Thứ Năm, 18/04/2024 02:46 SA
Kiểm soát tốt an toàn giao thông đối với xe chở khách
Thứ Bảy, 24/02/2024 09:13 SA

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra một phương tiện chở khách trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua huyện Tuy An. Ảnh: NGÔ XUÂN

Sau hơn 1 tháng triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đã xử lý 441 xe vận chuyển hành khách vi phạm, tăng gần 590% so với cùng kỳ 2023. Kết quả này cho thấy sự quyết tâm của các ngành chức năng trong việc kiểm soát và đảm bảo an toàn giao thông đối với loại phương tiện này.

 

Quyết liệt xử lý

 

Xuyên suốt trong thời gian cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024, Phòng CSGT phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông và các lực lượng khác tổ chức tuần tra, xử lý 24/24 trên các tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách toàn địa bàn. Trong đó, tập trung là tuyến quốc lộ 1 và các tuyến tỉnh lộ.

 

Trên hơn 100km tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT bố trí 3-4 tổ tuần tra, xử lý, tập trung vào các phương tiện xe chở khách. Chỉ trong hơn 1 tháng triển khai đợt cao điểm, Trạm CSGT Tuy An đã dừng, kiểm tra 9.419 lượt phương tiện; trong đó có 1.651 phương tiện xe chở khách, 1.785 xe tải, 159 container. Qua đó, đơn vị đã lập biên bản xử phạt 2.118 phương tiện các loại. Riêng số xe ô tô chở khách bị xử phạt là 430 phương tiện.

 

Theo Phòng CSGT, Công an tỉnh, từ ngày 11/1-21/2, lực lượng CSGT đã triển khai 329 ca tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường; kiểm tra 1.692 xe ô tô khách; phát hiện và xử lý 441 trường hợp vi phạm, tăng 377 trường hợp so với cùng kỳ 2023. Trong đó, 373 trường hợp vi phạm tốc độ; 7 trường hợp chở quá số khách quy định; 30 trường hợp chở hàng hóa trong khoang chở khách; 19 trường hợp dừng, đỗ không đúng nơi quy định; 3 trường hợp tránh, vượt không đúng quy định…

 

Thượng tá Lê Tấn Sỹ, Phó Trưởng phòng CSGT, cho biết: Theo chỉ đạo của Bộ Công an, trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý dịp tết và lễ hội xuân năm 2024, đối với phương tiện xe chở khách, đơn vị tập trung xử lý đối với các hành vi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao, như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, dừng đón trả khách không đúng nơi quy định…

 

Việc tuần tra, xử lý được triển khai quyết liệt bất kể ngày đêm trên toàn địa bàn. Trong hơn 1 tháng cao điểm, số phương tiện bị xử lý vi phạm trên địa bàn tỉnh tăng gần 590% so với cùng kỳ 2023. Điều này thể hiện sự quyết tâm rất lớn của Công an Phú Yên trong việc quyết liệt kiểm tra, xử lý, đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

 

Nhiều chuyển biến tích cực

 

Trung tá Trần Ngọc Bửu, Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát số 1, Trạm CSGT Tuy An, cho biết: Qua một thời gian quyết liệt tuần tra, kiểm soát, tình hình vi phạm TTATGT trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, hiện không còn tình trạng tài xế lái xe khách, xe tải vi phạm nồng độ cồn, ma túy bị phát hiện.

 

Cụ thể, trong số 110 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn trên tuyến quốc lộ 1 thì có 109 trường hợp lái xe mô tô; 1 trường hợp lái xe ô tô. Tuy nhiên, hành vi vi phạm tốc độ đối với các phương tiện xe chở khách lại tăng cao, với 1.370 phương tiện vi phạm.

 

Với những nỗ lực của các ngành chức năng, ý thức chấp hành quy định pháp luật của phần lớn người dân đã từng bước được nâng cao, đặc biệt là đối với các tài xế. Anh Nguyễn Văn Đỉnh, lái xe khách tuyến Nam Định - Vũng Tàu, cho biết: Năm nay, lực lượng CSGT giăng “thiên la địa võng” khắp nơi. Từ Nam Định vào đến bến xe Vũng Tàu, qua mỗi tỉnh đều có 3-4 điểm có trạm CSGT chốt chặn, kiểm tra nghiêm ngặt. Đó là chưa kể đến các camera, thiết bị giám sát, xử lý phạt nguội được gắn trên rất nhiều tuyến quốc lộ. Do vậy, gần như tất cả lái xe đều không dám vi phạm. Bản thân tôi từ tết đến nay không dám đụng vào giọt rượu bia nào. Việc chạy xe cũng phải đảm bảo theo đúng tuyến đường, tốc độ, hành trình do nhà xe quản lý nên các tài xế đều không dám lơ là.

 

Thượng tá Lê Tấn Sỹ cho biết: Hiệu quả lớn nhất sau hơn 1 năm quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn là người dân đã bắt đầu hình thành ý thức không lái xe khi đã uống rượu bia. Nhờ vậy, việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng, cùng với sự ra quân kiểm tra quyết liệt, thường xuyên, liên tục theo tinh thần không có vùng cấm, tình hình TTATGT trên địa bàn sẽ được đảm bảo, đặc biệt là ý thức tham gia giao thông của người dân không ngừng được tăng cao.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek