Thứ Bảy, 15/06/2024 04:14 SA
Chị Hào làm nông nghiệp sạch
Thứ Ba, 19/03/2024 10:22 SA

Chị Nguyễn Thị Hào với mô hình trồng rau, chăn nuôi gà, vịt khép kín nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường. Ảnh: NGỌC LY

Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Sông Hinh, chúng tôi đến tham quan mô hình vườn - ao - chuồng khép kín của chị Nguyễn Thị Hào (36 tuổi), ở thôn Tân An, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Từ cảnh chạy ăn từng bữa, chị Hào đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên trở thành hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

 

Xây dựng vườn - ao - chuồng khép kín

 

Xuất thân từ gia đình thuần nông, trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Hào chỉ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ; cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau. Chị Hào luôn trăn trở, nỗ lực tìm hướng đi phát triển kinh tế, trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học.

 

Năm 2020, thông qua nguồn quỹ ủy thác của Hội LHPN xã với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh, gia đình chị Hào vay 50 triệu đồng xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng khép kín. Với hơn 8.000m2 đất, chị đầu tư trồng rau hữu cơ và chăn nuôi gà sao, vịt siêu thịt, đào ao nuôi cá nước ngọt. Với niềm đam mê nông nghiệp sạch, chị Hào cần mẫn tìm hiểu cách trồng trọt - chăn nuôi khép kín, không lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng.

 

Các loại rau được chị Hào trồng, chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ. Rau sau khi thu hoạch sẽ được phân loại; loại đẹp thì mang bán tại các chợ, loại già, xấu thì được tận dụng làm thức ăn cho cá, gà, vịt. Phân gà vịt được chị cẩn thận ủ hoai với vôi, sau 3 tháng thì mang bón cho rau. Mô hình khép kín này giúp chị vừa giảm chi phí, vừa đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất tác hại đến môi trường sống.

 

Sau 4 năm, mô hình trồng rau hữu cơ của gia đình chị Hào đã cho thu nhập ổn định; các loại rau được thu hái quanh năm. Đàn gà sao và vịt của gia đình chị đã phát triển hơn 1.000 con và 1 ao cá rộng trên 500m2. Mỗi năm trừ chi phí, mô hình kinh tế gia trại của gia đình chị đem lại thu nhập từ 100-200 triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Hào chia sẻ: Với mong muốn tạo ra các sản phẩm hoàn toàn hữu cơ, an toàn, nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm, nên thời gian đầu, tôi gặp không ít khó khăn; cây phát triển rất chậm, năng suất thấp. Tôi mất gần 1 năm để vừa thử nghiệm, vừa tìm tòi, học hỏi, vừa cải tạo vườn cây, chuồng trại phù hợp. May mắn, tôi được hội phụ nữ xã thường xuyên động viên, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh… Đến nay, mô hình vườn - ao - chuồng khép kín đã cho nguồn thu ổn định, giúp tôi đủ điều kiện trang trải cuộc sống, chăm lo con cái học hành.

 

Kỳ vọng mở rộng mô hình

 

Là người sát cánh chăm lo vườn rau và đàn vật nuôi, anh Lưu Văn Quân, chồng chị Hào chia sẻ: Vì chủ trương đầu tư theo mô hình nông nghiệp sạch, không can thiệp nhiều bởi các loại thuốc và cám tăng trưởng nên đàn vật nuôi phát triển khá chậm. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra lại rất được thị trường ưa chuộng; thu hoạch đến đâu được tiêu thụ đến đó. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này để cung cấp thêm nhiều sản phẩm với mức giá cạnh tranh hơn.

 

Chị Triệu Thị Thang, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân An cho biết: Mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình chị Hào được sản xuất theo phương thức khép kín nên rất an toàn, rau củ thu hoạch được nhiều chị em trong xã, huyện đặt mua. Không chỉ chăm lo làm ăn, chị Hào còn nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn người dân trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương.

 

Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Bar Hờ Dem cho biết: Chị Nguyễn Thị Hào là hội viên phụ nữ năng động của thôn Tân An. Đặc biệt, chị Hào luôn quan tâm phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, vịt; chịu khó dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại nên đàn vật nuôi của gia đình chị phát triển tốt. Nhờ vậy, đến năm 2023, mô hình vườn - ao - chuồng khép kín của gia đình chị Hào đã cho thu nhập cao, ổn định. Mô hình này của gia đình chị Hào cũng trở thành một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Ea Bar. 

 

Nhờ chịu khó tích lũy kinh nghiệm, mô hình kinh tế của gia đình chị Hào hiện rất ổn định. Mô hình vườn - ao - chuồng khép kín của gia đình chị trở thành một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Ea Bar trong năm 2023.

 

Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Bar Hờ Dem

 

 

NGỌC LY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek