Thứ Bảy, 20/07/2024 20:42 CH
Phát huy hiệu quả sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính
Thứ Tư, 10/05/2023 07:05 SA

Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Ảnh: PHẠM THÙY

Cuộc thi Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp về cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã góp phần đổi mới phương pháp, cách thức giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

 

Qua áp dụng, các sáng kiến, giải pháp này mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân, doanh nghiệp đồng thuận, ghi nhận, đánh giá cao.

 

Nhiều sáng kiến, giải pháp được nhân rộng

 

Giải pháp nâng cao phát sinh số lượng hồ sơ TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của huyện Tây Hòa là một trong số đó. Theo ông Phan Công Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, sáng kiến này đã đưa ra các giải pháp nâng cao hồ sơ trực tuyến (HSTT) thông qua việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân, tổ chức nộp HSTT. Sáng kiến đã xây dựng video hướng dẫn chi tiết các thao tác và tiện ích khi nộp HSTT. Nhờ áp dụng giải pháp này, số lượng HSTT của huyện trong năm 2022 đã tăng đáng kể, đạt 62,71% so với 24,11% của năm 2021.

 

Bên cạnh đó, sáng kiến Hướng dẫn, tuyên truyền tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ TTHC trực tuyến mức độ 3, 4 qua Cổng dịch vụ công tỉnh tại Bộ phận một cửa của UBND xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) cũng đem lại hiệu quả cao. Theo đó, xã thành lập Đội tình nguyện hỗ trợ người dân nộp HSTT. Thành viên của đội đến tận hộ dân hướng dẫn mở tài khoản trên Cổng dịch vụ công, tài khoản thanh toán trực tuyến. Công chức trực tại bộ phận một cửa hỗ trợ, giúp người dân nộp HSTT.

 

Ông Nguyễn Hoài Phước ở thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa) cho biết: “Trước đây, việc nộp HSTT đối với người dân vốn rất xa lạ và khó khăn. Nhưng hiện nay, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ, công chức địa phương và có cả video hướng dẫn chi tiết nên việc nộp HSTT đã dễ dàng hơn. Khi biết nộp HSTT thì việc thực hiện các TTHC rất nhanh chóng, có thể làm mọi lúc, mọi nơi”.

 

Giải pháp nâng cao tỉ lệ HSTT tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Xuân cũng mang lại hiệu quả tương tự. Sáng kiến này đưa ra giải pháp là tham mưu UBND huyện chỉ đạo công chức gương mẫu nộp HSTT và việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân, tổ chức nộp HSTT. Kết quả tỉ lệ HSTT của huyện Đồng Xuân năm 2022 đạt 99,2%.

 

Tại TX Sông Cầu, sáng kiến Ứng dụng Google Form và mã QR triển khai phiếu khảo sát trực tuyến sự hài lòng trong giải quyết TTHC đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có thể đánh giá và giám sát hiệu quả các bước giải quyết TTHC, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Theo Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Phan Trần Vạn Huy, người tham gia khảo sát chỉ cần quét mã QR để tải mẫu khảo sát về điện thoại và thực hiện việc đánh giá khi có thời gian. Kết quả đánh giá được tổng hợp, phân tích dữ liệu tự động qua Google Form. Sáng kiến này giúp tăng tính khách quan cho người trả lời phiếu vì họ có thể trả lời phiếu ngoài khu vực bộ phận một cửa và cơ quan khảo sát không mất thời gian để tổng hợp phiếu trả lời. Đây cũng chính là thước đo đánh giá sự hài lòng của công dân về thái độ phục vụ của công chức, viên chức thị xã, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác CCHC tại địa phương.

 

 

Bộ phận một cửa huyện Tây Hòa hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Ảnh: PHẠM THÙY

 

Tiếp tục phát huy hiệu quả

 

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác CCHC theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các TTHC, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Do đó, ngoài việc nhân rộng sáng kiến, các địa phương cũng phải thường xuyên nâng cao chất lượng mô hình CCHC để ngày càng hiện đại, dễ áp dụng hơn.

 

Theo Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Đặng Văn Trọng, việc áp dụng các sáng kiến đã giúp cho một bộ phận người dân, tổ chức tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến khi có nhu cầu thực hiện TTHC. Để ngày càng phát huy hiệu quả sáng kiến được công nhận và được nhân rộng, huyện Đồng Xuân sẽ tổ chức đánh giá cụ thể nhằm mang đến sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân cao nhất có thể.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động tham khảo, nghiên cứu các sáng kiến, giải pháp nêu trên để chọn và áp dụng phù hợp với tình hình thực tế CCHC tại đơn vị, địa phương mình. Khi chọn sáng kiến, giải pháp để áp dụng, các đơn vị, địa phương phối hợp với chủ đề tài sáng kiến, giải pháp để tổ chức giới thiệu, hướng dẫn và triển khai thực hiện. Người đứng đầu các đơn vị, địa phương đang áp dụng các sáng kiến, giải pháp nêu trên chỉ đạo tiếp tục phát huy hiệu quả của các sáng kiến, giải pháp này để nâng cao hiệu quả công việc; chủ động hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, địa phương khác có nhu cầu triển khai áp dụng các sáng kiến, giải pháp của đơn vị, địa phương mình. Định kỳ, các cơ quan, địa phương có trách nhiệm báo cáo kết quả áp dụng các sáng kiến, giải pháp nêu trên, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng về Sở Nội vụ để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

 

“UBND tỉnh giao Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra việc áp dụng, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp về công tác CCHC; đề xuất xử lý đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương không triển khai áp dụng hoặc thực hiện không hiệu quả đối với các sáng kiến, giải pháp đã được chỉ đạo nhân rộng”, đồng chí Lê Tấn Hổ nhấn mạnh.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek