Thứ Ba, 16/07/2024 13:12 CH
Cô Vẽ sáng tạo trong dạy học
Thứ Bảy, 20/04/2024 10:57 SA

Cô Nguyễn Thị Vẽ thực hiện tiết dạy tại hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2023-2024. Ảnh: HOÀNG LINH

Mặc dù mới đứng trên bục giảng 4 năm, nhưng cô Nguyễn Thị Vẽ (Trường tiểu học Âu Cơ, TP Tuy Hòa) đã vượt qua nhiều giáo viên có kinh nghiệm để đạt giải nhất tại hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2023-2024 do Sở GD&ĐT vừa tổ chức.

 

Hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh được tổ chức 4 năm/lần. Hội thi lần này có 63 giáo viên là những người đạt thành tích xuất sắc từ hội thi cấp huyện, thị xã, thành phố được các phòng GD&ĐT chọn, đại diện cho 3.810 giáo viên cấp tiểu học toàn tỉnh tham gia.

 

Giáo viên dạy giỏi

 

Tại hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2023-2024, mỗi giáo viên trải qua 2 phần thi, gồm trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc và thực hành một tiết dạy theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra hội thi.

 

Đối với phần thi trình bày một biện pháp, cô Nguyễn Thị Vẽ thực hiện biện pháp vận dụng bài tập tình huống để dạy tốt môn Đạo đức cho học sinh lớp 1C của Trường tiểu học Âu Cơ trong năm học 2023-2024.

 

Theo cô Nguyễn Thị Vẽ, để thực hiện biện pháp này hiệu quả, đầu tiên cô giải quyết tình huống thông qua thảo luận nhóm nhằm giúp học sinh học hỏi lẫn nhau, rèn luyện tính tự giác, khả năng giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến hay để giải quyết vấn đề. Thứ hai, cô cho các em đóng vai để diễn lại một tiểu phẩm theo nhân vật. Thứ ba, giải quyết tình huống thông qua phiếu học tập, yêu cầu các em chủ động thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ học tập được giao.

 

“Ngay từ đầu năm học 2023-2024, tôi vận dụng các biện pháp trên vào dạy lớp 1C của Trường tiểu học Âu Cơ, các em được giáo dục đức tính thật thà, biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc người thân, biết rèn luyện kỹ năng sống để phục vụ bản thân, biết thực hiện tốt nội quy trường lớp, đặc biệt các em rất thích học môn Đạo đức”, cô Vẽ nói.

 

Phần thi thực hành một tiết dạy, cô Vẽ dạy bài Phòng tránh bị bỏng. Sau khi tổ chức cho học sinh trò chơi “Ngôi sao may mắn” cô trò cùng nhau bước vào bài học. Trong quá trình học, cô cho các em biết những đồ vật, hành động có thể gây bỏng; những việc cần làm để phòng tránh bỏng; tìm hiểu các bước sơ cứu khi bị bỏng thông qua các đồ vật, hình ảnh, video mà cô giáo chuẩn bị trước.

 

Theo cô Nguyễn Thị Vẽ, tiết dạy giúp các em phát triển năng lực nhận biết vấn đề, phân biệt được hành vi an toàn, không an toàn khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ gây bỏng; biết bản thân phải làm gì để phòng, tránh bỏng; biết rèn luyện kỹ năng cơ bản để phòng, tránh bỏng. Ngoài ra, cô còn giáo dục kỹ năng sống cho học sinh để phòng tránh bỏng hay biết xử lý khi bị bỏng…

 

Tâm huyết với nghề

 

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Giáo dục tiểu học, Trường đại học Phú Yên, cuối năm 2020, cô Nguyễn Thị Vẽ dạy hợp đồng tại Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du (TP Tuy Hòa). Đầu năm 2023, cô Vẽ thi đỗ biên chế về dạy tại Trường tiểu học Âu Cơ đến nay. Mới vào nghề, nhưng cô Nguyễn Thị Vẽ được nhà trường phân công dạy lớp 1, đây là một thử thách lớn đối với những giáo viên mới ra trường.

 

Theo cô Vẽ, trong cuộc sống và công việc, có những áp lực mới tạo cho mình sự cố gắng. Dù kinh nghiệm không nhiều nhưng với sự nỗ lực học hỏi và tình yêu nghề đã giúp cô Vẽ vượt qua thử thách. Theo cô Vẽ, để dạy tốt học sinh lớp 1, đầu tiên mình phải chịu khó, vì trẻ ở độ tuổi này thời gian đầu đến lớp thường có biểu hiện khóc, không muốn đến trường. Giáo viên phải khuyên bảo, trao đổi với các em, phối hợp với cha mẹ học sinh để tập cho các em những thói quen đi vào nề nếp. Với tình yêu thương, gần gũi chia sẻ, các em sẽ ổn định tâm lý, thích thú đến trường.

 

Hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2023-2024 cũng là một thử thách đối với các giáo viên còn ít tuổi nghề, non kinh nghiệm. Hiểu điều này và luôn nỗ lực nghiên cứu sách, báo, tài liệu giảng dạy…, tiếp thu sự hỗ trợ nhiệt tình của ban giám hiệu, các đồng nghiệp đi trước, cô Vẽ đã thể hiện xuất sắc các phần thi, chinh phục được ban giám khảo.

 

“Lần đầu tiên tôi tham gia hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh và đạt giải. Kỳ thi này giúp tôi học được kinh nghiệm, kiến thức bổ ích từ các anh chị đồng nghiệp. Kết quả kỳ thi tạo động lực để tôi cố gắng phấn đấu trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, hoàn thành tốt hơn nữa công tác giảng dạy”, cô Vẽ nói.

 

Cô Nguyễn Thị Vẽ là giáo viên trẻ có năng lực, bản lĩnh, năng động, ham học hỏi, tích cực trau dồi chuyên môn để đáp ứng yêu cầu giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù còn trẻ nhưng cô Vẽ thể hiện được bản lĩnh trong công tác dạy học cũng như tham gia hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp thành phố, cấp tỉnh và đoạt giải nhất.

 

Thy Nguyn Xuân Thin, Hiu trưởng Trường tiu hc Âu Cơ

 

HIU TRUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek