Thứ Tư, 06/12/2023 00:48 SA
Bảo đảm hậu cần quân đội trong mọi tình huống
Thứ Sáu, 22/09/2023 07:17 SA

Bộ đội khai thác cao su ở căn cứ hậu cần Bộ CHQS tỉnh (xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh). Ảnh LẠC VIỆT

Xác định công tác hậu cần là một mặt quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự (QPQS), trong thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng đến công tác này, góp phần nâng cao đời sống bộ đội, xây dựng LLVT tỉnh chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

 

Công tác hậu cần quân đội, bao gồm các hoạt động bảo đảm vật chất quân nhu, quân y, xăng dầu, vận tải… cho LLVT xây dựng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi.

 

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất

 

Cùng với huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao và sẵn sàng cơ động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, Tiểu đoàn 85, Trung đoàn BB888 là một trong những đơn vị tổ chức tăng gia sản xuất có hiệu quả.

 

Những năm qua, được cấp trên đầu tư xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp, tiểu đoàn đã tận dụng quỹ đất xây dựng khu tăng gia sản xuất của đơn vị theo hướng cơ bản, lâu dài nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Bất cứ mùa nào trong năm, hầu như khu tăng gia sản xuất của đơn vị cũng được bao phủ một màu xanh mướt của các loại rau quả; có cả hồ nuôi cá trê, chuồng trại nuôi heo, gia cầm.

 

Đại úy Lê Thanh Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn 85, cho biết: Nhờ tích cực, chủ động tăng gia sản xuất nên đơn vị luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra. Từ hoạt động này, đơn vị đưa vào bữa ăn cải thiện đời sống bộ đội đạt 103% kế hoạch. Mỗi bữa ăn của bộ đội, kể cả trong thời gian huấn luyện tân binh đều bảo đảm đủ rau xanh.

 

Không chỉ ở các đơn vị bộ đội tập trung, tại nhiều cơ quan phường, xã, thị trấn, phong trào tăng gia sản xuất cũng được các đơn vị tập trung đẩy mạnh, như Ban CHQS phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), Ban CHQS xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa)… Đặc biệt, nằm giữa lòng đô thị, nhưng liền kề với trụ sở làm việc của Ban CHQS phường Phú Lâm có một khu vườn tăng gia với đa dạng chủng loại rau xanh, củ quả và có cả hồ nuôi cá nước ngọt đủ phục vụ bữa ăn hàng ngày của dân quân thường trực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu… Anh Phạm Đình Nghị, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phú Lâm cho biết: Trong thời gian qua, Ban CHQS TP Tuy Hòa và Đảng ủy, UBND, Ban CHQS phường Phú Lâm luôn quan tâm đến công tác hậu cần. Cùng với đầu tư kinh phí xây trụ sở, nhà làm việc, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho lực lượng dân quân thường trực khang trang, thống nhất, chính quy, xanh - sạch - đẹp, thành phố và phường cũng đã đầu tư xây dựng vườn tăng gia nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày và nâng cao đời sống của lực lượng dân quân thường trực. Đồng thời xây dựng môi trường văn hóa quân sự, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT.

 

Theo Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, trong giai đoạn 2020-2023, tổng giá trị từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi của các cơ quan quân sự tỉnh đạt gần 4,5 tỉ đồng. Định lượng ăn của bộ đội các thực phẩm chính đạt từ 12,5% so với quy định; bảo đảm nhiệt lượng 3.300/3.200 calo/ngày/người, vượt 3,1%; tỉ lệ quân số khỏe hàng năm đạt 99,33%, tăng 0,13% so với nghị quyết. Bộ CHQS tỉnh cũng đã xây dựng và sửa chữa doanh trại cho các đơn vị trên 76,337 tỉ đồng.

 

Vườn tăng gia của Ban CHQS phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa). Ảnh: LẠC VIỆT

 

Đồng bộ, toàn diện, hiệu quả

 

Thượng tá Đặng Tấn Trung, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, cho biết trước yêu cầu phát triển và nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, Phòng Hậu cần luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, nhiệm vụ QPQS địa phương, chỉ lệnh công tác hậu cần từng năm để tham mưu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các hoạt động bảo đảm.

 

Theo đó, Phòng Hậu cần và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã đề ra nhiều nội dung, biện pháp cụ thể, gắn nội dung của phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” với phong trào thi đua Quyết thắng và các phong trào thi đua của địa phương. Trong đó, duy trì lượng vật chất hậu cần dự trữ sẵn sàng chiến đấu; đầu tư xây dựng căn cứ hậu cần, căn cứ hậu phương cấp huyện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; bảo đảm quân trang cho tân binh, quân trang xuất ngũ và các đối tượng đáp ứng kịp thời theo yêu cầu mang mặc chính quy; kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền huy động các nguồn lực, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, vật chất sẵn sàng tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn…

 

Cùng với đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi bảo đảm định lượng ăn bình quân cho bộ đội vượt chỉ tiêu 10-15% theo quy định của quân khu, Phòng Hậu cần cũng đã chủ động tham mưu Đảng ủy - Bộ CHQS chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội. Đồng thời tham mưu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình 12 quân dân y kết hợp, tổ chức khám bảo hiểm cho quân nhân và người dân địa phương chặt chẽ, đúng quy chế. Cùng với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, các phong trào “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Quân y 5 tốt, chiến sĩ quân y làm theo lời Bác Hồ dạy” tiếp tục được triển khai, đi vào chiều sâu hiệu quả.

 

Góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19

 

Một trong những hoạt động nổi bật của ngành Hậu cần LLVT tỉnh trong thời gian qua là góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19.

 

Thượng tá Trần Quang Tâm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quân y LLVT tỉnh đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tích cực huy động các nguồn lực, bảo đảm tốt hậu cần cho công tác phòng chống dịch. Cùng với triển khai thần tốc các tổ, đội quân y cơ động lấy mẫu, xét nghiệm, quân y LLVT tỉnh cũng đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan ra diện rộng, nhất là tiếp nhận, cách ly y tế tập trung 30 đợt cho 16.780 công dân từ các vùng lãnh thổ và từ các tỉnh phía Nam về địa phương đúng quy định.

 

“Cũng trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, địa phương tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh và 5 huyện, thị xã, thành phố; huyện Tây Hòa diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn; huyện Đồng Xuân diễn tập phòng chống cháy rừng; 90 xã, phường, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ; các đơn vị trong LLVT tỉnh diễn tập chỉ huy - tham mưu 1 bên 2 cấp và 1 bên 1 cấp, nhưng ngành Hậu cần LLVT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, bảo đảm an toàn cho các đơn vị và lực lượng làm nhiệm vụ”, thượng tá Trần Quang Tâm cho biết thêm. 

 

Thời gian qua, ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất và chăm lo đời sống bộ đội; bảo đảm các chế độ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu mang mặc chính quy; phối hợp chặt chẽ hệ thống y tế dự phòng dân y chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội; triển khai chặt chẽ công tác khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ. Đồng thời thực hiện tốt Chương trình 12 kết hợp quân dân y; tiếp tục phối hợp Bệnh viện 175 của Bộ Quốc phòng và các cơ quan, ban ngành y tế địa phương lồng ghép thực hiện công tác dân vận, khám chữa bệnh, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng…

 

Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek