Hội Yến sào Phú Yên vừa phối hợp Công ty TNHH Yến sào Khang Châu khai trương điểm trưng bày sản phẩm yến sào Phú Yên và sản phẩm OCOP 4 sao Yến sào Khang Châu tại phường 4, TP Tuy Hòa. Đây là điểm đầu tiên trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm yến sào Phú Yên, cũng như chia sẻ khoa học công nghệ về ngành yến nhằm hướng đến xuất khẩu.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ
Theo ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam, hướng tới mục tiêu tạo ra các sản phẩm tổ yến chuẩn sạch, thuần tự nhiên với giá trị dinh dưỡng cao, thời gian qua, Hội Yến sào Phú Yên tập trung nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, không ngừng đầu tư công nghệ sản xuất tân tiến, hiện đại, áp dụng KH-CN để chinh phục khách hàng bằng thành phẩm “Yến sào đất Phú”.
Theo ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở KH&CN, thời gian qua, từ nguồn ngân sách nhà nước, Bộ KH&CN đã triển khai nhiệm vụ khoa học “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhà nuôi chim yến và quy hoạch vùng, làng nghề nuôi chim yến tại Phú Yên”.
Kết quả triển khai đề tài khoa học này là xây dựng được 4 mô hình nuôi chim yến, chuyển giao 6 quy trình nuôi, vận hành các mô hình; đào tạo tập huấn 150 lượt người, quy hoạch 4 vùng nuôi chim yến tập trung. Đến năm 2030, dự kiến hình thành 10 vùng nuôi chim yến giúp Phú Yên phát triển nghề nuôi này, đem lại nguồn lợi kinh tế bền vững cho người dân, góp phần nâng tầm giá trị yến sào Phú Yên.
Bên cạnh đó, Sở KH&CN cũng đã xây dựng nhiệm vụ khoa học “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận yến sào Phú Yên dùng cho sản phẩm yến sào tỉnh Phú Yên”. Đây là nhiệm vụ khoa học thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.
“Nhiệm vụ KH-CN này sẽ tiến hành thu thập thông tin sản xuất, thị trường, lịch sử, danh tiếng của sản phẩm, khảo sát đánh giá hiện trạng vùng sản xuất, điều tra lấy mẫu sản phẩm; xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận yến sào Phú Yên dùng cho sản phẩm yến sào của tỉnh; xây dựng hệ thống công cụ phục vụ cho việc quản lý, khai thác, phát triển quyền sở hữu trí tuệ của nhãn hiệu chứng nhận yến sào Phú Yên; thiết lập mô hình sản xuất, quản lý, phát triển sản phẩm yến sào Phú Yên được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ để cấp nhãn hiệu chứng nhận”, ông Đào Lý Nhĩ cho biết thêm.
Hội Yến sào Phú Yên phối hợp với Cục Thú y lấy mẫu chim yến tại một nhà yến trên địa bàn tỉnh. Ảnh: LỆ VĂN |
Nâng cao giá trị yến sào đất Phú
Hiện nay, thương hiệu Yến sào Khang Châu sở hữu nhiều dòng sản phẩm giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn. Toàn bộ sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng ISO, HACCP, OCOP 4 sao…
Ngoài sản phẩm Yến sào Khang Châu, điểm trưng bày giới thiệu yến sào Phú Yên cũng là nơi để các hội viên Hội Yến sào Phú Yên ký gửi, trưng bày các sản phẩm yến sào khác.
Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội Yến sào Phú Yên cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 nhà yến, tổng sản lượng tổ yến thu được khoảng 900kg/năm (tương đương 22 tỉ đồng). Ngoài khai trương điểm trưng bày, giới thiệu yến sào Phú Yên, thời gian đến, hội tiếp tục hỗ trợ hội viên đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm, đăng ký sản phẩm OCOP; tham mưu Sở KH&CN đăng ký dự án “Xây dựng chứng nhận nhãn hiệu yến sào tỉnh Phú Yên”.
Hội cũng đã kết nối Công ty CP Quốc Yến với 20 chủ nhà yến tại tỉnh Phú Yên lập hồ sơ, mã định danh để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu yến đã sơ chế, tinh chế qua thị trường Trung Quốc.
Theo ông Đào Lý Nhĩ, thời gian đến, Sở KH&CN phối hợp với Sở NN&PTNT, Hội Yến sào Phú Yên, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành đánh giá thực trạng nuôi chim yến và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; xây dựng bộ tiêu chí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận yến sào Phú Yên, cũng như quảng bá, truyền thông cho sản phẩm yến sào Phú Yên.
Mục tiêu của việc xây dựng nhãn hiệu Yến sào Phú Yên là nhằm tạo lập công cụ sở hữu trí tuệ thông qua việc đăng ký xác lập quyền nhãn hiệu chứng nhận dùng cho sản phẩm yến sào tỉnh Phú Yên, phục vụ công tác quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi chim yến theo chuỗi giá trị sản phẩm tại địa phương.
Phó Giám đốc Sở KH&CN Đào Lý Nhĩ |
VĂN TÀI