Thứ Năm, 18/04/2024 02:21 SA
Bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh BHYT
Thứ Sáu, 04/11/2016 08:01 SA

Ảnh minh họa: N. MINH

* Nhiều cử tri cho rằng hiện nay có tình trạng người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế phường, xã thiệt thòi hơn trong việc khám, chữa bệnh cũng như giá trị toa thuốc so với người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh, đảm bảo tính công bằng.

 

* BHXH tỉnh trả lời:

 

- Theo quy định của Bộ Y tế, công tác khám, chữa bệnh (KCB) của các cơ sở y tế trong toàn quốc hiện nay được phân tuyến theo 4 tuyến chuyên môn kỹ thuật: tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương dựa trên cơ sở nhân lực, trình độ chuyên môn, trang thiết bị, hạ tầng cơ sở… Theo đó, tuyến xã là tuyến triển khai công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chủ yếu khám và điều trị các bệnh thông thường, thuốc được sử dụng chủ yếu là các thuốc thông thường, thiết yếu nên giá trị thành tiền của đơn thuốc của tuyến xã thấp hơn 1 đơn thuốc được kê tại bệnh viện tuyến tỉnh - là nơi đủ điều kiện chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh lý, tình trạng sức khỏe của người bệnh, có đủ điều kiện để dùng thuốc phối hợp, thuốc đặc hiệu, thời gian sử dụng thuốc nhiều hơn. Vì thế, giá trị đơn thuốc của người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế phường, xã thấp hơn người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT, trong đó có quy định người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, phường được KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trong địa phương tỉnh mà không cần thủ tục chuyển tuyến. Thông tư này đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

 

TÁC VIÊN (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek