Thứ Sáu, 19/04/2024 19:34 CH
Trung tâm dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động
Thứ Tư, 25/10/2023 10:29 SA

VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks. Ảnh: Vietnam+

Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

 

Đây là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được VNPT đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. VNPT IDC Hòa Lạc sẽ là lựa chọn an toàn bậc nhất cho dữ liệu của các thương hiệu quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức, doanh nghiệp trên hành trình Chuyển đổi Số.

 

Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

 

VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks - lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. IDC Hoà Lạc đã đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho hạng mục thiết kế (TCDD), xây dựng lắp đặt (TCCF) và sắp tới sẽ là chứng chỉ về vận hành (TCOS).

 

Các thiết bị trong IDC được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng như Cumin, Hitachi, Siemens…; Đặc biệt, trung tâm IDC có khả năng kết nối mạng siêu tốc, trung bình 2Gbps/rack đối với kết nối trong nước và 0.5Gbps/rack với kết nối mạng quốc tế, nhờ vào lợi thế là nhà mạng viễn thông hàng đầu Việt Nam của VNPT.

 

VNPT IDC Hòa Lạc còn được trang bị dự phòng N+1 đảm bảo vận hành an toàn và liên tục ngay cả khi thực hiện sửa chữa, bảo trì, giúp dịch vụ của khách hàng luôn được liên tục, ổn định và không gặp bất kỳ gián đoạn nào.

 

Đặc biệt, hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật từ ngoài vào trong Data Hall của Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

 

Trung tâm được điều hành bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, hầu hết đã có chứng chỉ chuyên sâu về Data Center như: CDFOM, CDRP, CDMS, CTDC, CCNA, CCNP. 

 

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, cùng với IDC Hòa Lạc, hiện VNPT đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu hiện diện tại các tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Tất cả các Trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính "may đo" của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế.

 

"Dự kiến trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới, sử dụng công nghệ xanh và bền vững. Điều này khẳng định vai trò của VNPT trong việc đồng hành cùng chính phủ và doanh nghiệp trong việc hiện thực hoá khát vọng Chuyển đổi Số quốc gia, hướng tới mục tiêu trở thành Digital Hub của khu vực", ông Huỳnh Quang Liêm cho biết. 

 

Để hiện thực hóa tham vọng này, trong những năm qua, tập đoàn đã đầu tư, xây dựng Data Center phủ rộng khắp ba miền với 7 hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu Chuyển đổi Số của khách hàng tổ chức Chính phủ, doanh nghiệp trong nước.

 

"Xương sống" của nền Kinh tế Số

 

Phát triển và xây dựng cơ sở Hạ tầng Số quốc gia đồng bộ, hiện đại phục vụ Chính phủ Số là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ quan điểm và nhấn mạnh về tính thiết yếu và bắt buộc của Hạ tầng Số. Đây chính là hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số.

 

Hiện Bộ TT&TT cũng đang xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Hạ tầng Số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của Chiến lược nhằm đưa Hạ tầng Số của Việt Nam phát triển cùng nhịp với các nước phát triển trên thế giới, trở thành động lực phát triển nền kinh tế.

 

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng mạng, cấu phần quan trọng nhất của Hạ tầng Số là điện toán đám mây (cloud) và trung tâm dữ liệu (Data Center). Trong đó, Trung tâm dữ liệu được coi là "trái tim" của Internet và là "xương sống" của nền Kinh tế Số, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và quản lý lượng dữ liệu khổng lồ cung cấp sức mạnh cho thế giới số hiện đại, giúp quá trình Chuyển đổi Số diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

 

Thị trường Data Center tại Việt Nam dự kiến đạt mức 1,03 tỉ USD vào năm 2028, tăng đáng kể so với con số 561 triệu USD ghi nhận vào năm 2022 (theo Research and Markets). Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường đạt 10,68% trong giai đoạn dự báo (2022-2028).


Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của nền Kinh tế Số, "cuộc đua" Data Center của các "ông lớn" tại Việt Nam ngày càng sôi động, hấp dẫn nhờ những hỗ trợ từ Chính phủ và động lực số hóa dữ liệu được tạo ra bởi quá trình Chuyển đổi Số. Các quy định pháp lý gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền dữ liệu, bảo vệ thông tin cá nhân và tăng cường các biện pháp an ninh mạng. 

 

Việt Nam hiện có 39 trung tâm dữ liệu với các nhà đầu tư lớn như VNPT, Viettel, CMC... Trong chiến lược xây dựng Hạ tầng Số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ, 70% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây của đơn vị trong nước. Điều này thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp trong nước đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực Data Center.

 

Trước đó vào cuối năm 2022, Công ty Cổ phần VNG chính thức khai trương trung tâm dữ liệu mới ở TP Hồ Chí Minh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng cấp III trung lập cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Trung tâm dữ liệu mới và đạt chuẩn quốc tế có quy mô 7.800m2 và diện tích sàn sử dụng lên đến 12.400m2. Trung tâm này đáp ứng cơ sở hạ tầng có tính sẵn sàng tốt nhất cho tất cả các nền tảng dịch vụ kỹ thuật số, lưu trữ dữ liệu an toàn và các giải pháp điện toán đám mây đặc thù, đồng thời bổ sung cho các dịch vụ điện toán đám mây hiện có tại Việt Nam.

 

Một "ông lớn" khác là Viettel cũng đã chính thức xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với tổng vốn lên đến 6.000 tỉ đồng và sẽ đi vào hoạt động trong tương lai gần.

 

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek