Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 vừa kết thúc, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè du khách cũng như sự phấn khởi của nhân dân trong tỉnh. Với nhiều người làm du lịch, họ kỳ vọng sau sự kiện này Phú Yên sẽ hình thành một lễ hội chuyên biệt hơn: Lễ hội cá ngừ đại dương! Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Festival xung quanh vấn đề này.
![]() |
Đồng chí Trần Quang Nhất - Ảnh: T.QUỚI
|
* Đồng chí có thể đánh giá khái quát những thành công của Festival?
- Trước hết, phải nói trong từng sự kiện đề ra theo như kế hoạch đã được thực hiện một cách trọn vẹn, các bộ phận được phân công thực hiện đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Fetival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 đã thành công tốt đẹp trên nhiều mặt, tạo được sự đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh; nhiều hoạt động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, đại biểu, doanh nghiệp và du khách. Công tác tổ chức từng sự kiện được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ về nội dung, kịch bản, thành phần tham gia; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo; công tác đón tiếp đại biểu chu đáo để lại nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp.
Với 18 sự kiện xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, văn hóa nghệ thuật, quảng bá du lịch có quy mô lớn, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 thật sự là cơ hội giao lưu trao đổi kinh nghiệm về khai thác, bảo quản, chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương giữa ngư dân các làng biển với các doanh nghiệp thu mua chế biến thủy sản, liên kết hợp tác đầu tư. Đồng thời, qua các hội thảo, diễn đàn tại Festival, các tỉnh trong khu vực duyên hải miền Trung đã có tiếng nói chung đề xuất với Chính phủ xem xét, ban hành, bổ sung một số chính sách để hỗ trợ ngư dân phát triển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả và bền vững.
Ngoài ra, thông qua các sự kiện tại Festival, Phú Yên cũng đã giới thiệu nét đặc sắc văn hóa biển, văn hóa ngư dân, một nét văn hóa lâu đời gắn liền không chỉ với người dân Phú Yên mà cả dân tộc Việt Nam. Đây cũng là cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, đặc biệt là ẩm thực cá ngừ đại dương…
Festival lần này còn chuyển tải một thông điệp hết sức ý nghĩa, sự kết hợp giữa các sự kiện làm bật lên tiềm năng kinh tế biển cũng như nét độc đáo bản sắc văn hóa cư dân miền biển. Qua đó, đánh thức lòng tự hào dân tộc về vị trí địa lý của một quốc gia biển, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ ngư trường làm giàu cho bản thân và xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Festival Thủy sản đã khơi dậy tình yêu biển, đảo trong mỗi người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung.
![]() |
Tác phẩm “Bò Gù” - con cá ngừ đại dương được chế tác bằng vỏ gáo dừa lớn nhất Việt Nam trong lễ hội đường phố “Sắc màu của biển” - Ảnh: T.QUỚI
|
* Một trong những mục tiêu hướng tới của Festival Thủy sản 2014 là quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch. Kết quả ở lĩnh vực này mà Festival đã mang lại như thế nào, thưa đồng chí?
- Trong 18 sự kiện tại Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, Ban tổ chức dành riêng một chương trình tham quan tuyến du lịch biển, đảo phục vụ các đại biểu, với các điểm đến: vịnh Xuân Đài, thành An Thổ, chùa Đá Trắng, nhà thờ Mằng Lăng, gành Đá Đĩa, bãi Môn - mũi Điện, Vũng Rô - Tàu Không số, tháp Nhạn… Nhiều đại biểu hào hứng với chương trình này.
Trong 7 ngày diễn ra Festival, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh đã tổ chức các tour du lịch về Phú Yên với lượng khách ước tính trên 10.000 lượt người; có khoảng trên 2.000 lượt khách tham quan tại các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh. Hy vọng với những hiệu ứng từ công tác quảng bá, giới thiệu, thời gian tới sẽ có nhiều khách du lịch biết và chọn Phú Yên là điểm đến hơn.
* Nhiều người kỳ vọng Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 là bước tạo đà để Phú Yên tổ chức một lễ hội đặc trưng được tổ chức định kỳ nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch. Có người đề xuất tỉnh nên tổ chức lễ hội cá ngừ đại dương Phú Yên. Đồng chí nghĩ sao về ý tưởng này?
- Thật ra ý tưởng này cũng đã được lãnh đạo tỉnh nghĩ đến từ khi đặt vấn đề xin đăng cai Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 với tên gọi đại ý là Festival Cá. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, có nhiều ý kiến khác nhau của các bộ, ngành nên Thủ tướng Chính phủ chưa đồng ý mà chọn chủ đề chung là thủy sản.
Theo tôi đây là một ý tưởng hay, cần nuôi dưỡng và tạo sự đồng thuận của cả xã hội để từ đó có quyết tâm mạnh mẽ hơn. Với nhiều tỉnh, thành phố du lịch trong nước, họ luôn chọn và đầu tư xây dựng một lễ hội đặc trưng riêng của mình để hút khách du lịch như: Festival Hoa Đà Lạt (Lâm Đồng), Festival Võ cổ truyền (Bình Định), Festival Huế (Thừa Thiên Huế), Festival Dừa (Bến Tre), Festival Biển (Khánh Hòa)… Phú Yên với “Lễ hội cá ngừ đại dương” tại sao không? Tuy nhiên, như đã nói vấn đề này cần thời gian. Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ trình lên các cấp có thẩm quyền để xem xét, có định hướng cho việc này.
* Xin cảm ơn đồng chí!
TRẦN QUỚI (thực hiện)