Thứ Sáu, 14/06/2024 23:27 CH
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2024
Thứ Ba, 09/01/2024 17:55 CH

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: TTXVN

Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024.

 

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết năm 2023, kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, nhu cầu đi lại tăng; đồng thời tập trung nhiều đợt cao điểm về trật tự, an toàn giao thông đã tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

 

Song, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương tình hình trật tự, an toàn giao thông trong năm 2023 về cơ bản được bảo đảm.

 

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 về số vụ và số người tử vong.

 

Đặc biệt, nhằm thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngành Công an đã ra quân thực hiện kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương với tinh thần không có ngoại lệ, không có vùng cấm, qua đó đã xử lý 770.374 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ (chiếm 23,04% tổng số vi phạm).

 

Số vụ ùn, tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

 

Ông Khuất Việt Hùng cho biết theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Thường trực về an toàn giao thông của Đại hội đồng LHQ, Việt Nam là một trong số 45/193 quốc gia thành viên có tỉ lệ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 30% trong giai đoạn 2011-2020.

 

Theo tính toán của WHO, tỉ lệ số người tử vong trên của Việt Nam đã giảm từ 25,4 người/100.000 dân vào năm 2010 xuống còn 17,7 người/100.000 dân vào năm 2021 (giảm 43,5%).

 

Trong năm nay, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự kiến phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu: tiếp tục kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người tử vong và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 

Để thực hiện được mục tiêu trên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xác định tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, trước hết là tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

 

Đồng thời xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Bên cạnh đó, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và hạ tầng số...

 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại diện các bộ, ngành, địa phương cho rằng, mặc dù số vụ tai nạn giao thông, số người chết trong năm 2023 đã được kéo giảm, trong cả nước vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

Tình trạng vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt chưa được xử lý kịp thời. Ở một số thành phố lớn còn xảy ra đua xe trái phép; tình trạng xe ô tô tải không thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, khiến cho hàng hóa bị rơi xuống đường, gây mất an toàn giao thông chưa được xử lý triệt để. Tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng tại các đô thị lớn. Đặc biệt là hành vi chống người thi hành công vụ gia tăng, nhất là khi bị dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, lực lượng chức năng và địa phương đã góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh sinh mạng con người là vô giá, vì vậy, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá đúng về tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông, tránh bệnh thành tích; triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trong đó cần quyết liệt, nghiêm khắc, nghiêm minh trong xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu, làm gương trong việc nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; ứng dụng chuyển đổi số để kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

 

Trong dịp năm mới, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn 2024.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek