Thứ Bảy, 15/06/2024 06:03 SA
Hướng dẫn thực hiện đo lường, đánh giá mức độ chuyển đổi số báo chí
Thứ Sáu, 11/08/2023 10:37 SA

Ngày 11/8, tại TP Cần Thơ, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) tổ chức tập huấn việc sử dụng công cụ phần mềm và áp dụng Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí cho 150 học viên đại diện 84 cơ quan báo chí khu vực phía Nam.

 

Cục trưởng Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn. Ảnh: MINH NGUYỆT

 

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Báo chí Lưu Đình Phúc nhấn mạnh: Khi công nghệ thông tin bùng nổ, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đang tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Vì vậy, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường. Chính phủ đã ban hành “Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, trong đó có các mục tiêu quan trọng là đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số, 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động...

 

Với các cơ quan báo chí, chuyển đổi số không chỉ là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, mà đây thực sự là cuộc cách mạng trong đổi mới phương thức sản xuất, quy trình sản xuất, cách thức quản lý và thiết lập tòa soạn từ truyền thống sang môi trường số.

 

Tại hội nghị, các học viên được tiếp cận hai chuyên đề: Phổ biến triển khai Quyết định 951/QĐ-BTTTT và giới thiệu Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Các học viên cũng được hướng dẫn thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Bộ chỉ số này nhằm giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, các cơ quan báo chí có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

 

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: MINH NGUYỆT

 

Bộ Chỉ số cũng là căn cứ để tạo lập được cơ sở dữ liệu chuyển đổi số báo chí với các thông tin, số liệu xác thực nhằm giúp các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về báo chí nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy chuyển đổi số báo chí. Đồng thời, đây cũng là công cụ đánh giá hiệu quả triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số báo chí trên phạm vi toàn quốc.

 

Sau khi thẩm định, Bộ TT&TT sẽ cấp chứng nhận mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí cho cơ quan báo chí. Việc này được thực hiện và công bố công khai hàng năm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT tại địa chỉ https://mic.gov.vn/ và Cổng thông tin Trung tâm Hỗ trợ Chuyển đổi số báo chí tại địa chỉ https://pdt.gov.vn/.

 

MINH NGUYỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek