Phát triển giáo dục nên căn cứ vào mức thu nhập của người dân

Phát triển giáo dục nên căn cứ vào mức thu nhập của người dân

Hôm qua (27/6), đoàn công tác của Bộ GD – ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và ngành GD – ĐT tỉnh. Các đồng chí Đào Tấn Lộc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Ngọc Chi, Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu thuộc các ngành liên quan đã tham dự.

Hôm qua (27/6), đoàn công tác của Bộ GD – ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và ngành GD – ĐT tỉnh. Các đồng chí Đào Tấn Lộc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Ngọc Chi, Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu thuộc các ngành liên quan đã tham dự.

070628-btNguyen.jpg

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo tỉnh - Ảnh: THÚY HẰNG

Buổi làm việc xoay quanh 3 nội dung lớn là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Phú Yên và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ; củng cố phát triển Trường Đại học Phú Yên và nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông; chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quy mô giáo dục mà Phú Yên đã làm được trong những năm qua. Trong đó, có 95,6% giáo viên mầm non đạt chuẩn, tiểu học: 98,9%, THCS: 99%, THPT: 99,3%; 26% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Phú Yên là một trong những tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên có nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Với kết quả 70,85% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong năm đầu tiên thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, Phú Yên là một trong những tỉnh được Bộ GD – ĐT đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Tuy nhiên, mức thu nhập chỉ gần 500 USD/người/năm như ở Phú Yên hiện nay là rất thấp. Theo Bộ trưởng, tỉnh và ngành giáo dục Phú Yên cần có sự quy hoạch rõ ràng trong quá trình mở rộng tăng cường trường lớp. Đồng chí cho rằng nên căn cứ vào mức thu nhập của người dân để phát triển giáo dục; Xác định các chỉ tiêu, mục tiêu đào tạo, nhất là với học sinh lớp 9, toàn tỉnh phải xác định được phần nào “bao cấp” theo kiểu loại hình trường công lập, phần nào tự lo theo loại hình tư thục để huy động xã hội làm giáo dục; Đa dạng hoá loại hình đào tạo nhưng tuyệt đối không giảm chất lượng, kể cả vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh đặc biệt lưu ý đầu tư cho trường đại học Phú Yên để sớm mở được các ngành du lịch, kinh tế biển, thuỷ sản… đáp ứng nhu cầu thị trường lao động đang cần.

Theo Bộ trưởng, ngành giáo dục Phú Yên nên kết hợp với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh để có những dự báo về số lượng lao động, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực tại chỗ cho các nhà đầu tư khi họ đặt cơ sở tại Phú Yên. Bộ trưởng nói rằng Phú Yên cần tạo điều kiện để các trường Cao đẳng Xây dựng số 3 và Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hoà phát triển lên đại học.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và ngành Giáo dục Phú Yên đã có một số kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo. Đó là: giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ giáo viên biên chế ở các trường mầm non công lập, bán công và các trường THPT bán công chuyển sang trường ngoài công lập (khi triển khai thực hiện xã hội hoá giáo dục theo nội dung Nghị quyết 05 của Chính phủ); đưa ngoại ngữ trở thành môn học chính khoá trong chương trình giáo dục tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5) và được bố trí định mức biên chế; cho phép tỉnh thành lập loại hình trường trung học kỹ thuật trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp tỉnh; tăng định mức kinh phí sự nghiệp giáo dục về chi công việc so với chi lương và các khoản phụ cấp theo tỉ lệ khoảng 30:70; có quy định khung tỉ lệ kinh phí trích từ kinh phí sự nghiệp giáo dục địa phương để giao cho Sở GD – ĐT và các phòng GD – ĐT quản lý; ngoài kinh phí của tỉnh hỗ trợ cho các thí sinh con em Phú Yên, đề nghị Bộ có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với các thí sinh có hộ khẩu ngoài tỉnh đang theo học tại Trường Đại học Phú Yên trong những năm học tới, tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Trung học Y tế Phú Yên nâng lên thành khoa Y dược thuộc Trường Đại học Phú Yên… Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã cơ bản thống nhất với các đề nghị nêu trên và hứa rằng muộn nhất trong tháng 9 này, Bộ GD – ĐT sẽ có những hướng dẫn cụ thể để tỉnh thực hiện các chủ trương trên.

THÚY HẰNG

Từ khóa:

Ý kiến của bạn