Thứ Năm, 18/04/2024 02:20 SA
Ở Trạm Ra đa 560
Thứ Bảy, 13/01/2024 07:06 SA

Trung úy Trần Ngọc Hà, tập sự Phó Trạm trưởng Trạm Ra đa 560 chăm sóc hoa sứ. Ảnh: LẠC VIỆT

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ quan sát, phát hiện, chỉ thị mục tiêu trên biển, trên không tầm thấp trong khu vực biển do đơn vị đảm nhiệm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, Trạm Ra đa 560 (Trung đoàn 451 Vùng 4 Hải quân) còn làm tốt nhiệm vụ xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp.

 

Đóng quân ở núi Chóp Chài, Trạm Ra đa 560 được ví là “mắt thần của biển”, ngày đêm quan sát tường tận, kịp thời phát hiện các mục tiêu lạ trên biển, trên không tầm thấp và các tàu lạ nước ngoài xâm phạm hải phận vùng biển chủ quyền.

 

Trạm là nhà

 

Chúng tôi đến thăm Trạm Ra đa 560 vào một ngày đầu năm mới 2024. Khác với 1 năm trước, doanh trại của đơn vị hiện nay hoàn toàn thay đổi sau khi được Quân chủng Hải quân đầu tư xây mới toàn bộ hệ thống nhà làm việc, nhà ở cho bộ đội.

 

Ngay cổng vào Khu B dưới chân núi Chóp Chài là con đường bê tông thẳng tắp, phẳng phiu, hai bên bố trí các biển bảng điều lệnh chính quy, thống nhất, với những khẩu hiệu hành động có tính giáo dục, động viên bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Xung quanh doanh trại có tường bao, hào ngăn cách, mốc giới phân định ranh giới đất quốc phòng và rất nhiều cây xanh đang tỏa bóng mát.

 

Ngoài cây xanh, trong khuôn viên doanh trại có cả hòn non bộ và nhiều bồn hoa, tiểu cảnh. Dưới những tán cây, đơn vị cho kê bàn ghế để cán bộ, chiến sĩ cùng uống nước, trò chuyện sau giờ làm nhiệm vụ cũng như tiếp khách. Khuất xa ở nơi chân núi là khu vực chăn nuôi với hàng chục con heo rừng lai từ lớn đến nhỏ và gia cầm.

 

Đặc biệt, từ bàn tay khéo léo của bộ đội ra đa, những chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt, thẩm mỹ lần lượt ra đời. Ngồi dưới tán cây râm mát, nhâm nhi ly nước trà nóng hổi cùng mùi hương hoa sứ thoang thoảng, cảm giác thật dễ chịu.

 

Thiếu tá Nguyễn Biên, Chính trị viên Trạm Ra đa 560 cho biết: Cùng với các đơn vị trong Quân chủng Hải quân, những năm gần đây, Trạm Ra đa 560 cũng được xây dựng phát triển với tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn cả về con người, trang bị kỹ thuật và hạ tầng cơ sở.

 

Cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp”, cấp ủy, chỉ huy trạm đã quán triệt, giáo dục các văn bản về xây dựng chính quy đến 100% cán bộ, đảng viên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ trong đơn vị; thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, thống nhất thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Đồng thời chú trọng và tranh thủ tối đa sự ủng hộ của địa phương, các đơn vị kết nghĩa, huy động công sức của bộ đội xây dựng, củng cố doanh trại ngày càng chính quy, xanh - sạch - đẹp. Đến nay, đơn vị không còn nhà cấp 4, nhà hết niên hạn sử dụng; đảm bảo đủ chỗ làm việc, sinh hoạt, ngủ nghỉ cho bộ đội. Doanh trại có sơ đồ hệ thống cấp điện, nước, thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý, vận hành, sửa chữa.

 

“Có được cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện của nhiều lớp cán bộ, chiến sĩ của trạm. Việc xây dựng cảnh quan, môi trường tốt đã giúp cán bộ, chiến sĩ cảm thấy gần gũi, yên tâm công tác và gắn bó với đơn vị, thực sự coi trạm là nhà”, thiếu tá Nguyễn Biên khẳng định.

 

Không chỉ ở Khu B, Khu A của trạm nằm ở đỉnh Chóp Chài, cán bộ chiến sĩ của Trạm Ra đa 560 cũng thực hiện chính quy, xanh - sạch - đẹp. Ở độ cao hơn 400m so với mực nước biển, phần lớn thời gian bị bao phủ bởi mây mù, sương giăng dày đặc nhưng ở đây vẫn có vườn rau xanh, chuồng trại gia cầm, lồng nuôi chim cảnh…

 

Thiếu tá chuyên nghiệp Phan Tuấn Dũng, người đã gắn bó hàng chục năm ở đỉnh núi này chia sẻ: “Với những người lính ra đa hải quân chúng tôi, trạm chính là nhà nên mọi người đều đồng lòng, chung sức chăm sóc, vun đắp để ngôi nhà chung ngày càng khang trang, sạch đẹp. Vì vậy, mặc dù đóng quân trên núi cao, xa trung đoàn, đường dốc, lên xuống rất khó khăn nhưng chúng tôi luôn vượt qua thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Chiến sĩ Trạm Ra đa 560 chăm sóc heo rừng lai do đơn vị nuôi. Ảnh: LẠC VIỆT

 

Xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực…

 

Cùng với đó, đơn vị tập trung xây dựng nền nếp chính quy, quản lý bộ đội, đảm bảo an toàn và cải cách hành chính được đơn vị xác định là khâu đột phá.

 

Với đặc điểm đóng quân phân tán ở hai nơi, địa hình phức tạp, đơn vị chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy trong duy trì chế độ, quản lý, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp, tác phong chính quy, chấp hành Điều lệnh, Điều lệ quân đội, pháp luật Nhà nước, quy định của đơn vị, địa phương nơi đóng quân. Đồng thời tăng cường quản lý bộ đội chấp hành nghiêm chế độ ngày, tuần, nhất là trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

 

Tích cực ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý, khai thác, sử dụng, làm chủ vũ khí, trang bị; từng bước xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực, văn minh, hiện đại; không có quân nhân vi phạm kỷ luật, trật tự an toàn giao thông…

 

Ngoài ra, trạm còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe cho bộ đội, cũng là giúp những quân nhân mới hòa nhập nhanh vào môi trường quân đội.

 

“Để doanh trại thật sự chính quy, xanh - sạch - đẹp vẫn còn nhiều việc phải làm, từ nay đến tết Nguyên đán Giáp Thìn, đơn vị vừa tập trung cho nhiệm vụ chính trị trung tâm, vừa triển khai kế hoạch vui xuân theo phong tục truyền thống cho bộ đội.

 

Trước mắt, chúng tôi tranh thủ thời gian cải tạo cảnh quan môi trường với trách nhiệm cao nhất, hoàn thành công việc sớm nhất, quyết tâm xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực, tạo hình ảnh tốt đẹp đối với bộ đội và người dân địa phương”, thiếu tá Nguyễn Biên cho biết thêm.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek