Thứ Sáu, 19/04/2024 18:36 CH
La Hai tiên phong chuyển đổi số
Thứ Tư, 01/11/2023 07:00 SA

Người dân mua hàng và thanh toán bằng cách quét mã QR tại một cửa hàng ở chợ thị trấn La Hai. Ảnh: THỦY TIÊN

Được chọn làm điểm thực hiện mô hình Xã, thị trấn chuyển đổi số, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) đang nỗ lực xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn với mục tiêu hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số.

 

Để hoàn thành mục tiêu nói trên, mới đây, UBND thị trấn La Hai đã ký kết hợp tác với Viettel Phú Yên thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn.

 

Chung tay thực hiện

 

Chủ tịch UBND thị trấn La Hai Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Được tin tưởng, chọn làm điểm để triển khai mô hình Xã, thị trấn chuyển đổi số, địa phương đã tổ chức quán triệt trong toàn thể cán bộ, công nhân viên về mục tiêu, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

 

Thị trấn La Hai đặt mục tiêu thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Ở khu vực dịch vụ công, thị trấn kết nối với Viettel Phú Yên thực hiện biên lai điện tử, ký số điện tử, dịch vụ công điện tử, thanh toán số. Đồng thời, địa phương triển khai thanh toán và trang bị QR Code tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện; xây dựng các đơn vị thu hộ đối với các khoản dịch vụ điện, nước, học phí, trợ cấp xã hội, cước viễn thông…

 

Cùng với đó, thị trấn La Hai còn triển khai mô hình chợ 4.0 tại chợ thị trấn La Hai, tập trung vào việc hướng dẫn các tiểu thương mở tài khoản, ứng dụng không dùng tiền mặt để thanh toán trong giao dịch mua bán, tiến tới giảm dần việc sử dụng tiền mặt tại chợ. Ngoài ra, thị trấn La Hai cũng triển khai kế hoạch xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt tại một số trục đường chính ở khu phố Long Châu, sau đó phát triển sang các khu phố lân cận.

 

Chị Hồ Thị Hồng Vân, chủ một sạp hàng quần áo ở chợ La Hai cho biết: Sau khi được đoàn viên và nhân viên của Viettel Phú Yên tư vấn, hướng dẫn, tôi đã đăng ký thành công điểm tiếp nhận thanh toán bằng mã QR của ứng dụng Viettel Money. Ban đầu tôi nghĩ ứng dụng này không hữu ích vì người dân quê thường chuộng sử dụng tiền mặt. Nhưng từ khi tôi đặt mã QR trên quầy, rất nhiều người mua hàng chọn thanh toán bằng cách quét mã, nhất là các bạn trẻ.

 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Giám đốc Viettel Phú Yên, để hỗ trợ thị trấn La Hai trong công tác chuyển đổi số, Viettel Phú Yên đã có kế hoạch xây dựng một số điểm cung cấp dịch vụ Viettel Money nhằm phục vụ người dân mở tài khoản Viettel Money, nạp, rút tiền mặt, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn dịch vụ và thanh toán các dịch vụ khác do Viettel cung cấp và phân phối. Ngoài ra, đơn vị sẽ tiến hành ký hợp đồng chi hộ lương với các đơn vị trường học và UBND thị trấn hoặc hỗ trợ liên kết thẻ với tài khoản Viettel Money khi đã chi lương qua ngân hàng; phối hợp Điện lực Đồng Xuân tuyên truyền người dân thanh toán tiền điện trực tuyến qua Viettel Money…

 

Cần sự hưởng ứng tích cực từ người dân

 

Chuyên kinh doanh sản phẩm yến sào và dầu gội thảo mộc, chị Trần Thị Mỹ Kiều ở thị trấn La Hai cho biết: Với tôi, việc thanh toán bằng mã QR tiện lợi, giúp người kinh doanh loại bỏ lo ngại tiền giả, trả nhầm tiền, giúp việc quản lý vốn chặt chẽ, dễ dàng hơn. Hiện 90% khách hàng của tôi chọn phương thức thanh toán bằng mã QR. “Để nhiều người được tiếp cận phương thức thanh toán tiện lợi này, các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cần có những giải pháp tuyên truyền hữu hiệu, quyết liệt hơn nữa; đặc biệt là nên có những ưu đãi, hỗ trợ từ các doanh nghiệp công nghệ để khuyến khích người dân thanh toán số”, chị Kiều nói.

 

Xác định người dân là nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi số, góp phần làm nên thành công trong công tác chuyển đổi số, thị trấn La Hai đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận, sử dụng và khai thác các ứng dụng số phục vụ cho công việc, sinh hoạt hàng ngày.

 

Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn La Hai Võ Thị Hạnh Nhi cho hay: Chung tay thực hiện chuyển đổi số, lực lượng đoàn viên thanh niên của thị trấn phối hợp cùng các khu phố và Viettel Phú Yên tổ chức tư vấn, giới thiệu và tuyên truyền phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bằng mã QR cho các đơn vị, cá nhân kinh doanh ở chợ, trên các tuyến phố; hỗ trợ mở tài khoản, ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn người dân thực hiện mua bán hàng hóa bằng phương thức quét mã QR tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Ngoài ra, việc hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến cũng đang được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các khu phố.

 

Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp Viettel Phú Yên Nguyễn Đức Minh chia sẻ: Viettel đã xây dựng ứng dụng MySign (chữ ký số). Ứng dụng này đang được đơn vị hỗ trợ miễn phí cho người dân. Mọi người chỉ cần cài đặt app MySign trên điện thoại, khi nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công, thay vì phải ký trên bản giấy, scan nộp lại lên cổng thì thực hiện ký số trên app này.

 

Theo Chủ tịch UBND thị trấn La Hai Nguyễn Văn Hiếu, để mô hình Xã, thị trấn chuyển đổi số được triển khai đúng lộ trình, đạt mục tiêu, địa phương đã phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm, thời gian thực hiện cho từng đơn vị. Đồng thời chỉ đạo Đài truyền thanh thị trấn và khu phố tuyên truyền chuyển đổi số, tập trung vào các nội dung của chương trình chuyển đổi số quốc gia; chương trình hợp tác chuyển đổi số giữa Viettel Phú Yên và UBND thị trấn; xây dựng tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt; thanh toán học phí trực tuyến… 

 

Triển khai mô hình điểm Xã, thị trấn chuyển đổi số tại thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân hy vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực trong công tác chuyển đổi số, từ đó nhân rộng mô hình này, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Trần Quốc Huy

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek