Thứ Sáu, 21/06/2024 03:04 SA
Dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP Zalaegerszeg của Hungary
Thứ Ba, 21/05/2024 08:53 SA

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam, ông Laszlo Botz, phát biểu tại lễ dâng hoa. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở TP Zalaegerszeg - tượng đài duy nhất ở khu vực Trung và Đông Âu.

 

Lãnh đạo TP Zalaegerszeg vui mừng chia sẻ chủ trương trong mở rộng quy mô, chỉnh trang khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đẹp hơn để trở thành điểm đến chung của người dân Việt Nam và Hungary.

 

Đến dự buổi lễ có Phó Thị trưởng thành phố Vadvari Tibor, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam Laszlo Botz, lãnh đạo Đảng Xã hội Hungary (MSZP) ở địa phương Gora Balazs, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, bạn bè Hungary, các hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Hungary.

 

Mở đầu buổi lễ, sau quốc ca hai nước và phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã phát biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người; nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ và việc ký kết Hiệp định Geneva cách đây 70 năm, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp, tạo sức mạnh lan tỏa, cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

 

Xúc động đứng trước bức tượng Bác trong khuôn viên xanh tươi giữa lòng thành phố Zalaegerszeg, nơi cách xa Việt Nam hơn 9.000km, Đại sứ khẳng định đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Hungary, luôn được các thế hệ lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước tiếp tục kế thừa, vun đắp.

 

Đại sứ bày tỏ sự tri ân, ghi nhận và cảm ơn sâu sắc tấm lòng, sự quan tâm đặc biệt của Chính quyền và nhân dân thành phố, đặc biệt của những người bạn Hungary có cảm tình với Việt Nam luôn giữ gìn, chăm sóc, tôn tạo tượng đài Bác Hồ. Đây là món quà tình cảm vô giá của nhân dân Hungary dành cho nhân dân Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2025) và kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary (3/2/1950-3/2/2025).

 

Trong bài phát biểu, nhắc lại câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được khắc trên tượng Bác, ông Vadvari Tibor, Phó Thị trưởng TP Zalaegerszeg điểm lại lịch sử dựng tượng đài, nhấn mạnh ý nghĩa bức tượng Bác đặt tại địa điểm nổi bật của thành phố là biểu tượng cho tình bạn, tình hữu nghị giữa nhân dân Hungary và Việt Nam ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái.

 

Vui mừng chia sẻ chủ trương của thành phố trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô, chỉnh trang khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đẹp hơn để trở thành điểm đến chung của người dân Việt Nam và Hungary, ông mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam và Hungary nói chung, Việt Nam và TP Zalaegerszeg nói riêng sẽ tiếp tục được mở rộng toàn diện từ chính trị, kinh tế, văn hóa cùng nhiều lĩnh vực khác.

 

Tiến sĩ Laszlo Botz, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam chia sẻ cảm giác vui mừng khi được đứng trước bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người được toàn thế giới yêu mến.

Ông nhấn mạnh suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đại diện cho lòng yêu nước, đấu tranh vì hạnh phúc và độc lập của nhân dân bằng sức mạnh phi thường.

 

Trong lễ kỷ niệm, tổng cộng có 12 đoàn đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở TP Zalaegerszeg. Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những câu chuyện hay về Bác, về truyền thống vẻ vang và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek