Câu chuyện của những cựu tù chính trị

Câu chuyện của những cựu tù chính trị

Những năm tháng sống trong lao tù là những chuỗi ngày các chiến sĩ cộng sản phải chịu những cực hình tra tấn dã man của kẻ địch. Nếu không khai, không khuất phục, địch sẽ cho ăn không đủ no, ngủ không thẳng chân, thở không đủ không khí, tắm không đủ nước, ốm đau bệnh tật không đủ thuốc men, rét lạnh không đủ áo ấm.

Những năm tháng sống trong lao tù là những chuỗi ngày các chiến sĩ cộng sản phải chịu những cực hình tra tấn dã man của kẻ địch. Nếu không khai, không khuất phục, địch sẽ cho ăn không đủ no, ngủ không thẳng chân, thở không đủ không khí, tắm không đủ nước, ốm đau bệnh tật không đủ thuốc men, rét lạnh không đủ áo ấm. Chúng vừa tra tấn vừa dụ dỗ, mua chuộc hòng triệt hạ tinh thần, thể xác các chiến sĩ cộng sản, buộc những người con yêu nước phải đầu hàng, khai báo. Gian khổ, hiểm nguy là vậy nhưng những người tù chính trị vẫn kiên cường, bất khuất, một lòng một dạ trung thành với Tổ quốc.

nha-lao-090213.jpg

Tái hiện cảnh ngục tù ở nhà lao Côn Đảo - Nguồn: VTC.VN

Tại buổi giao lưu, gặp mặt giữa những chiến sĩ cộng sản tù chính trị  của tỉnh Phú Yên với tuổi trẻ TP Tuy Hòa do Thành Đoàn Tuy Hòa tổ chức mới đây, các bạn trẻ có dịp tìm hiểu về những khó khăn, gian khổ, những hy sinh mất mát, sự mưu trí, anh dũng kiên cường của các chiến sĩ cộng sản qua hai cuộc đấu tranh gian khổ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Theo lời kể của các chiến sĩ cộng sản tù chính trị, trong chiến tranh, hầu hết các nhà tù của địch đều có chi bộ Đảng của ta lãnh đạo đấu tranh. Đấu tranh trong nhà tù là một bộ phận của cuộc đấu tranh cách mạng, là cuộc đấu tranh một mất một còn giữa những người cách mạng và bọn cướp nước, bán nước. Giữ trọn lời thề với Đảng, người chiến sĩ cộng sản tù chính trị Hà Yên Tâm viết lên 4 câu thơ: “Đuốc Đảng ngời ngời hồn đất nước/ Lòng ta lồng lộng bóng cờ sao/ Đuốc rực lửa hồng nơi ngục thất/ Lòng nung chí cả chốn tù lao”. Còn chiến sĩ cộng sản tù chính trị Phạm Ngọc Châu viết: “Án tử hình treo cái sống phút giây/ Vẹn lời thề thời gian đâu sá kể/ Trung kiên tiết nghĩa ấy là/ Tình dân, tình Đảng thiết tha mặn nồng”.

Những chiến sĩ cộng sản tù chính trị, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn trung kiên với nước với dân. Chiến sĩ Lê Quyết Chiến quê ở Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) là con trai độc nhất của một gia đình tương đối khá giả. Ông tham gia cách mạng khi đang học tại trường Lương Văn Chánh. Vào quân đội, ông hoạt động nội tuyến ở Tiểu đoàn cảnh bị Tỉnh Đoàn Phú Yên. Tổ chức bị vỡ, cơ sở đầu hàng khai báo. Tháng 11/1955, ông bị địch bắt đưa vào giam tại nhà tù Ngọc Lãng rồi sau đó bị đày ra Côn Đảo. 18 năm sống trong địa ngục trần gian, từ nhà tù Ngọc Lãng, Côn Đảo, Tân Hiệp, Chí Hòa, Phú Lợi, Ồ Ồ Tân Thanh, ở đâu Lê Quyết Chiến cũng đấu tranh trực diện với địch, không ly khai Đảng, không chào cờ ngụy, không hô khẩu hiệu ủng hộ Ngô Đình Diệm.

Hòa bình lập lại, Lê Quyết Chiến trở về với cuộc sống đời thường không được bao lâu thì mất vì quá nhiều vết thương, bệnh tật tái phát từ chiến tranh.

Tại buổi giao lưu gặp mặt, các bạn trẻ được nghe ông Phan Đức Tuấn, Trưởng ban Liên lạc tù chính trị tỉnh Phú Yên, kể lại câu chuyện đầy xúc động về những người tù chính trị.

Từ thời Pháp cho đến Mỹ ngụy, ở Phú Yên, nhà tù nhiều hơn trường học. Thế nhưng, chưa bao giờ những người chiến sĩ cộng sản của Phú Yên chịu khuất phục, đầu hàng. Trong tù, họ vẫn hoạt động cách mạng. Ra tù là bắt nối liên lạc với tổ chức, sống trong lòng dân phục vụ cách mạng.

Những chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi năm xưa giờ đây tóc đã điểm bạc pha sương. Những câu chuyện đấu tranh bên trong song sắt nhà tù của họ giúp các bạn trẻ hiểu thêm nhiều điều về truyền thống đấu tranh cách mạng, về những năm tháng hào hùng đã qua.

TẤN TOÀN

Từ khóa:

Ý kiến của bạn