệm nhưng đây là tín hiệu đáng mừng để Việt Nam tiến tới sản xuất vắc-xin dại trên tế bào.
Vắc-xin Verorab - Ảnh: http://vdo.kku.ac.th
Ngày 18/7, TS Phạm Ngọc Đính – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện Công ty vắc-xin và sinh phẩm số 1 (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã sản xuất thành công lô vắc-xin phòng bệnh dại ở quy mô phòng thí nghiệm.
Đây là vắc-xin được điều chế theo công nghệ của Mỹ, thuộc dự án nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng dại trên tế bào Vero.
Thời gian tới, Công ty sẽ sản xuất thêm 3 lô vắc-xin loại này để thử nghiệm trên người nếu được Bộ Y tế cho phép.
Ưu điểm của vắc xin này là tinh khiết hơn vắc xin Fuenzalida (đã bị ngừng sản xuất), ít tai biến hơn và có thể sử dụng để dự phòng như các loại vắc-xin khác.
Được biết, vắc-xin Fuenzalida chỉ được sử dụng để tiêm ngừa bệnh dại cho các trường hợp đã bị chó, mèo... nghi dại cắn.
Theo VNN