Thứ Ba, 16/07/2024 12:50 CH
Chuyển đổi số báo chí để làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền
Chủ Nhật, 18/06/2023 07:00 SA

Phóng viên tác nghiệp tại một sự kiện ở Hà Nội. Ảnh: MINH CHÂU

Chuyển đổi số báo chí là sự tích hợp dữ liệu và công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của một cơ quan báo chí, làm thay đổi cơ bản cách mà đơn vị ấy hoạt động nhằm cung cấp giá trị và lợi ích lớn hơn cho các khách hàng mà họ phục vụ. Các sự kiện quan trọng liên quan đến hoạt động chuyển đổi số báo chí vừa diễn ra, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí.

 

Đó là việc Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Bộ TT&TT ban hành Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số và ra mắt Cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.vn/; Cục Báo chí (Bộ TT&TT) ra mắt Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí.

 

Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số

 

Theo Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước). 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động. 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số. Các cơ quan báo chí tối ưu hóa nguồn thu, trong đó 50% cơ quan báo chí tăng doanh thu tối thiểu 20%.

 

 

Để đạt được mục tiêu trên, chiến lược đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Nâng cao nhận thức, tăng cường tuyên truyền; rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật; phát triển các sản phẩm báo chí số; phát triển nền tảng số; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác quốc tế, học tập kinh nghiệm của các quốc gia có nền báo chí số phát triển mạnh.

 

Ban hành Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số

 

Bộ TT&TT vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Bộ chỉ số giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số, từ đó có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giúp cơ quan báo chí đổi mới hiệu quả, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.

 

Giám đốc Sở TT&TT Trần Thanh Hưng cho biết: Bộ chỉ số là căn cứ để đánh giá cơ quan báo chí đang chuyển đổi số như thế nào, vướng mắc gì, cần hỗ trợ gì. Với các cơ quan báo chí, bộ chỉ số còn giúp nâng cao nhận thức cho lãnh đạo báo chí về những việc cụ thể cần phải làm để thực hiện chuyển đổi số, bao gồm các tiêu chí, các hành động cụ thể. Với các cơ quan quản lý, dữ liệu thu thập từ các cơ quan báo chí sẽ cho thấy bức tranh tổng thể về chuyển đổi số của ngành Báo chí, để từ đó có sự thúc đẩy, hỗ trợ kịp thời.

 

Mô hình đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí gồm 42 tiêu chí, được chia thành 10 chỉ số thành phần và nhóm thành 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí, bao gồm: chiến lược; hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; sự đồng nhất về tổ chức và chuyên môn; độc giả, khán giả, thính giả và mức độ ứng dụng công nghệ số.

 

Cơ quan báo chí sau khi đã được thẩm định, đánh giá sẽ được Bộ TT&TT cấp chứng nhận mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Việc công bố xếp hạng mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí do Bộ TT&TT thực hiện và công bố hàng năm.

 

Diễn đàn Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn được tổ chức tại Hội Báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: MINH CHÂU

 

Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

 

Cục Báo chí (Bộ TT&TT) vừa ra mắt Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí (bộ phận thường trực đặt tại Cục Báo chí). Theo Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc, trung tâm này sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

 

 

Trung tâm còn là đầu mối hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đo lường, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí; kết nối, tập hợp các chuyên gia, các nhà nghiên cứu uy tín, lãnh đạo của các cơ quan báo chí có vai trò dẫn dắt để cùng giải quyết những vấn đề mà công cuộc chuyển đổi số báo chí đặt ra; hỗ trợ thiết thực các hoạt động như đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng; huy động nguồn lực từ doanh nghiệp để đồng hành với mục tiêu của chương trình hỗ trợ báo chí chuyển đổi số.

 

Và Cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.nv/

 

Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí là đầu mối xây dựng và vận hành Cổng thông tin https://pdt.gov.nv/ được tích hợp công cụ phần mềm đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí nhằm phục vụ công tác đánh giá, xác định mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí Việt Nam.

 

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho hay: Thời gian tới, Cục Báo chí sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ quan báo chí sử dụng công cụ phần mềm và áp dụng bộ chỉ số đúng cách để đảm bảo triển khai thống nhất, đồng bộ trên phạm vi cả nước. Các cơ quan báo chí sau khi được hướng dẫn sẽ đăng ký và đăng nhập tài khoản được cấp trên hệ thống để tự thực hiện đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí cho cơ quan báo chí của mình.

 

Để đảm bảo tính toàn diện và khách quan, việc đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí được Bộ TT&TT ủy quyền Cục Báo chí chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia rà soát, thu thập số liệu, đối chiếu số liệu, thực hiện thẩm định, đánh giá độc lập về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí, dựa trên kết quả tự đánh giá của các cơ quan báo chí.

 

MINH CHÂU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek