Chủ Nhật, 21/04/2024 05:17 SA
ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường hợp tác về du lịch
Thứ Sáu, 26/01/2024 18:36 CH

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024, sáng 26/1 tại thủ đô Vientiane, nước chủ nhà Lào và Trung Quốc đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 23.

 

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng VH-TT&DL, ông Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu tham dự hội nghị.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, hội nghị nêu bật số liệu sơ bộ năm 2023, các nước ASEAN+3 đã thu hút được khoảng 147 triệu lượt khách du lịch; bày tỏ lạc quan rằng ngành du lịch sẽ tiếp tục phục hồi do nhu cầu đi lại tiếp tục tăng.

 

Hội nghị cũng trao đổi quan điểm và thông tin về tiến độ phát triển của ngành du lịch mỗi nước trong năm vừa qua; ghi nhận 24 hoạt động tương ứng với 61,5% Kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 (APT) giai đoạn 2021-2025 đã được triển khai; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao, đào tạo lại lực lượng lao động du lịch; đánh giá cao các nước+3 tiếp tục cam kết nâng cao kỹ năng và kiến thức của lao động du lịch ASEAN thông qua các chương trình và hoạt động đào tạo khác nhau.

 

Trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN - Trung Quốc, hội nghị đánh giá cao sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với các hoạt động hợp tác du lịch ASEAN - Trung Quốc; ghi nhận rằng vào năm 2023, Trung Quốc đã tổ chức 3 hoạt động là Hội chợ Du lịch Trung Quốc - ASEAN, Hội chợ Du lịch Quốc tế Trung Quốc và Chương trình đào tạo nhân lực du lịch Trung Quốc - ASEAN

.

Hội nghị đánh giá cao Nhật Bản đã tổ chức Đối thoại đặc biệt Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nhật Bản vào tháng 10/2023 và sự hỗ trợ của nước này đối với các hoạt động hợp tác du lịch giữa các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản.

 

Hội nghị cũng khuyến khích ASEAN và Nhật Bản tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực du lịch và thực hiện các sáng kiến nhằm thúc đẩy du lịch bền vững bao gồm chia sẻ những kinh nghiệm điển hình và thúc đẩy trao đổi khách hai chiều, trên cơ sở thông cáo báo chí chung được thông qua tại Đối thoại đặc biệt.

 

Hội nghị đánh giá cao Hàn Quốc vì đã tiếp tục hỗ trợ các hoạt động hợp tác du lịch ASEAN - Hàn Quốc thông qua Chương trình Sáng kiến đối tác Hàn Quốc về Du lịch bền vững (KOPIST), bao gồm Hội thảo cấp chuyên viên, Diễn đàn chính sách cấp cao, hỗ trợ tham vấn chuyên sâu và hỗ trợ phát triển ở nước ngoài, bao gồm ở Philippines.

 

Hội nghị khuyến khích ASEAN và Hàn Quốc thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ chương trình nghị sự về du lịch bền vững.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng VH-TT&DL Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ là thị trường du lịch truyền thống, trọng điểm của các nước ASEAN mà cũng nằm trong nhóm 5 thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam trong năm 2023, với tổng số 5,9 triệu lượt khách đến, chiếm 47% tổng số khách quốc tế của Việt Nam; Khẳng định Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN với 3 nước đối tác, thường xuyên kết nối với các Trung tâm ASEAN để đẩy mạnh hiệu quả hợp tác chung ASEAN+3…

 

Bộ trưởng cũng đề nghị các nước ASEAN tăng cường liên kết, hỗ trợ các Trung tâm ASEAN tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong các hoạt động quảng bá.

 

Phối hợp tham gia các triển lãm, hội chợ tại 3 nước đối tác và đóng góp cho gian hàng chung của du lịch ASEAN trở nên sống động hơn, không chỉ cung cấp ấn phẩm, vật phẩm trưng bày mà còn thông qua việc tổ chức đoàn sang trực tiếp nhằm giới thiệu văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực, làng nghề thủ công. Hội nghị đã xem xét và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 23.

 

(TTVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek