Chủ Nhật, 21/04/2024 07:05 SA
Chia sẻ kinh nghiệm cải thiện chỉ số cải cách hành chính
Thứ Tư, 03/01/2024 10:30 SA

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ trao giải cho các địa phương đạt giải. Ảnh: PHONG NHÃ

Nhằm giúp các sở, ban ngành và địa phương thấy được những mặt mạnh, mặt yếu trong cải cách hành chính (CCHC) để có những điều chỉnh phù hợp, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc thi Tuyên truyền CCHC năm 2023.

 

Đây cũng là cơ hội để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh cập nhật, nắm vững chủ trương, đường lối, các quy định của trung ương, của tỉnh về công tác CCHC; các cơ quan, đơn vị nâng cao vị trí CCHC của mình, góp phần cải thiện chỉ số CCHC của tỉnh.

 

Sân chơi hữu ích

 

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ, thời gian qua, công tác CCHC được sở đặc biệt chú trọng. Trong đó, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo, sở không ngừng nâng cao hiệu quả CCHC, đặc biệt là trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Trong 3 năm qua, sở luôn nỗ lực thực hiện công tác CCHC trong toàn ngành. Từ vị thứ 8 (năm 2020), hiện Sở GD-ĐT đứng thứ 2/19 đơn vị cấp sở trong toàn tỉnh.

 

“Tại cuộc thi Tuyên truyền CCHC, phóng sự phát thanh “Nâng cao chất lượng dịch vụ công toàn trình của Sở GD-ĐT” được trao giải nhất. Điều này thể hiện nỗ lực cải thiện các thủ tục của sở đối với các tổ chức, cá nhân. Đây là một sân chơi hữu ích giúp cho các sở, ban ngành luôn vận động, nghiên cứu và có nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số CCHC của đơn vị mình”, ông Trần Khắc Lễ chia sẻ.

 

Đến với cuộc thi này, UBND huyện Tây Hòa với phóng sự truyền hình “Chung tay đẩy mạnh công tác CCHC gắn với trách nhiệm người đứng đầu” đạt giải nhì. Qua đó cho thấy, UBND huyện luôn phát huy tính chủ động tích cực của người đứng đầu; mạnh dạn đề xuất những giải pháp mang tính đột phá; tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính; nỗ lực CCHC trên tất cả các lĩnh vực, được tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao.

 

“Qua cuộc thi, chúng tôi học hỏi những kinh nghiệm hay, sáng kiến hiệu quả để áp dụng vào địa phương mình. Theo đó, Tây Hòa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức trao đổi công việc qua hệ thống thư điện tử. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền công tác CCHC, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, tổ chức, doanh nghiệp…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Phan Công Trinh chia sẻ.

 

Công an tỉnh dự thi với phóng sự phát thanh “Công an tỉnh CCHC, vì Nhân dân phục vụ”, đạt giải nhì và giải phụ về trình bày ấn tượng nhất. Theo đại tá Nguyễn Thái Hoàng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cuộc thi góp phần tuyên truyền về những kết quả đạt được trong công tác CCHC của Công an tỉnh thời gian qua; tạo động lực để toàn lực lượng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo, góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, kiến tạo, vì Nhân dân phục vụ.

 

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Ngọc Tuấn cho biết: Ban tổ chức cuộc thi nhận được 27 phóng sự phát thanh và truyền hình của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham gia dự thi. Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đầu tư xây dựng phóng sự dự thi theo quy định; tổ chức tốt công tác truyền thông, giới thiệu bài dự thi trên các trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, các nền tảng mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng.

 

Theo đó có hơn 220.000 lượt xem, hơn 21.000 lượt yêu thích, hơn 8.000 lượt bình luận và hơn 18.000 lượt chia sẻ. Điều này cho thấy, hầu hết các cơ quan, đơn vị đã coi trọng công tác chỉ đạo, điều hành, nghiêm túc xây dựng kế hoạch CCHC; thường xuyên kiểm tra, báo cáo, thống kê đầy đủ, có chất lượng về các nội dung CCHC.

 

Cải thiện đồng bộ

 

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ Trương Ngọc Tuấn, qua cuộc thi, các sở, ban ngành, địa phương nhận ra được những mặt mạnh, mặt yếu để có sự chỉ đạo điều hành, xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử… ngày càng tốt hơn.

 

Đặc biệt, đến với cuộc thi, các cơ quan, đơn vị được chia sẻ, rút ra những bài học kinh nghiệm, các giải pháp để cải thiện chỉ số CCHC của cơ quan, đơn vị mình, góp phần nâng cao các chỉ số CCHC, PCI, PAPI của tỉnh hàng năm.

 

 

Tuy nhiên, theo ban giám khảo, một số phóng sự dự thi còn mang tính chất báo cáo, chưa thể hiện hết các lĩnh vực công tác CCHC, chưa có nhiều chi tiết tương tác và hướng dẫn thủ tục hành chính giữa cơ quan nhà nước với người dân. Một số cơ quan, đơn vị không tham gia dự thi.

 

Không chỉ nhằm tuyên truyền vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở về công tác CCHC…; đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho rằng, qua cuộc thi này, UBND tỉnh thấy được hiệu quả mang lại, đó là các sở, ban ngành và địa phương càng nỗ lực CCHC thì chỉ số CCHC của tỉnh cũng theo đó mà cải thiện.

 

“Việc xếp vị thứ giúp cho các cơ quan, đơn vị thi đua phát triển, tập trung đẩy mạnh cải thiện chỉ số của cơ quan, đơn vị mình. Các sở, ban ngành và các địa phương căn cứ kết quả cuộc thi mà tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm, có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC, nhất là tập trung vào những lĩnh vực còn yếu nhằm cải thiện chỉ số CCHC năm 2024 và những năm tiếp theo”, đồng chí Lê Tấn Hổ nói. 

 

Cuộc thi CCHC giúp phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC; đồng thời chỉ ra những ưu, khuyết điểm để các sở, ban ngành và địa phương điều chỉnh cho phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả CCHC, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Đồng chí Lê Tn H, y viên Ban Thường v Tnh y, Phó Ch tch thường trc UBND tnh

 

PHM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek