Thứ Tư, 22/05/2024 02:13 SA
Không thể xuyên tạc công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay
Thứ Hai, 24/07/2023 07:00 SA

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án chuyến bay giải cứu. Ảnh: INTERNET

Trong những ngày này, cả nước đang theo dõi xét xử đại án “Chuyến bay giải cứu”. Như nhiều ý kiến nhận xét, đây là phiên tòa lịch sử, trước nay chưa từng xảy ra, hy vọng sau này cũng không có và không thể có nữa. Vụ án thể hiện quyết tâm của Đảng với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng những thế lực thù địch không ngừng tung hỏa mù về vụ án, ra sức xuyên tạc công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng.

 

Làm hoen ố một chính sách nhân văn

 

Đứng trước bục khai báo là 54 bị cáo. Nhiều người từng giữ những chức vụ cao trong bộ máy nhà nước: thứ trưởng, phó chủ tịch UBND thành phố trực thuộc trung ương, cục trưởng… Bản luận tội nêu rõ khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, thực hiện chính sách, chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan nhà nước đã tổ chức trên 1.000 chuyến bay đưa hơn 200.000 công dân từ 62 vùng lãnh thổ về nước.

 

Tuy nhiên, chủ trương tốt đẹp đã bị một số cán bộ biến chất gây hoen ố, làm mất uy tín với Nhân dân và bạn bè quốc tế. Hành vi phạm tội của 54 bị cáo trong vụ án là đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo phạm tội với số tiền đặc biệt lớn trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, bị dư luận xã hội lên án gay gắt nên việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

 

Tất cả chúng ta đều trải qua những ngày khốn khó vì đại dịch. Nhớ những ngày ấy, hàng đoàn người đêm ngày di chuyển bằng mọi phương tiện, cả đi bộ, từ Nam ra Bắc, từ nơi làm việc để về quê rau cháo nuôi nhau. Và những người khổ sở trên đường xuyên Việt về quê ấy, đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của đồng bào, cho dù chính những người đứng ra giúp đỡ cũng đang căng mình chống chọi với khó khăn, thiếu thốn do dịch bệnh.

 

Nhớ những ngày ấy, Phú Yên là tỉnh duy nhất trong cả nước tổ chức đón gần 17.000 người dân của mình về quê, chia lửa cùng TP Hồ Chí Minh. Không một ai có thể quên được những giọt nước mắt hạnh phúc của những người mắc kẹt trong tâm dịch khi vòng tay quê hương dang rộng đón chờ. Và toàn hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân Phú Yên tiếp tục bảo đảm cuộc sống cho 17.000 người dân ấy trong những ngày tháng ở các khu cách ly... Nhắc lại sự kiện này để thấy, hành vi của những người đang đứng trước vành móng ngựa thực sự là tội ác với đồng bào mình.

 

Cảnh giác chiêu trò tung hỏa mù

 

Một đại án tham nhũng, nhận hối lộ với quy mô, mức độ lớn chưa từng có, đặc biệt là đã lợi dụng bối cảnh đại dịch hoành hành để làm tiền trên tính mạng đồng bào, vậy mà các thế lực thù địch vẫn có thể lợi dụng để tung hỏa mù, xuyên tạc bản chất vụ án. Đài BBC tiếng Việt đã chạy bài “Việc xét xử đại án “Chuyến bay giải cứu” có tính chính trị?”, nhiều trang mạng cũng hùa theo luận điệu này, cho đây là thanh trừng nội bộ, là xử cấp dưới để hạn chế tầm ảnh hưởng của một số người liên quan trước Đại hội Đảng lần thứ XIV sắp tới…

 

Theo dõi diễn biến phiên tòa qua các phương tiện thông tin đại chúng, người ta thấy tất cả các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi, xin lỗi Nhân dân về hành vi không thể tha thứ của mình. Các bị cáo và gia đình đã cố gắng khắc phục hậu quả, nộp lại tiền nhận hối lộ để mong được hưởng chính sách khoan hồng. Tất cả sự việc trên đều được thông tin công khai trên báo đài, vậy mà các thế lực thù địch vẫn cố tình xuyên tạc.

 

Nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch cố tình tung ra luận điệu tham nhũng là bản chất của chế độ XHCN, là căn bệnh nan y của “chế độ độc đảng cầm quyền”; do đảng cầm quyền độc đoán cai trị nên tình trạng tham nhũng tất yếu xảy ra, rồi đi đến quy chụp tham nhũng là “do chế độ độc đảng cầm quyền”. Tất cả những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ ấy nhằm vào cái đích cuối cùng mà chúng vẫn hô hào chỉ tự do chính trị mới giúp Việt Nam chống được tham nhũng... Từ đó, chúng kêu gọi muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi chế độ, phải đa nguyên, đa đảng, phải thực hiện “xã hội dân sự”.

 

Quyết tâm chính trị không thể xuyên tạc

 

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nội dung cốt lõi, trọng tâm của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và được tiến hành sâu rộng từ trung ương đến cơ sở. Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết, chặt chẽ, thường xuyên, liên tục và quyết liệt, không ngừng, không nghỉ, bài bản, đi vào chiều sâu với quan điểm không có vùng cấm, sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào.

 

Quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được thể hiện rất rõ trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn”. Muốn vậy cần “triển khai đồng bộ, có hiệu quả quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng... Khẩn trương xây dựng cơ chế phòng ngừa, cơ chế răn đe để kiểm soát tham nhũng”. Và yêu cầu phải “nâng cao vai trò, phát huy tính tích cực, chủ động và phối hợp của MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, Nhân dân, doanh nghiệp, báo chí trong phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí”.

 

*

 

Đâu chỉ riêng vụ án xét xử chuyến bay giải cứu mới bị các thế lực thù địch xuyên tạc. Nhìn lại những lần xét xử các vụ án trọng điểm trong diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực như vụ án Tham ô tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm một số địa phương; vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan; các vụ án liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty AIC và các đơn vị liên quan... Tất cả đều bị các thế lực thù địch xuyên tạc, tung hỏa mù lập lờ coi như đấu đá, xử lý nội bộ.

 

Như câu ngạn ngữ phương Tây “chó cứ sủa và đoàn người cứ đi”, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn là công tác thường xuyên, liên tục với tinh thần “kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai,” triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo Kết luận Phiên họp thứ 23 của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo và Chương trình công tác năm 2023 của ban chỉ đạo.

 

HUYỀN TRÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek