Thứ Sáu, 19/04/2024 18:46 CH
Làm lại chứng minh nhân dân có cần giấy khai sinh hay không?
Thứ Tư, 31/08/2016 11:31 SA

* Hỏi:

 

Chú tôi đã lớn tuổi và vừa làm mất chứng minh nhân dân (CMND) cùng giấy khai sinh. Trong sổ hộ khẩu thì không ghi ngày, tháng mà chỉ có năm sinh. Tôi có đến công an hỏi cách làm lại CMND cho chú tôi thì họ yêu cầu phải về phường làm khai sinh, rồi mới làm CMND. Tôi đến phường thì phường nói rằng cần có giấy biên nhận làm CMND có ngày, tháng, năm sinh thì mới cho làm giấy khai sinh. Vậy luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi phải làm sao?

 

Võ Thoại (phường 1, TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND, người được cấp CMND là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Cơ sở tính tuổi là theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh. Căn cứ để làm CMND là sổ hộ khẩu. Như vậy, nếu trong giấy khai sinh đã mất của chú bạn có ngày tháng sinh thì chỉ cần đến UBND xã yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh, trường hợp trong sổ hộ tịch không còn lưu thông tin khai sinh của chú bạn thì chú bạn có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh.

 

Trường hợp có thể cấp lại bản sao giấy khai sinh, nếu không có thông tin về ngày tháng sinh thì thực hiện đồng thời với thủ tục bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh. Trường hợp đăng ký lại khai sinh thì chú bạn cứ khai lại theo đúng ngày tháng sinh của mình.

 

Đối với trường hợp không nhớ ngày tháng sinh trước kia thì việc xác định ngày tháng sinh được quy định trong Nghị định 158/2005/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch, nhưng nghị định này đã hết hiệu lực. Luật Hộ tịch 2014 và những văn bản hướng dẫn cũng không quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, trong Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, tại Điều 2 có hướng dẫn tương tự về trường hợp trên. Theo đó, nếu không nhớ tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 1, nếu không nhớ ngày sinh thì xác định là ngày đầu tiên của tháng, như vậy có thể xác định ngày tháng sinh của chú bạn là ngày 1/1.

 

Sau khi có giấy khai sinh có đủ ngày tháng năm sinh thì chú bạn làm thủ tục bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu. Thủ tục được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi 2013).

 

“2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”.

 

Tiếp đó, chú bạn đến cơ quan công an nơi trước đây cấp CMND làm thủ tục cấp lại CMND do bị mất theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 2, Điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP). Thủ tục đổi, cấp lại CMND theo Điều 5 nghị định này.

 

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek